รีเซต

สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่คาง พร้อมวิธีรักษาสิวที่คาง

สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่คาง พร้อมวิธีรักษาสิวที่คาง
Faii_Natnista
29 พฤศจิกายน 2565 ( 14:00 )
116.6K

     สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร! สำหรับสาวๆ ที่มักจะเป็นสิวที่คางบ่อยๆ และรักษาก็ไม่หายสักที อยากรู้ใช่ไหมล่ะคะ ว่าสาเหตุของสิวที่คาง เกิดจากอะไร กันแน่นะ ทำไม่ถึงขึ้นซ้ำๆ อยู่บ่อยๆ จนน่ารำคาญ มาค่ะ วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน!

     ต้องบอกก่อนว่า สิว มักจะเกิดขึ้นซ้ำๆ และเกิดขึ้นได้ในหลายๆ จุดค่ะ ซึ่งสิวที่ขึ้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้าก็สื่อว่าร่างกายเรามีระบบการทำงานในแต่ละส่วนที่ผิดปกตินั่นเอง! และหนึ่งจุดที่สาวๆ หลายคนมักเจอ ก็คือสิวที่คางหรือบริเวณตามขากรรไกร แถมยังเป็นที่ที่มักจะขึ้นซ้ำๆ และรักษายากเลยทีเดียวค่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยค่ะว่าจริงๆ แล้วสิวที่คางนั้นเกิดจากสาเหตุอะไรกัน!

 

 

สิวขึ้นที่คางเกิดจากอะไร

     สำหรับสาเหตุหลักๆ ของสิวที่คางนั้นก็คือ สิวฮอร์โมนนั่นเองค่ะ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นช่วงที่ภาวะฮอร์โมนของเราแปรปรวน โดยเกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อซึ่งส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้น และไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนแล้วเกิดสิวตามมา ซึ่งภาวะฮอร์โมนแปรปรวนนี้มักเกิดขึ้นในช่วง 7-10 วันก่อนประจำเดือนมานั่นเอง! ซึ่งสิวที่เกิดที่คางก็จะเป็นลักษณะของสิวอุดตัน และสิวอักเสบค่ะ

     อีกหนึ่งสาเหตุที่สามารถเกิดสิวที่คางได้เช่นกัน ก็คือมลพิษจากสภาวะแวดล้อม ฝุ่น และการใส่หน้ากากอนามัยซ้ำๆ ค่ะ ซึ่งสาเหตุนี้มักจะเกิดขึ้นจากการมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คาง และหากล้างหน้าไม่สะอาด ก็อาจทำให้สิวยิ่งอักเสบขึ้นได้

 

วิธีรักษาสิวที่คาง

1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงอย่างน้ำตาลหรือขนมปัง ผลิตภัณฑ์อาหารที่เสริมฮอร์โมนอย่างอาหารรสจัดและอาหารไขมันสูง นมและผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงพวกอาหารแปรรูปด้วย เพราะอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานมากขึ้นและส่งผลให้ระดับฮอร์โมนผิดปกติ

2. ล้างหน้าให้สะอาด ด้วยโฟมล้างหน้าหรือคลีนเซอร์ล้างหน้า ที่ช่วยแก้ปัญหาสิวโดยเฉพาะ ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดสิวก็จะช่วยให้สิวลดลงได้และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวมากไปกว่าเดิม

 

3. แต้มหัวสิวด้วยครีมแต้มสิว เพื่อช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้น สำหรับสาวไหนที่ไม่ต้องการให้สิวอักเสบมากไปกว่าเดิม การใช้ครีมแต้มสิวก็จะช่วยให้สิวยุบลงได้ค่ะ

 

4. ลดการใช้เครื่องสำอางหรือการแต่งหน้าลง แน่นอนว่าการใช้เครื่องสำอางบางชนิดอาจก่อให้เกิดการอุดตันได้ ฉะนั้นควรลดการแต่งหน้าให้น้อยลง หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องสำอาง ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมัน หรือไม่ก่อให้เกิดสิว (non-acnegenic) และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (non-comedongenic)

5. กดสิวเป็นประจำเพื่อลดการเกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบส่วนใหญ่มักจะเกิดมาจากสิวอุดตันที่อักเสบขึ้นค่ะ หากกดสิวออกบ่อยๆ ก็จะลดการเกิดสิวอักเสบได้

6. ไม่สัมผัสใบหน้าบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ หรือ แกะ เกา บริวเณที่มีสิว เพราะมือของเรามีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ ปะปนอยู่ หากจับแล้วอาจทำให้สิวยิ่งอักเสบ และอาจก่อให้เกิดเป็นรอยสิวภายหลังได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง