รีเซต

คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง !! 8 อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพของลูกในครรภ์

คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง !! 8 อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพของลูกในครรภ์
Beau_Monde
16 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:44 )
2K
1

     สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ลูกน้อยในท้องนั้นถือเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการดูแลอย่างมาก โดยเฉพาะการระมัดระวังในเรื่องของการรับประทานอาหาร เพราะมีอาหารหลายประเภทเลยทีเดียวที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายและลูกน้อยในครรภ์ได้ 

     อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงนั้นหลักๆ เลยก็คืออาหารที่คุณแม่มีอาการแพ้อยู่แล้วตั้งแต่ก่อนตั้งท้อง อย่างเช่น บางคนที่มีอาการแพ้อาหารทะเล แพ้เลคโตสในนม เมื่อตั้งครรภ์ก็ยังควรที่จะหลีกเลี่ยงอยู่ แต่นอกจากนี้ยังมีอาหารที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเพิ่มเติมอีก ดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

1. อาหารรสจัด

     อาหารรสจัด เช่น อาหารเค็มจัด เผ็ดจัด อาหารเหล่านี้ส่งผลทำให้หัวใจและไตทำงานหนัก กระเพาะอาหารทำงานหนัก ท้องอืดและมีโอกาสเป็นกรดไหลย้อนได้ ในขณะที่อาหารรสหวานจัดนั้นจะส่งผลต่อระดับอินซูลินในร่างกาย ทำให้ตับอ่อนต้องทำงานหนักมากขึ้นค่ะ

 

2. อาหารดิบๆ สุกๆ 

     อาหารที่ยังไม่ผ่านความร้อน หรืออาหารที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ  ไม่ว่าจะเป็น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ สามารถทำให้ร่างกายเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษรวมถึงสามารถทำให้ผนังลำไส้เป็นแผลได้ค่ะ

 

3. อาหารสำเร็จรูป

     อาหารสำเร็จรูปนั้นมีทั้งสารปรุงรส สารกันบูด ผงชูรส และโซเดียมในปริมาณที่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ส่งผลให้ความดันในเลือดสูง ร่างกายทำงานหนัก และส่งผลให้เกิดอาการบวมได้ค่ะ

 

4. อาหารเสริมและวิตามิน

     ก่อนที่คุณแม่จะซื้ออาหารเสริมและวิตามินมากินนั้น ควรต้องปรึกษากับคุณหมอให้เรียบร้อยเสียก่อนค่ะ เพราะวิตามินและอาหารเสริมบางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนท้อง รวมถึงหากได้รับมากเกินไปก็จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก เพราะต้องคอยขับสารอาหารส่วนเกินเหล่านี้ให้ออกไปจากร่างกายค่ะ

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชาและกาแฟ

     นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นของต้องห้ามเด็ดขาดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ชาและกาแฟก็ถือเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกันค่ะ เพราะชาและกาแฟนั้นสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูก ใจสั่นและนอนหลับยากได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรกินเพื่อให้ลูกแข็งแรง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง