ผิวสวยกระจ่างใสด้วยสมุนไพรไทยสูตรสปาก้นครัว

ผิวสวยกระจ่างใสด้วยสมุนไพรไทยสูตรสปาก้นครัว
p.paye
3 กันยายน 2558 ( 16:16 )
9.9K

 

     เรื่องความสวยความงาม บอกเลยค่ะว่า women society อย่างเราไม่พลาดอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับความสวยฉบับแผนไทย กับสมุนไพรไทยสูตรสปาก้นครัวมาฝากสาวๆกันค่ะ โดยสูตรดังกล่าวได้มาจากงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ณ อิมแพค เมืองทองธานี นอกจากแต่ละหน่วยงานจะหอบหิ้วผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรประเภทบำรุงสุขภาพมาให้จับจ่ายกันมากมายแล้ว ด้าน “เวชสำอาง” ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกันนะคะ 

     ปีนี้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ไม่หวงสูตรเลยแม้แต่น้อย เพราะนอกจากจะนำโหลผงสมุนไพรมาตั้งเรียงเป็นแถบ หลากชนิด หลายคุณสมบัติ พร้อมทั้งคุณหมอแผนไทยมาให้ปรึกษาสภาพผิวก่อนจัดผงพอกหน้า-ขัดตัว ให้อย่างเหมาะสมสำหรับลูกค้านั้นๆ แล้ว ยังใจดีแจกวิธีขัด พอก รวมถึงแจกสูตรไปทำเองที่บ้านกันเองอีกด้วย วัตถุดิบ “สปาก้นครัว” จากอภัยภูเบศรในปีนี้ ประกอบไปด้วย ถั่วเขียว,มะขามป้อม,ข้าวกล้อง,ทานาคา,มะหาด,เปราะหอม,บัวบก,ฟ้าทะลายโจร,ยาห้าราก,ว่านนางคำ,แห้วหมู และ ว่านน้ำ 

 

 

 

     โดยว่าที่แพทย์แผนไทยสาวหน้าใส “กัญญารัตน์ ระลึกชอบ” นักศึกษาแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย อภัยภูเบศร ผู้ดูแลบูทสปาก้นครัว ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสมุนไพรเพื่อความงามในแต่ละชนิดว่า  

ถั่วเขียว – เหมาะแก่การใช้ขัดผิวกาย เพราะเมื่อบดออกมาจะเล็กมาก หากขัดผิวหน้าอาจมีโอกาสที่จะอุดตันจนเกิดสิวได้ ถั่วเขียวเป็นพื้นฐานของผงขัด ผงขัดตัวทุกชนิดสูตรก้นครัว จะมีถั่วเขียวเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยทุกชนิด

มะขามป้อม – มีสรรพคุณกัดฝ้า ลดสิว แต่ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ข้าวกล้อง – เหมาะกับทั้งใช้ขัดผิวและขัดหน้า เหมาะแก่ผิวแห้ง ไม่เหมาะกับผิวมัน เนื่องจากข้าวกล้องมีน้ำมันในตัว มีสรรพคุณเพิ่มความชุ่มชื้น

ทานาคา – มีคุณสมบัติช่วยลดจุดด่างดำ ลบริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใส

มะหาด – มีคุณสมบัติเหมือนทานาคา คือ ช่วยลดจุดด่างดำ ลบริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใส

เปราะหอม – ลดสิวเสี้ยน เพิ่มการผ่อนคลายขณะใช้ เพราะมีอโรม่า

บัวบก – กระชับรูขุมขน 

ยาห้าราก – เดิมเป็นตำรับยาลดไข้ หอบหืด ลดอาการแพ้ ประกอบไปด้วย รากมะเดื่อชุมพร,รากย่านาง,รากชิงชี่,รากคนทาและรากท้าวยายม่อม เหมาะแก่ผิวแพ้ง่าย

ฟ้าทะลายโจร – มีฤทธิ์เย็น จึงมีคุณสมบัติลดสิวหัวหนองได้ดี

ว่านนางคำ -มีคุณสมบัติคล้ายขมิ้น แต่ที่เลือกใช้ว่านนางคำ เนื่องจากมีหลายคนแพ้ขมิ้น ช่วยบำรุงผิด ลดผดผื่นและอาการคัน 

แห้วหมู – ลดสิวและปรับสภาพผิวมันให้ดีขึ้น

ว่านน้ำ – ช่วยลดผดผื่น 

     สนนราคาที่ขายในงานไม่แพงเลยจ่ะสาวๆ กระปุกเล็กขัดหน้าเพียง 70 บาท ส่วนกระปุกใหญ่ขัดตัว 100 บาทเท่านั้น! บอกเลยว่าสาวๆ เข้าคิวยาวเหยียดมากๆ  แต่ทางบูทแจ้งว่า ไม่หวงสูตร แถมยังสนับสนุนให้คนไทยใช้ผักสมุนไพรในครัวเรือนมาใช้ประโยชน์เองอีกด้วย อีกทั้งยังฝากบอกว่า  แม้จะไม่ได้บดเป็นผงเหมือนอย่างที่ขายเป็นกระปุก ก็สามารถนำสมุนไพรนั้นๆ ไปล้างให้สะอาด บด ปั่น หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอกได้เช่นกัน 

 

     สุดท้ายนี้ ทางอภัยภูเบศร ยังได้แนะนำวิธีการนวดหน้า สำหรับผิวชนิดต่างๆ ที่สาวๆ สามารถนำไปเพิ่มความสวยกันได้ด้วยตัวเอง (สามารถดูภาพประกอบได้เพื่อความเข้าใจชัดเจน) 

 

 

1. วิธีนวดหน้าสำหรับผิวหมองคล้ำ – ใช้นิ้วมือทั้ง 4 อุ้มผิวไว้ แล้วนวดเป็นวง แล้วใช้ปลายนิ้วเคาะเบาๆ เป็นจังหวะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

2. วิธีนวดหน้า เพื่อผิวที่มีริ้วรอย – วางนิ้วมือทั้งสี่ในแนวตั้งที่มุมปาก แล้วนวดโดยลากมือมาจนถึงเหนือใบหูเล็กน้อย จากนั้นวางนิ้วทั้ง4 กลางหน้าผาก ลูบจากหว่างหัวคิ้วจากถึงไรผมด้านบน

3. วิธีนวดหน้าสำหรับผิวแห้งกร้าน – ใช้อุ้งนิ้วกลางและนิ้วนาง ลูบวนเป็นวงบริเวณคาง  แล้วกดเบาๆ จากนั้นใช้อุ้งนิ้วกลางและนิ้วนาง ลูบวนเป็นวงบริเวณปีกจมูก  แล้วกดเบาๆ สุดท้าย ใช้อุ้งนิ้วกลางและนิ้วนาง ลูบวนเป็นวงบริเวณหน้าผาก แล้วกดเบาๆ 


เรียบเรียงโดยทีม women.truelife.com

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ 


ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


  
  Facebook    
  
  Twitter    

  Instagram  


We are women’s best friend.  


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง