ส่องแฟชั่นสุดวินเทจ ของโกมินชี แฟชั่นยุค 80s ในเกาหลี จากซีรีส์ Youth of May

ส่องแฟชั่นสุดวินเทจ ของโกมินชี แฟชั่นยุค 80s ในเกาหลี จากซีรีส์ Youth of May
pommypom
22 พฤษภาคม 2564 ( 15:15 )
327

     ซีรีส์ที่กำลังมาแรงสุดๆ ในช่วงนี้ก็เห็นจะเป็นซีรีส์เกาหลี จากช่อง KBS ที่ชื่อ Youth of May ค่ะ และวันนี้เราไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปส่องแฟชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับของนางเอกสาวในเรื่องอย่างโกมินชี ที่รับบทเป็นพยาบาลสาวคิมมยองฮี ผู้มีความฝันอยากสอบติดทุนเพื่อไปเรียนต่อทางด้านการแพทย์ในต่างประเทศค่ะ

     และด้วยความที่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเรื่องนั้นอ้างอิงจากเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้ เกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในกวางจู หรือ Gwangju Uprising ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 1980 เราจึงเห็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของตัวละครในเรื่องนั้นดูวินเทจสุดๆ ซึ่งสาวเกาหลีใต้ในยุค 80s จะแต่งตัวกันยังไง วันนี้เราจะพาไปชมตัวอย่างจากชุดของนางเอกในเรื่องกันค่ะ!

 

 

ชุดเดรส

     จะเห็นได้ว่านางเอกสาวโกมินชี หรือ คิมมยองฮีในเรื่องมักจะใส่ชุดเดรสอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเดรสส่วนใหญ่ก็จะเป็นเดรสกระโปรงยาว คอปก บวกกับแขนยาว ดูเรียบร้อยสไตล์สาวยุคนั้น อีกทั้งยังพบลวดลายดอกไม้เล็กๆ ในหลายๆ ชุดอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นชุดที่สาวๆ โดยทั่วไปในยุคนั้นใส่เลยล่ะค่ะ

 

 

ชุดทางการ

     แม้พื้นเพของ คิมมยองฮี นางเอกในเรื่องจะเป็นสาวธรรมดาทั่วไป แต่ด้วยเหตุจำเป็นที่จะต้องปลอมตัวเพื่อไปออกเดทแทนเพื่อนสนิทของตัวเอง กับพระเอกหนุ่มอีโดฮยอน หรือ ฮวังฮีแทในเรื่องที่มาจากตระกูลข้าราชการชนชั้นสูง และด้วยความที่เพื่อนของเธอ อีซูรยอน ก็มาจากตระกูลนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง เราจึงได้เห็นนางเอกใส่ชุดสวยหรูดูแพงในช่วงแรกๆ ซึ่งชุดสำหรับออกงานสำคัญๆ ของสาวชนชั้นสูงยุคนั้นก็เป็นเสื้อสูท พร้อมกระโปรงแบบเข้าชุดกัน ดูเป็นทางการและเรียบร้อยสไตล์สาวชนชั้นสูง ซึ่งแตกต่างไปจากชุดเดรสของคนทั่วไปเป็นอย่างมากค่ะ

 

 

เสื้อ

     ส่วนเสื้อที่นางเอกสาวคิมมยองฮีใส่ในเรื่อง ก็เป็นเสื้อสไตล์ยุค 80s แบบทั่วๆ ไป ที่ยังคงเป็นเสื้อแขนยาว พร้อมดีเทลลายดอกไม้เล็กๆ ให้ฟีลวินเทจ ซึ่งเราจะสังเกตได้เลยว่า สาวๆ ในยุคนั้นจะไม่ค่อยใส่เสื้อสายเดี่ยวหรือเกาะอกโชว์เนื้อหนังกันสักเท่าไหร่ แม้แต่เสื้อก็ยังเป็นเสื้อแขนยาว แทบจะไม่เคยเห็นเสื้อแขนสั้นเลยก็ว่าได้ โดยมักจะใส่คู่กับกระโปรงกันเสียส่วนใหญ่ค่ะ

 

 

กระโปรง

     ส่วนกระโปรงที่ให้ความรู้สึกวินเทจก็เห็นจะเป็นกระโปรงลายสก็อตค่ะ ถือเป็นลายสุดคลาสสิกในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งโดยส่วนมากก็จะเป็นกระโปรงยาวคลุมเข่า ดูไม่โป้ และไม่ได้สั้นเหมือนที่สาวๆ ยุคใหม่ใส่กันเลย นอกจากนั้นในชุดออกเดทวันแรกของนางเอกคิมมยองฮี เราจะเห็นกระโปรงผ้าทวีต ใส่กับแจ็คเก็ตที่ให้ความรู้สึกเป็นแจ็คเก็ตผ้าทวีตของแบรนด์ Chanel ค่ะ ซึ่งถือเป็นชุดที่สาวๆ ชนชั้นสูงฮิตใส่กันมากๆ ตั้งแต่ในช่วงที่ผ้าทวีตสุดไอคอนิตนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณปี 1920 เลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

กระเป๋า

     สำหรับกระเป๋าในยุคนั้นที่เราเห็นในซีรีส์ ก็เป็นกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสะพาย ออกแบบเรียบง่าย สีไม่ฉูดฉาด เป็นทรงเรียบๆ ไม่มีลายอะไร ถือเป็นกระเป๋าสุดคลาสสิกเหนือกาลเวลา ที่แม้ว่าจะลองนำมาใช้ในยุคใหม่นี้ก็ยังดูไม่ตกเทรนด์ค่ะ 

 

 

รองเท้า

     ส่วนรองเท้าที่เห็นเด่นๆ ก็คงจะเป็นรองเท้าในวันออกเดทของนางเอกสาวคิมมยองฮีค่ะ ซึ่งเป็นรองเท้าคัทชูสีขาวเรียบๆ พร้อมประดับมุก ให้ฟีลวินเทจๆ ซึ่งรองเท้าคัทชูถือเป็นรองเท้าของผู้หญิงที่เรียกได้ว่าเหนือกาลเวลาค่ะ สวยคลาสสิก จะใส่ตอนไหนก็ไม่เคยเก่าเลย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง