7 สูตรสมุนไพรแก้รอยดำ "สิว" ทำง่าย ลดเลือนจุดด่างดำได้ผล

7 สูตรสมุนไพรแก้รอยดำ "สิว" ทำง่าย ลดเลือนจุดด่างดำได้ผล
ไทยรัฐ
22 กุมภาพันธ์ 2562 ( 04:08 )
325
7 สูตรสมุนไพรแก้รอยดำ "สิว" ทำง่าย ลดเลือนจุดด่างดำได้ผล

ปัญหาต่อเนื่องจาก "สิว" หลังจากรักษาสิวหนอง สิวอักเสบ หรือสิวอุดตันหายแล้ว แต่ก็ยังคงเหลือร่องรอยจาก "สิว" มากวนใจสาวๆ ต่ออีกหนึ่งสเตป กว่าจะได้หน้าใสไร้ "สิว" นี่มันยากจริงๆ ต้องทำยังไง? รอยดำจากสิวถึงจะหายไป โดยไม่ต้องเสียเงินแพงๆ 

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีสูตรมาสก์หน้าจาก "สมุนไพร" ใกล้ตัวที่หาได้ง่ายๆ เอามาเป็นตัวช่วยลดเลือนรอย "สิว" ที่มีหลายคนบอกต่อๆ กันมาว่าใช้ได้ผลดีทีเดียว ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง? มาดูกัน

1. สูตรมาสก์มะขามเปียก + น้ำผึ้ง + นมสด

มะขามเปียกเป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้ผิวขาวและช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี บางคนใช้น้ำมะขามเปียกมาเป็น "สครับขัดตัว" ตามข้อศอกและหัวเข่า ก็จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและสว่างใสขึ้นได้ แต่ถ้าจะนำมาใช้กับผิวหน้า ควรผสมสารอาหารผิวตัวอื่นลงไปด้วย เพื่อลดความเป็นกรดเข้มข้น

อย่างเช่นสูตรนี้ ให้นำเอาน้ำมะขามเปียก มาผสมกับน้ำผึ้งและนมสด สัดส่วน  1 : 1 : 1 ผสมจนเข้ากันดีแล้วก็ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วไปล้างออก ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้จุดด่างดำจากสิวลดเลือนลงได้ แถมยังช่วยให้ผิวหน้าสว่างใสมากขึ้น

2. สูตรว่านหางจระเข้ + มะนาว

ว่านหางจระเข้ ขึ้นชื่อว่าเป็น "สมุนไพร" ที่สามารถช่วยลดรอยแผลเป็นและรอยดำต่างๆ ได้ดี มีคุณสมบัติลดน้ำหนักต้านการอักเสบของผิว ลดอาการแสบร้อนจากแสงแดด ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส ชุ่มชื่น และมีส่วนช่วยในการลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน เมื่อบวกกับน้ำมะนาวที่มีกรดตามธรรมชาติ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกอย่างอ่อนโยน 

ขั้นตอนการทำ คือ นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก เอาแต่วุ้นขาวๆ  ล้างเมือกใสออกให้หมด ตักมา 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาบดละเอียดแล้วเติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวัน หรือวันเว้นวัน ทำต่อเนื่องประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะเริ่มสังเกตเห็นว่ารอยดำ กระ จุดด่างดำค่อยๆ จางลง

3. สูตรมะเขือเทศ + ข้าวโอ๊ต + โยเกิร์ต

มาต่อกันที่อีกหนึ่งสูตร แนะนำเป็นมะเขือเทศที่มีกรด "AHA ธรรมชาติ" ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีเช่นกัน โดยนำมะเขือเทศล้างสะอาด แล้วสับหรือบดให้ละเอียด ผสมกับข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตรสธรรมชาติอีก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้รอยสิว จุดด่างดำ ค่อยๆ ลดเลือนลง แถมยังสัมผัสได้ว่าผิวหน้านุ่ม เนียน ชุ่มชื้นมากขึ้น

4. หัวไชเท้า + ดินสองพอง + น้ำผึ้ง

หัวไชเท้า มีส่วนประกอบของสารไกลโคไซ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยลดรอยดำ ฝ้า กระ จุดด่างดำได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการอักเสบจากสิว พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยชำระล้างไขมันภายในรูขุมขน ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น

วิธีทำคือ นำหัวไชเท้ามาบดหรือปั่นเอาทั้งน้ำทั้งเนื้อ แล้วแช่เย็น ตักมา 3 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับดินสองพอง 1 เม็ด และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้า 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด (ป.ล. ไม่เหมาะกับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย)

5. สูตรสับปะรด + น้ำผึ้ง

สับปะรดเป็นของธรรมชาติอีกอย่างที่ใกล้ตัว หาง่าย มีกรด AHA จากธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้ดี ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ นอกจากจะช่วยขจัดปัญหารอยแผลและจุดด่างดำแล้ว มันยังช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อีกด้วย (ป.ล.ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย)

วิธีทำคือ คั้นเอาน้ำสับปะรดมาผสมกับน้ำผึ้ง อัตราส่วน 1 : 1 แล้วทาบางๆ ให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก ควรทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะเห็นว่าจุดด่างดำค่อยๆ จางลง

6. สูตรแตงกวา + มะนาว + น้ำผึ้ง 

สูตรนี้เป็นสูตรที่ผสานพลังระหว่าง "แตงกวา" ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดความมัน ช่วยให้ผิวแข็งแรง ส่วนมะนาวก็ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้จุดด่างดำลดเลือนลง และ "น้ำผึ้ง" ก็ช่วยสมานผิว และฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ บนผิวหน้า 

วิธีทำคือ เอาแตงกวามาปอกเปลือก ล้าง แล้วปั่น คั้นเอาแต่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วนำมาทาบนหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก ควรทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะเห็นผลได้ว่าจุดด่างดำลดลงจริง

7. แอปเปิลไซเดอร์ + น้ำผึ้ง

แอปเปิลไซเดอร์ มีกรดอะซิติก ช่วยในเรื่องการฟอกสีและความสว่างให้กับสีผิวที่คล้ำ ทำให้ผิวเรียบเนียน สดใสมากยิ่งขึ้น โดยกรดชนิดนี้สามารถช่วยลบรอยฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิวได้ 

วิธีทำคือ นำแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้สำลีชุบส่วนผสมดังกล่าวมาทาบนใบหน้า หรือรอยสิว จุดด่างดำ ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก ควรทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ประมาณ 4-5 สัปดาห์ จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

สาวๆ ที่มีปัญหาจุดด่างดำจาก "สิว" ลองนำสูตรเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ.

ที่มา : thaihealthmedthai

บทความที่เกี่ยวข้อง