ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

9 วิธีดูแลผิวตอนป่วย ไม่สบายแล้วสภาพผิวเปลี่ยน ต้องดูแลอย่าให้โทรมกว่าเดิม!

9 วิธีดูแลผิวตอนป่วย ไม่สบายแล้วสภาพผิวเปลี่ยน ต้องดูแลอย่าให้โทรมกว่าเดิม!
pommypom
17 พฤษภาคม 2563 ( 13:45 )
579
1

     9 วิธีดูแลผิวตอนป่วย ไม่สบายแล้วสภาพผิวเปลี่ยน ต้องดูแลอย่าให้โทรม! ...ในช่วงการระบาดของเชื้อโรคและสภาพอากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนในประเทศ ส่งผลทำให้หลายๆคนป่วยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเป็นหวัดหรือมีน้ำมูกต่างๆ วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวตอนป่วยมาแนะนำค่ะ เพราะเชื่อว่าสาวๆหลายคนคงไม่อยากให้ตัวเองดูโทรมไปมากกว่านี้แล้วล่ะในตอนที่ป่วย เพราะตอนไม่ป่วยและไม่ได้แต่งหน้าก็ไม่มั่นใจหน้าสดจะแย่อยู่แล้ว นี่ถึงขนาดต้องงดแต่งหน้ากันไปซักพักเลยเพราะป่วย แถมช่วงป่วยสภาพผิวยังเปลี่ยนทำให้ดูโทรมหนักกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูแลทั้งอาการป่วยและอาการผิวแย่ในช่วงที่ไม่สบายควบคู่ไปด้วยกันนะคะ

 

 

1. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดด

     ช่วงที่เราป่วยแล้วต้องทานยา อย่างเช่นการป่วยเป็นหวัดหรือมีไข้แล้วต้องทานยาอย่าง Ibuprofen หรือยาปฏิชีวนะอื่นๆ ยาเหล่านี้ส่งผลต่อสภาพผิวของเรา ทำให้ผิวบอบบางและไวต่อแสงแดด อีกทั้งยังทำให้ผิวแห้งอีกด้วย ดังนั้นในช่วงนี้เราต้องทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งเกินไป นอกจากนั้นยังต้องใช้ครีมกันแดดด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้ช่วงที่ผิวบอบบางนี้ถูกแสงแดดทำร้ายได้มากขึ้นนั่นเอง

 

2. งดใช้ครีม AHA/BHA และเรตินอยด์

     เมื่อเรารู้ดีแล้วว่าช่วงที่เราป่วยนั้นผิวของเราจะแห้งและบอบบางมาก ดังนั้นจึงต้องหยุดบำรุงผิวด้วยครีมที่มีส่วนผสมของ AHA BHA เรตินอยด์ และ benzoyl peroxide ก่อนนะคะ เพราะครีมเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผิวบอบบางค่ะ

 

3. ทาลิปบาล์ม

     ผิวบริเวณริมฝีปากก็เป็นอีกส่วนที่ต้องบำรุงในช่วงที่ไม่สบายค่ะ เพราะช่วงที่เป็นหวัด ทำให้เราหายใจทางจมูกลำบาก จึงต้องหายใจทางปากอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ริมฝีปากแห้งและแตกได้ ดังนั้นเราจึงควรทาลิปบาล์มเพื่อให้ริมฝีปากชุ่มชื้นค่ะ

 

4. ใช้น้ำแข็งถูหน้า

     การใช้น้ำแข็งถูบริเวณผิวหน้ามีส่วนช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาโพรงจมูก และช่วยลดความบวมของผิวใต้ตาในช่วงที่ไม่สบายได้ค่ะ

 

5. ทาออยล์บริเวณผิวจมูก

     ในช่วงที่ไม่สบายแล้วต้องสั่งน้ำมูกบ่อยครั้ง ทำให้ผิวบริเวณจมูกแห้ง แดง ลอก และบอบบางขึ้นได้ ดังนั้นเราควรใช้ออยล์หรือเชียบัตเตอร์ทาบำรุงบริเวณผิวจมูก วิธีนี้จะเหมือนเป็นการเพิ่มเลเยอร์ให้ผิวหนัง ไม่ให้โดนทำร้ายได้โดยตรงค่ะ

 

6. มาส์กหน้านอน

     การมาส์กหน้านอนเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับการบำรุงผิวช่วงที่เราไม่สบายค่ะ เมื่อเรามาส์กทิ้งไว้ตลอดคืนจนเช้าจะเป็นการช่วยบูสท์ผิว เติมความชุ่มชื้นอิ่มน้ำให้กับผิวได้

 

7. ใช้เครื่องทำความชื้น

     การตั้งเครื่องทำความชื้นไว้ในห้องนอกจากจะช่วยทำให้เราหายใจสะดวกขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศอีกด้วย ส่งผลทำให้ผิวชุ่มชื้นและไม่ขาดน้ำในช่วงที่ป่วยจนผิวแห้งค่ะ

 

8. ทาแฮนด์ครีม

     การบำรุงผิวมือก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ควรทำช่วงที่ไม่สบายค่ะ เพราะในช่วงที่เราป่วย เราต้องล้างมือบ่อยครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรค ส่งผลทำให้ผิวมือแห้งได้ ดังนั้นการทาแฮนด์ครีมหลังการล้างมือเสร็จจะเป็นการช่วยบำรุงผิวมือได้ดีค่ะ

 

9. อาบน้ำโดยใช้ออยล์ยูคาลิปตัสและเปปเปอร์มินท์

     เมื่อเราอาบน้ำให้ใช้ออยล์ยูคาลิปตัสหรือเปปเปอร์มินท์เป็นตัวช่วยด้วยค่ะ เพราะยูคาลิปตัสมีส่วนช่วยต้านไวรัสและต้านจุลชีพ ส่วนเปปเปอร์มินท์สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง