รีเซต

6 เคล็ดลับ กินอาหารสำหรับคนท้อง กินอย่างไรให้ลูกร่างกายสมบูรณ์

6 เคล็ดลับ กินอาหารสำหรับคนท้อง กินอย่างไรให้ลูกร่างกายสมบูรณ์
Beau_Monde
29 สิงหาคม 2564 ( 15:45 )
1.2K

     คุณแม่มือใหม่มักจะมีเรื่องราวที่กังวลใจมากมายค่ะ ซึ่งอาการเครียดและกังวลใจเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากคุณแม่ยังไม่เคยมีลูกมาก่อนทำให้ยังไม่มีประสบการณ์ค่ะ หนึ่งในเรื่องกังวลใจของคุณแม่ก็คือเรื่องของการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ คุณแม่หลายคนมีความกังวลว่าลูกน้อยนั้นจะเจริญเติบโตได้ดีหรือไม่ คุณแม่ควรจะกินอะไรเพื่อที่จะสามารถเสริมสร้างให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโตอย่างเป็นปกติ หรือจะต้องกินแบบไหนที่สารอาหารจะไปลงที่ลูกได้หมดไม่มาค้างอยู่ที่คุณแม่

     ซึ่งการบำรุงครรภ์ ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่คุณแม่ควรทำค่ะ โดยเฉพาะการเลือกกินอาหารนั้นถือเป็นเรื่องที่ช่วยให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยแข็งแรงได้ วันนี้เรามี 6 เคล็ดลับกินอาหารสำหรับคนท้อง กินอย่างไรให้ลูกร่างกายสมบูรณ์มาฝากคุณแม่มือใหม่ค่ะ ใครที่กำลังสงสัยว่าจะต้องกินอะไร กินแบบไหนให้ลูกโต อ่านได้ข้างล่างนี้เลย !!

 

 

6 เคล็ดลับกินอาหารสำหรับคนท้อง

 

1. กินโปรตีน

     โปรตีนถือเป็นสารอาหารสำคัญต่อการเติบโตของลูกน้อยค่ะ โดยคุณแม่ควรกินเนื้อสัตว์ นมและไข่ให้ได้ โดยทุกครั้งที่คุณแม่กินโปรตีนลูกของเราก็จะได้รับไปสารอาหารไปด้วย และนอกจากนี้โปรตีนยังสามารถช่วยเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและช่วยเสริมภูมิต้านทานของทั้งคุณแม่และคุณลูกในท้องด้วยค่ะ

 

2. ลดแป้ง ลดน้ำตาล

     คุณแม่ควรที่จะลดการกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลลงค่ะ โดยเฉพาะพวกขนมหวาน ขนมเค้ก ไอศครีม ช็อกโกแลต และนอกจากนี้ผลไม้บางชนิดก็ต้องระวังเช่นกันเพราะมีน้ำตาลสูงมาก เช่น มะม่วงสุก ขนุน น้อยหน่าและทุเรียน แนะนำให้ทานเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงแทน เช่น ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่าง ๆ  เพราะว่าผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยเรื่องของการดูดซึมได้ดี ทำให้สารอาหารที่เราทานเข้าไปถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

3. กินอาหารที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียม

     เวลาที่ไปฝากครรภ์ เคยสังเกตกันไหมว่าคุณหมอก็จะให้วิตามินมาทานเพิ่มโดยเฉพาะพวกธาตุเหล็กและแคลเซียม นั่นก็เพราะว่าลูกของเราต้องการธาตุเหล็กในการสร้างเม็ดเลือดและต้องการแคลเซียมในการสร้างกระดูกและฟันค่ะ ซึ่งหากคุณแม่สามารถกินอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้ได้ ก็จะสามารถช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ค่ะ

 

4. พยายามกินให้หลากหลาย

     พยายามอย่ากินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเยอะเกินไปค่ะ เช่น กินไข่เยอะ ๆ กินนมเยอะ ๆ เพราะหวังจะให้ลูกน้อยเจริญเติบโตได้ดี แต่จะกลายเป็นว่าเมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ลูกอาจจะแพ้อาหารสิ่งนั้นได้ค่ะ ซึ่งหากคุณแม่ต้องการกินอาหารเพื่อบำรุงครรภ์ ก็ให้เปลี่ยนเป็นการกินให้หลากหลายแทน เช่น กินนมวัวสลับกับนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์บ้างในบางวันแบบนี้ก็ได้ค่ะ

 

5. กินเป็นมื้อย่อย ๆ 

     พยายามกินเป็นมื้อย่อยๆ หลาย ๆ มื้อแทนการกินมื้อใหญ่ ๆ 3 มื้อต่อวันค่ะ เพราะการแบ่งกินมื้อเล็ก ๆ ก็จะช่วยให้คุณแม่ไม่รู้สึกอึดอัดท้องค่ะ และสามารถที่จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารเข้าไปใช้งานได้ดีกว่าค่ะ

 

6. ดื่มน้ำมาก ๆ

     น้ำถือเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ เลยค่ะ เพราะสามารถที่จะเข้าไปช่วยกระตุ้นเรื่องของการไหลเวียนของเลือดในร่างกายค่ะ รวมถึงยังช่วยลดการเกิดตะคริว ช่วยขับของเสียและช่วยลดอาการท้องผูกได้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง