6 อาหารแก้อาการแพ้ท้อง ลดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน ของคุณแม่ตั้งครรภ์

6 อาหารแก้อาการแพ้ท้อง ลดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน ของคุณแม่ตั้งครรภ์
Faii_Natnista
1 กรกฎาคม 2564 ( 13:00 )
127

     สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆ คนก็คงหลีกเลี่ยง อาการแพ้ท้อง ไม่ได้ แต่การรับมืออาการแพ้ท้องนั้นก็ยังมีหลายวิธีค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การกิน อาหารแก้อาการแพ้ท้อง ซึ่งอาหารบางชนิดก็ช่วยลดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน ช่วยให้อาการแพ้ท้องทุเลาลงได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้ในช่วงตั้งครรภ์มาให้เหล่าคุณแม่ได้ลองหามากินกันค่ะ ซึ่งอาหารเหล่านี้อาจจะไม่ได้ทำให้หายขาดจากอาการแพ้ท้องไปเลย แต่จะช่วยให้อาการแพ้ท้องเบาลง และลดการทรมาณของคุณแม่ตั้งครรภ์ไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

 

1. น้ำขิง

 

 

     สำหรับคุณแม่คนไหนที่สามารถทานขิงได้ ให้ลองหาน้ำขิงมาดื่มดูนะคะ โดยแนะนำว่าควรเป็นน้ำขิงแบบไม่ผสมน้ำตาล ดื่มแบบอุ่นๆ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ค่ะ นอกจากนี้น้ำขิงยังช่วยขับลมในท้อง บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

 

2. สับปะรด

 

 

     ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อย่างสับปะรด ช่วยแก้อาการแพ้ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีเลยล่ะค่ะ โดยสับปะรดนั้นจะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการย่อยอาหาร และยังมีวิตามินบี 6 ที่ช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ได้ด้วยค่ะ แต่ต้องระวังอย่าทานมากเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวอย่างรุนแรงได้

 

3. กล้วย

 

 

     อาการแพ้ท้องนั้นเกิดจากการที่ร่างกายต้องการระดับน้ำตาลที่มากขึ้น ซึ่งกล้วยนั้นถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มระดับน้ำตาลเลยล่ะค่ะ เพราะกล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่มีมีน้ำตาลธรรมชาติจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำตาลในร่างกายได้ดีแล้ว กล้วยยังเป็นแหล่งพลังงาน ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วย!

 

4. มะนาว

 

 

     นอกจากสับปะรดแล้ว ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอย่างมะนาว ก็ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ดีเช่นกันค่ะ ซึ่งการนำมะนาวสดมาหั่นบางๆ แล้วทานก็จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ค่ะ หรือถ้าใครไม่ไหว จะคั้นแล้วจิบน้ำมะนาวทีละนิดก็ได้เช่นกันค่ะ

 

5. อาหารว่าง ประเภทถั่วหรือขนมปังธัญพืช

 

 

     อาการแพ้ท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในตอนเช้าและตอนท้องว่าง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีอาหารว่างอย่างถั่ว หรือขนมปังธัญพืชไว้ใกล้ตัวเสมอค่ะ ซึ่งถั่วและขนมปังธัญพืชนั้นก็ถือเป็นแหล่งโปรตีน และให้พลังงานสูงค่ะ จะช่วยลดการเกิดอาการแพ้ท้องในช่วงท้องว่างได้ดีเลยทีเดียว

 

6. เครื่องดื่มหวานๆ

 

 

     เนื่องจากอาการแพ้ท้องนั้นเกิดจากสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ร่างกายก็ต้องการระดับน้ำตาลที่มากขึ้น การจิบเครื่องดื่มหวานๆ อย่างน้ำผลไม้ สมูทตี้ ก็จะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาล และช่วยลดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ได้ค่ะ แต่แนะนำว่าใหดื่มเมื่อมีอาการคลื่นไส้ เวียนหัว อยากอาเจียนก็พอนะคะ หากดื่มทั้งวันก็อาจจะทำให้น้ำตาลสูงเกินไปได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง