รีเซต

8 วิธี ลดริ้วรอย ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้!

8 วิธี ลดริ้วรอย ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้!
Pookie Chan
23 ธันวาคม 2558 ( 08:22 )
19.9K


ทุกวันนี้เพียงแค่เดินเข้าไปร้านหรือเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง จะเห็นได้ว่าเต็มไปด้วยสารพัดตัวบำรุงที่โฆษณาว่าช่วยลดริ้วรอยได้ ทั้งซีรั่ม โทนเนอร์ ครีม ไหนจะแบ่งเป็นไลน์สำหรับดวงตา ใบหน้า และลำคออีกล่ะ ดูเหมือนสกินแคร์จะเป็นทางออกเดียวของผู้หญิงอยากหน้าเด็กในยุคนี้ไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงยังมีอีกหลายอย่างเกี่ยวกับริ้วรอยที่สาวๆอาจยังไม่เคยรู้ แต่ถ้ารู้แล้วจะช่วยป้องกันริ้วรอยได้ดีขึ้นอีกหลายเท่าเลยทีเดียวค่ะ1.ถึงอยู่ในรถ ก็เกิดริ้วรอยได้

กระจกรถคือเป้าเคลื่อนที่ของแสงอาทิตย์ หากเราใช้เวลาในรถนานเท่าไหร่ รังสี UVA ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของริ้วรอยก็จะยิ่งทำร้ายผิวได้นานเท่านั้น และข่าวร้ายก็คือต่อให้แดดร่มลมตก รังสี UVA ก็ยังคงส่องมาทำร้ายผิวได้อยู่ดี ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันไม่ว่าวันนั้นจะแดดแรงหรือไม่ก็ตาม รวมถึงติดฟิล์มกระจกรถยนต์ก็สามารถช่วยได้อีกทางค่ะ (คลิกอ่าน ทาครีมกันแดดอย่างไร ให้ได้ผลสูงสุด)

 

2.ริ้วรอยเกี่ยวกับกรรมพันธุ์

ริ้วรอยขึ้นอยู่กับยีนที่ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นการก่อตัว จำนวน หรือระดับความลึก ล้วนได้รับอิทธิพลจากยีนของเราทั้งสิ้น การมองพ่อแม่ปู่ย่าตายายจึงเป็นอีกวิธีที่จะทำนายริ้วรอยของเราในอนาคตได้ รวมถึงทำนายลักษณะการหย่อนคล้อยของผิวบริเวณลำคอและหน้าอกได้ด้วย แต่ว่าเราสามารถป้องกันได้ด้วยการหมั่นใช้ครีมกันแดดที่มี SPF เพียงพอ และมีส่วนผสมของ Zinc หรือ Titanium Dioxide ค่ะ (คลิกอ่าน 8 อาหารสุขภาพ ที่ทำให้คุณหุ่นดีและหน้าเด็ก)

 

 

 

3.อาหารที่ดีต่อหัวใจ ก็ช่วยให้หน้าเด็กด้วย

Ranella Hirsch แพทย์ผิวหนังในบอสตันกล่าวว่า อาหารที่ดีต่อหัวใจ เช่น อาหารที่อุดมด้วยวิตามิน C วิตามิน E อย่างถั่วเหลืองและชาเขียว ก็ดีต่อผิวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ผักผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ราสพ์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ พริกหวาน และผักโขม ยังช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรงและอ่อนเยาว์ได้นานขึ้นแม้จะอยู่ท่ามกลางแสงแดดหรือมลภาวะก็ตาม ยิ่งผิวดูอิ่มเอิบเรียบเนียนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นริ้วรอยน้อยลงเท่านั้นค่ะ

 

 

 

4.นอนตะแคงข้างเดียวยิ่งเพิ่มริ้วรอย

เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อเยื่อเกี่ยวพันและคอลลาเจนในชั้นผิวจะอ่อนแอและพยุงผิวได้น้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้นหากเรานอนตะแคงซ้ำๆข้างเดียวทุกคืน ผิวจะบดทับกับหมอนกลายเป็นรอยยับบนผิวหน้า ซึ่งแต่ก่อนอาจจะกลับสู่สภาพเดิมได้เร็ว แต่เมื่ออายุมากขึ้นรอยยับกลับไม่คืนตัวเสียอย่างนั้น เมื่อเรานอนตะแคงซ้ำๆจึงทำให้เกิดริ้วรอยถาวรตามมาได้ค่ะ ดังนั้นสาวๆควรเปลี่ยนท่านอนบ้าง หรือดีที่สุดคือท่านอนหงาย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยแบบการนอนคว่ำหรือตะแคงค่ะ

 

 

 

5.รอยตีนกาอาจบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาสายตาอยู่

รอยตีนกาไม่ได้เป็นแค่ดัชนีวัดอายุเท่านั้นนะคะ แต่ยังสื่อถึงปัญหาสายตาได้อีกด้วย เพราะคนที่มีปัญหาสายตามักจะหยีตาและขมวดคิ้วมากเป็นพิเศษ เมื่อทำแบบนี้บ่อยเข้าจะเป็นการเพิ่มริ้วรอยรอบดวงตาและระหว่างคิ้วให้ลึกขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นริ้วรอยถาวรในที่สุดค่ะ ดังนั้นหากมีปัญหาสายตาก็ควรไปพบจักษุแพทย์แต่เนิ่นๆ และพยายามหาทางผ่อนคลายเข้าไว้ ผิวรอบดวงตาจะได้ใสปิ๊งไปนานๆนะคะ

 

6.ยิ่งแสดงออกทางสีหน้ามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีริ้วรอยมากเท่านั้น

การแสดงออกทางสีหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ เลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว คือสาเหตุหลักอีกประการที่ทำให้เกิดริ้วรอย โดยเฉพาะเวลาสาวๆเมคอัพ ไม่ว่าจะเลิกคิ้วตอนปัดมาสคาร่า หยีตาตอนเขียนอายไลเนอร์อีกข้าง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดริ้วรอยได้แบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

 

 

7.ดื่มน้ำบ่อยๆช่วยเปลี่ยนผิวได้

ใครๆก็รู้ดีว่าการดื่มน้ำช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ผิวจึงอิ่มเอิบและอ่อนนุ่ม ป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากความแห้งได้ แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่เราควรดื่มน้ำก็คือ ร่างกายมีการสะสมของเสียอยู่ทุกวันจากมลภาวะรอบตัว ซึ่งหากมีมากเข้าก็จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวหมอง แห้งกร้าน จุดด่างดำหายช้า โบกสกินแคร์เท่าไหร่ก็เหมือนไม่ค่อยได้ผล ซึ่งน้ำนี่ล่ะค่ะคือนางเอกที่จะช่วยขับของเสียพวกนี้ออกจากร่างกายได้

 

 

 

8. การผลัดเซลล์ผิวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้

การใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Vitamin C, AHA หรือ Retinoid จะกระตุ้นวงจรการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ร่างกายเร่งสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้ ซึ่งคอลลาเจนถือเป็นสาระสำคัญที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ อวบอิ่ม และไร้ริ้วรอย โดยปกติร่างกายจะสร้างคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไปคอลลาเจนจะถูกผลิตน้อยลงเรื่อยๆ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวบ้าง จึงถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยค่ะ

 

 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

บทความที่เกี่ยวข้อง