5 วิธีป้องกันโรค มือ เท้า ปาก ในเด็ก ฝนมาแบบนี้ต้องระวัง!!

5 วิธีป้องกันโรค มือ เท้า ปาก ในเด็ก ฝนมาแบบนี้ต้องระวัง!!
Beau_Monde
14 มิถุนายน 2563 ( 08:05 )
128

     เข้าหน้าฝนแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่นอกจากจะต้องระวังสุขภาพตัวเองไม่ให้เป็นหวัดกันแล้ว ยังต้องระวังลูกน้อยไม่ให้เป็น โรคมือ เท้า ปาก กันด้วยค่ะ

     ฝนตกทุกปีก็เตือนกันทุกปีถึงอันตรายของ โรค มือ เท้า ปาก ในเด็กค่ะ เนื่องจากโรคนี้สามารถระบาดได้ในช่วงหน้าฝน ยิ่งใกล้จะเปิดเทอมแล้วด้วย ยิ่งต้องระวังการแพร่ระบาดของโรคค่ะ

 

 

โรคมือ เท้า ปาก คืออะไร

     โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากการติดไวรัสที่ชื่อว่า Enterovirus โดยส่วนมากเป็นการติดต่อผ่านทางปากโดยตรงซึ่งมาจากน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยผ่านทางการไอ จามรดกัน อาการของโรคนี้มีตั้งแต่อาการเล็กน้อย เช่น มีไข้ เม็ดแดงในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ซึ่งสามารถหายได้เอง ไปจนถึงอาการที่หนักมากขึ้น เช่น ไข้สูง อาเจียน และกินน้ำหรือกินอาหารไม่ได้

     ถึงแม้ว่าโรคมือ เท้า ปาก ที่เกิดในเด็กส่วนใหญ่นั้นมักจะหายได้เองภายใน 5-7 วัน แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือภาวะแทรกซ้อนที่สามารถพบได้ค่ะ โดยภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงที่สุดคือโดรคก้านสมองอักเสบ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีโอกาสพบได้น้อยแต่ว่ามีโอกาสเสียชีวิตสูง ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่จึงต้องระวังและหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อยให้ดีค่ะ หากพบความผิดปกติให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ทันที

 

5 วิธีป้องกันโรค มือ เท้า ปาก

  • หมั่นล้างมือให้ลูกบ่อยๆ รวมถึงดูแลความสะอาดให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ
  • หมั่นทำความสะอาดของเล่นและข้าวของเครื่องใช้ของลูก อย่าปล่อยให้มีสิ่งสกปรก
  • ดูแลอย่าให้ลูกใช้ของร่วมกับผู้อื่น รวมถึงเมื่อลูกต้องกินอาหารกับผู้อื่นก็ให้ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
  • หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงกับการระบาดของโรค
  • ไม่ให้ลูกเล่นกับเด็กที่ป่วย เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ลูกจะติดเชื้อได้

 

     โรคมือ เท้า ปาก นั้นสามารถแพร่เชื้อต่อไปได้ ถึงแม้ว่าผู้ป่วยนั้นหายจากโรคแล้วค่ะ โดยช่วงที่ควรระวังคือประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่หาย และเนื่องจากปัจจุบันนี้ยังไม่มีวัคซีน การระวังไม่ให้ลูกน้อยของเราเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสียงและคลุกคลีกับคนป่วยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยหยุดการกระจายโรคนี้ได้ค่ะ

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง