งามอย่างไทยอินไมอามี่! อแมนด้า สวมชุดไทย อวดโฉมผ้าทอมือ พาผ้าไทยดังไกลถึงต่างแดน

งามอย่างไทยอินไมอามี่! อแมนด้า สวมชุดไทย อวดโฉมผ้าทอมือ พาผ้าไทยดังไกลถึงต่างแดน
Faii_Natnista
30 เมษายน 2564 ( 11:30 )
3.8K

     หลังจากลงเครื่องเตรียมตัวไปคว้ามงสามที่ไมอามี่แล้ว อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ก็ยังเดินเครื่องจัดเต็มไม่มีพักค่ะ ซึ่งในวันนี้ (30 เม.ย.) สาวอแมนด้าก็ขอพักลุคสุดเปรี้ยว มาเป็นลุคงามอย่างไทยกันบ้าง โดยอแมนด้าก็ได้สวมชุดไทยเดินทางไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพุทธรังษี วัดไทยในไมอามี่ ซึ่งชุดไทยที่สวมในวันนี้ก็ต้องบอกว่ามีเรื่องราวไม่น้อยค่ะ ทั้งยังถือเป็นการอวดโฉมผ้าทอมือ พาผ้าไทยไปดังไกลถึงต่างแดนอีกด้วย

 

 

     สำหรับชุดผ้าไทยชุดนี้ ก็มีชื่อว่า “อะแมนด้าคำเคิบ” นั่นเองค่ะ โดยชนิดของผ้าที่นำมาใช้ทอนั้น ก็เป็นผ้าฝ้ายสอดดิ้นทั้งผืน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของผ้าทอมือ จ.น่าน ที่เรียกกันว่า “ผ้าคำเคิบ”

 

 

     ในส่วนของลายผ้า ก็เป็นการประยุกต์จากผ้าซิ่นลายทางแบบล้านนา ผสมผสานกับลวดลายน้ำไหล (เทคนิคเกาะล้วง) และการทอแบบยกมุกของ จ.น่าน

     ผ้าซิ่นลายทางที่กล่าวถึงนี้ ได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างมากในหมู่สตรีไทย หลังจากที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเสด็จประพาส อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และทรงมีรับสั่งให้คุณอาภัสรา หงสกุล สวมชุดผ้าไหมสันกำแพง เข้าร่วมในการประกวดด้วย
ส่วนผ้าทอลายน้ำไหล จ.น่าน เป็นศิลปะการทอผ้าด้วยมือโดยใช้เทคนิคที่เรียกกันว่า “เกาะล้วง” ซึ่งเป็นทักษะขั้นสูงเฉพาะบุคคล เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษเชื้อสายไทลื้อ

 

 

     สำหรับผู้ออกแบบชุด  “อะแมนด้าคำเคิบ” นั้นก็คือ อาจารย์ส้มโอ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักออกแบบอิสระ / อาจารย์พิเศษด้านการออกแบบ ผู้ที่เป็นเจ้าของผลงาน ชุด “ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์” ชุดประจำชาติ ที่สวมใส่โดย แนท อนิพรณ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2015 และ ชุด “Jewel of Thailand” ชุดประจำชาติ ที่สวมใส่โดย น้ำตาล ชลิตา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2016 นั่นเองค่า

     และสำหรับฝีมือการทอผ้าชุดนั้น ก็เป็นฝีมือของช่างทออย่าง นางแสดงดาว วงศ์กองแก้ว กลุ่มทายาทช่างทอบ้านไผ่งาม อ.เวียงสา จ.น่าน ค่ะ

 

 

     ร่วมติดตามลุคสวยๆ ปังๆ และร่วมชื่นชมความงาม “อแมนด้า ออบดัม” อย่างใกล้ชิดในการพิชิตมงกุฎที่สามบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 และส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจอย่างเต็มที่เพื่อสร้างชื่อให้ “ไทยแลนด์” ดังกระหึ่มทั่วโลกบนเวทีระดับจักรวาลได้อย่างไม่มีที่ติ บนแอปพลิเคชัน TrueID รวมถึงเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th และแอปพลิเคชัน Miss Universe Thailand 2020 บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device) ทั้งระบบ iOS และ Android และช่องทางอื่นๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง