15 ที่เรียนทำอาหาร โรงเรียนสอนทำอาหารดีๆ เรียนแล้วทำอาหารอร่อย เปิดร้านเองได้!

15 ที่เรียนทำอาหาร โรงเรียนสอนทำอาหารดีๆ เรียนแล้วทำอาหารอร่อย เปิดร้านเองได้!
pommypom
11 ธันวาคม 2563 ( 17:40 )
13.9K

     ใครที่กำลังอยากเรียนทำอาหาร แต่ไม่รู้จะเรียนที่ไหนดี วันนี้เราจะพาไปเช็คพิกัด 15 ที่เรียนทำอาหารในกรุงเทพฯ กันค่ะว่ามีที่ไหนน่าเรียนบ้าง เรียกได้ว่าการทำอาหารถือเป็นทักษะพื้นฐานที่เราควรมีเลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกจากจะเรียนเพื่อประกอบอาหารทานเองแล้ว เรายังสามารถนำความรู้เพื่อไปทำงานกับร้านอาหาร หรือเปิดเป็นร้านอาหารของตัวเองก็ได้นะคะ เรียนไว้ให้มีทักษะติดตัว ไม่ตกงานแน่นอนพูดเลย!

 

 

1. โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต (Le Cordon Bleu)

     การเรียนทำอาหารที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต เรียกได้ว่าเป็นหลักสูตรประกาศนียบัตร กร็องด์ ดิโปรม (Le Grande Diplôme) ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับระดับโลกจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารมากมายเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งที่แห่งนี้มีความพร้อมทางด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครัน ทำให้สามารถช่วยให้การเรียนทำอาหารของเรานั้นสะดวกสบายและได้รับความรู้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

2. ABC Cooking Studio

     ABC Cooking Studio ถือเป็นสตูดิโอสอนทำอาหารจากประเทศญี่ปุ่นที่มาเปิดที่ไทยค่ะ ซึ่งอาหารที่ทำนั้นจะเป็นอาหารประเภทเบเกอรี่ เค้ก และขนมปังโฮมเมดนั่นเอง โดยการเรียนการสอนที่นี่นอกจากจะได้รับความรู้แล้วยังสนุกมากๆอีกด้วยค่ะ 

 

3. โรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร (MLP)

     โรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร เป็นโรงเรียนเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ปี 2529 เลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งที่นี่จะเปิดอบรมหลักสูตรอาหารไทยคาวหวานตำรับชาววัง การแกะสลักผักและผลไม้ งานประดิษฐ์ดอกไม้ใบตอง รวมถึงงานหัตถศิลป์ต่างๆ ตั้งแต่ความรู้ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นสูงเลยก็ว่าได้ ใครที่สนใจด้านนี้แนะนำที่นี่เลยค่ะ

 

4. โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง

     โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิงเป็นอีกแห่งที่มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปี 2529 เลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งที่นี่จะเปิดสอนวิชาการทำอาหารไทยในวัง การแกะสลักผักผลไม้ งานดอกไม้สด การประดิษฐ์ดอกไม้ ร้อยมาลัยและงานใบตอง และการสอนปักสะดึงด้วยมือแบบโบราณ ใครที่สนใจอาหารในวังหรืองานประณีตต่างๆ ที่นี่เป็นอีกที่แนะนำเลยค่ะ

 

5. โรงเรียนสอนทำอาหารครัววันดี (Wandee Culinary arts School)

     โรงเรียนสอนทำอาหารครัววันดีเป็นโรงเรียนที่มีมาตั้งแต่ปี 2536 ค่ะ ซึ่งที่นี่ถือเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงศึกษาธิการให้เปิดสอนคหกรรมศาสตร์แบบครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยการเรียนการสอนที่นี่จะมุ่งเน้นสืบสานวัฒนธรรมไทย รวมถึงยังพัฒนาเนื้อหาของทุกหลักสูตรให้มีคุณภาพและมีองค์ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี การปฏิบัติ การวิเคราะห์ และการนำไปใช้งานจริงด้วยค่ะ

 

6. โรงเรียนสอนทำอาหารเดอะ วี สคูล (The V school)

     โรงเรียนสอนทำอาหารเดอะ วี สคูล ก่อตั้งเมื่อปี 2545 โดยจะเน้นทางด้านอาหารญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ปัจจุบันได้เปิดหลักสูตรอาหารไทยและอาหารเอเชียอื่นๆด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อาหารเกาหลี อาหารสิงค์โปร์ มาเลเซีย หรือจีน ซึ่งเชฟของที่นี่เรียกได้ว่าผ่านการฝึกอบรมจากสถาบันสอนทำอาหารชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวันมาอย่างเชี่ยวชาญเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

7. โรงเรียนสอนทำอาหารกรุงเทพบริการ (Bangkok Service Cooking School)

     โรงเรียนสอนทำอาหารกรุงเทพบริการ เป็นโรงเรียนสอนทำอาหารไทยและต่างประเทศ ที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อปี 2541โดยที่นี่จะสอนทำอาหารโดยเชฟผู้ชำนาญการที่เน้นทางด้านการปฏิบัติ เรียนง่าย และเป็นไว ทำให้เราสามารถประกอบอาชีพได้ทันที นอกจากนั้นยังมีการส่งฝึกงาน ณ สถานประกอบการจริง หรือเดินทางไปทำงานต่างประเทศอีกด้วยนะคะ

 

8. ครัวสวีท (Krua Sweet)

     การเรียนทำอาหารที่ครัวสวีท จะเน้นทางด้านการทำเครื่องดื่มและเบเกอรี่ค่ะ โดยจะเป็นหลักสูตรระยะสั้น ที่เน้นให้ผู้อบรมสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ ซึ่งการเรียนการสอนจะเป็นกันเองมากๆ และจะเน้นทางภาคปฏิบัติ รวมถึงภาคทฤษฏีในหัวข้อที่สำคัญๆ อีกทั้งที่นี่ยังได้รวบรวมสูตรอาหารมากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาให้ผู้เรียน ซึ่งเรียกได้ว่าทางครัวสวีทได้ทำการทดสอบและเลือกสูตรที่อร่อยที่สุดมาให้เราได้เรียนแล้วล่ะค่ะ

 

9. โรงเรียนการอาหารไทย เอ็มเอส ซี (MSC Thai Culinary School)

     โรงเรียนการอาหารไทย เอ็มเอส ซี จะเป็นหลักสูตรสร้างเชฟอาหารไทยมืออาชีพ เพื่อพาเข้าสู่ธุรกิจบริการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือโรงแรมทั้งในและต่างประเทศค่ะ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีหลักสูตรทั่วไปสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านอาหาร และหลักสูตรระยะสั้นครึ่งวันสำหรับผู้ที่สนใจทำอาหารอีกด้วยค่ะ

 

10. โรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ (Yingcharoen Culinary School)

     โรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ เปิดทำการสอนเมื่อปี 2550 ซึ่งที่นี่จะเน้นทางด้านอาหารและโภชนาการ การบริการอาหาร การจัดตกแต่งอาหาร และการจัดโต๊ะอาหาร โดยหลักสูตรจะเกี่ยวกับอาหารไทยเบื้องต้น อาหารครอบครัว อาหารไทยธุรกิจ อาหารเฉพาะโรค อาหารไทยโบราณพร้อมประวัติ อาหารมังสวิรัติ อาหารพร้อมปรุง การถนอมอาหาร อาหารจานเดียว สำรับอาหารไทย อาหารเลี้ยงพระ อาหารว่างไทย ขนมไทยต่างๆ อาหารฝรั่งอย่างง่าย และเบเกอรี่ในครัวเรือนค่ะ

 

11. โรงเรียนสอนทำอาหารบ้านอาจารย์ลักษณ์ (Baan Laksakarn Cooking School)

     โรงเรียนสอนทำอาหารบ้านอาจารย์ลักษณ์ สอนโดยผู้มีประสบการณ์ทางด้านการเป็นบรรณาธิการทำสูตรอาหารสำหรับตีพิมพ์ในหนังสือมากว่า 15 ปี ทำให้ที่นี่มีสูตรอาหารอร่อยๆมากมายอยู่ในมือเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยการเรียนการสอนที่นี่จะเน้นการฝึกปฏิบัติจริง และสามารถสร้างอาชีพได้เลยล่ะค่ะ

 

12. โรงเรียนสอนทำอาหารครูเล็ก (Lekcooking Center)

     โรงเรียนสอนทำอาหารครูเล็ก เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนที่สอนทำอาหารหลากหลายมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสอนทำอาหารญี่ปุ่น อาหารไทย อาหารจีน อาหารคาวหวาน ขนม เบเกอรี่ รวมถึงอาหารนานาชาติอย่าง ซูชิ เครปญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีสอนกาแฟสด เกี๊ยวซ่า ขนมจีบ ซาลาเปา ขนมจีน สเต๊ก น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ สมูทตี้ และชาไต้หวันอีกด้วย

 

13. โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต (Suan Dusit International Culinary School)

     โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต มีมาตั้งแต่ปี 2546 ค่ะ โดยจะเน้นการสนับสนุนนโยบายของรัฐ และพัฒนาระบบการเรียนการสอนด้านอาหารให้เป็นที่ยอมรับจากต่างประเทศ รวมถึงยังมุ่งเน้นการผลิตบุคลากรผู้มีความชำนาญด้านอาหาร ควบคู่กับการบริหารจัดการธุรกิจอาหาร เพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานนั่นเอง นอกจากนั้นยังช่วยส่งเสริมการสร้างรายได้แก่มหาวิทยาลัยอีกด้วยค่ะ

 

14. โรงเรียนสอนทำอาหารแม่บ้านทันสมัย

     โรงเรียนสอนทำอาหารแม่บ้านทันสมัยถือเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารแห่งแรกของไทยที่อนุมัติโดยกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อปี 2522 ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือรางวัลและประกาศเกียรติคุณมากมาย ตลอดระยะเวลา 36 ปี ที่การันตีว่าการเรียนการสอนของที่นี่มีคุณภาพแน่นอนค่ะ

 

15. UFM Baking & Cooking School

     โรงเรียนสอนทำอาหาร UFM หรือแบรนด์เบเกอรี่ชื่อดังที่เรารู้จักกันดี ที่นี่นอกจากจะขายเบเกอรี่แล้ว ยังสอนทำอาหารอีกด้วยนะคะ ซึ่งถือเป็นโรงเรียนสอนการผลิตอาหารและขนมมาตรฐาน โดยบริษัท ยูเอฟเอ็มฟู้ดเซ็นเตอร์ จำกัด ที่ได้รับความเชื่อถือมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี สอนโดยอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านเทคโนโลยีอาหารและคหกรรมศาสตร์ ที่ผ่านการสอนเบเกอรี่และอาหารระดับสากลจากในประเทศและต่างประเทศมาแล้วนั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง