งามทุกชุด! มัดรวมชุดไทย “อแมนด้า” 2 ชุด 2 สไตล์ สวยสง่าอินไมอามี่

งามทุกชุด! มัดรวมชุดไทย “อแมนด้า” 2 ชุด 2 สไตล์ สวยสง่าอินไมอามี่
pommypom
4 พฤษภาคม 2564 ( 13:40 )
599

     เรียกได้ว่าจัดเต็มทุกลุคกันเลยทีเดียวสำหรับสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ที่ได้เดินทางเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประกวดบนเวทีระดับโลกอย่าง “มิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69” นั่นเอง...และถ้าจะไม่พูดถึงชุดไทยที่ด้าใส่ก็คงจะไม่ได้! เพราะนี่ถือเป็นชุดไฮไลท์เลยก็ว่าได้ ซึ่งสาวอแมนด้าได้สวมชุดไทยอย่างงดงาม พาผ้าไทยเราดังไกลถึงต่างแดนเป็นที่น่าภาคภูมิใจสุดๆไปเลยล่ะค่ะ

 

 

อะแมนด้าคำเคิบ

     อแมนด้าสวมชุดไทยสีแดงสวยสง่างาม ขณะเยือนวัดพุทธรังษี ซึ่งถือเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ ในไมอามี่ รัฐฟลอริด้า โดยชุดนี้เป็นชุดไทยในคอนเสปต์ "Thai Smile, Thai Style, Thai Textile" จากผ้าฝ้ายสอดดิ้นทั้งผืนที่ถือเป็นเอกลักษณ์ผ้าทอมือของ จ.น่าน หรือที่เรียกกันว่า “ผ้าคำเคิบ” ส่วนลายผ้าซิ่นที่เห็นอยู่นี้เป็นลายที่ได้รับการทอขึ้นมาใหม่สำหรับอแมนด้าโดยเฉพาะ และได้เรียกผ้าซิ่นลายนี้ว่า “อะแมนด้าคำเคิบ” 

 

 

     สำหรับคอนเสปต์ในการออกแบบลายผ้าซิ่นนี้ เป็นการผสมผสานลายน้ำไหลไทลื้อที่ถือเป็นเทคนิค “เกาะล้วง” ทักษะขั้นสูงเฉพาะบุคคลที่เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษเชื้อสายไทลื้อ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของช่างทอใน จ.น่าน ผสมผสานเข้ากับลายผ้าสไตล์ล้านนาหรือซิ่นสันกำแพง ที่เรียกกันว่า “ลายอภัสรา” ตั้งชื่อตาม “อาภัสรา หงสกุล” นางสาวไทยผู้คว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลก เนื่องจากผ้าซิ่นลายนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่สตรีไทย หลังจากที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเสด็จประพาส อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และทรงมีรับสั่งให้คุณอาภัสรา หงสกุล สวมชุดผ้าไหมสันกำแพงนี้เข้าร่วมในการประกวดนั่นเอง 

 

 

     เมื่อผสมผสานแนวคิดทั้งหมดเข้าด้วยกันจึงเกิดกลายเป็นผ้าซิ่นลาย “อะแมนด้าคำเคิบ” ที่มีการวางลวดลายในแบบที่เรียบง่าย แต่ทว่าก็มีความแตกต่างไปจากเดิม โดยการนำลายน้ำไหลไทลื้อมาประกอบเป็นตีนซิ่นและเป็นลายที่ดูโมเดิร์นมากขึ้นอีกด้วย

     ส่วนวัสดุที่ใช้ในการออกแบบนั้นจะเป็นผ้าฝ้ายและดิ้น โดยฝ้ายที่ใช้เป็นฝ้ายเมอร์เซอร์ไรซ์ (Mercerizing) ที่ได้ผ่านกระบวนการขัดเงา และทอสอดดิ้น ทำให้ผ้าที่ได้มีความเงางามอย่างพอดี ไม่ได้ดูแวววาวมากจนเกินไป ทำให้สามารถใส่สำหรับงานกลางวันได้นั่นเอง 

 

 

     สำหรับความยาวหน้ากี่ของซิ่นอะแมนด้าคำเคิบนี้คือ หัวซิ่น ทอสีพื้น ยาว 20 ซม. และตัวซิ่น ลายทาง 4 สี กว้างแถบละ 1 นิ้ว ส่วนตีนซิ่น น้ำไหลขลิบ 6 ไม้ ยาว 20 ซม. คั่นด้วยมุกเล็ก และต่อสายย้อยลงไปจนสุดผ้า ทำให้มีความยาวโดยรวม 1 โขบ หรือ 110 ซม. ซึ่งผู้ออกแบบในครั้งนี้คือ อาจารย์ส้มโอ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล ร่วมกับคุณณัฐาศินี เสฏฐพงศ์โชค ประธานคลัสเตอร์ผ้าทอเมืองน่าน และช่างทอฝีมือคุณแสดงดาว วงศ์กองแก้ว จากกลุ่มทายาทช่างทอบ้านไผ่งาม อ.เวียงสา จ.น่าน นั่นเอง

 

ชุดไทยจิตรลดาประยุกต์

     ชุดไทยจิตรลดาประยุกต์สีน้ำเงินสวยงดงามชุดนี้ อแมนด้าได้ใส่ในพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือ และรับมอบใบประกาศเกียรติคุณ ที่จัดโดยสมาคม Thai-American Association Of South Florida ณ วัดพุทธรังษี โฮมสเตด รัฐฟลอริดา ซึ่งชุดนี้ได้ออกแบบขึ้นมาใหม่สำหรับสาวอแมนด้าโดยเฉพาะ ถือเป็นชุดไทยจิตรลดาที่ถูกนำมาประยุกต์ผสมผสานทุกรายละเอียดขึ้นใหม่ กลายเป็นชุดไทยจิตรลดาแบบประยุกต์ดังที่เห็นอยู่นี้ เป็นฝีมือการออกแบบและตัดเย็บโดยห้องเสื้อวนัชกูตูร์ ที่มีเจ้าของแบรนด์คือคุณสรรค์ สุดเกตุค่ะ

 

 

     การออกแบบชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ชุดนี้เป็นการผสมผสาน 2 วัฒนธรรมเข้าด้วยกัน อันได้แก่ ชุดไทยจิตรลดา ที่ถือเป็นชุดไทยพระราชนิยม กับ ชุดผู้หญิงไทล้านนา “เสื้อปั๊ด” หรือ "เสื้อป้าย" ทอโดยการนำเส้นไหมมาขัดกันให้เกิดลวดลาย และขึงเส้นกลุ่มหนึ่งเป็นหลัก เรียกว่า “เส้นยืน” แล้วใช้อีกเส้นหนึ่งที่เรียกว่า “เส้นพุ่ง” มาสอดตามขวางของเส้นยืนจนเกิดเป็นลวดลาย จากนั้นประดับด้วยกระดุมทองลายพิกุลทองงานโบราณ ส่วนวัตถุดิบหลักที่ใช้จะเป็นผ้าไหมยกดอกเชิงหัวท้าย (ยกใหญ่) ลายปลายเทียนสีน้ำเงินเข้ม หรือผ้าไหมทอมือพื้นเมืองของชาวลำพูนนั่นเอง 

 

 

     นอกจากการออกแบบชุดที่สวยสง่าแล้ว ยังมีการประดับ “ดอกราชพฤกษ์” หรือ “ดอกคูน” ไว้ที่บริเวณเสื้ออีกด้วย ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้ถือเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย ที่มีความเชื่อว่าเป็นดอกไม้มงคลอันจะนำสิริมงคลมาให้กับผู้ที่นำมาใช้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นชุดที่ทั้งงดงามและมีความหมาย สมตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ที่จะนำมงสามมาให้ชาวไทยได้ภาคภูมิใจกันอย่างแน่นอน!

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง