ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

7 อาการคนท้อง สัญญาณของคนกำลังจะเป็น "แม่"

7 อาการคนท้อง สัญญาณของคนกำลังจะเป็น "แม่"
Beau_Monde
5 สิงหาคม 2563 ( 14:50 )
4.1K

     สาวๆ ที่กำลังลุ้นว่าเบบี๋จะมาเมื่อไหร่ คงกำลังใจจดใจจ่อกับการนับประจำเดือนว่าจะมาหรือจะขาด เพราะอาการขาดประจำเดือนนั้นมักเป็นอาการแรกๆ ที่บ่งบอกถึงว่าเรากำลังตั้งครรภ์ แต่นอกเหนือจากการที่ประจำเดือนขาด ว่าที่คุณแม่ยังต้องเผชิญกับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้อีก บางอาการก็เกิดขึ้นกับบางคน วันนี้เรามีวิธีสังเกต อาการคนท้อง มาฝากว่าที่แม่ๆ ให้ลองไปสังเกตสังเกตตัวเองกันดูค่ะว่าตั้งครรภ์แล้วรึยัง เพื่อที่จะได้เตรียมดูแลตัวเองและลูกน้อยให้แข็งแรงตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

 

 

7 อาการคนท้อง สัญญาณของคนกำลังจะเป็น "แม่"

1. คลื่นไส้ อาเจียน

     เป็นธรรมดาของการเริ่มตั้งครรภ์จะเกิดอาการคลื่นไส้และอยากอาเจียน ยิ่งในช่วงระยะแรกๆ ของการตั้งครรภ์ อย่างเช่นในช่วง 2 - 3 อาทิตย์แรก อาจจะมีอาการคลื่นไส้และอยากอาเจียนตลอดทั้งวันค่ะ

 

2. ไวต่อกลิ่นต่างๆ

     ผู้หญิงที่เริ่มตั้งท้องอาจจะมีความไวต่อการรับกลิ่นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอาหาร กลิ่นน้ำหอม น้ำยาปรับอากาศต่างๆ หรือแม้แต่กลิ่นตัวของคุณสามี โดยสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้เกิดความรู้สึกไวขึ้นต่อกลิ่นต่างๆ

 

3. เจ็บหน้าอก

     เต้านมมีอาการบวม คัด ตึง จนทำให้รู้สึกเจ็บ อาการแบบนี้ก็ถือเป็นอาการเริ่มต้นของหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ เกิดจากการที่หน้าอกขยายเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนค่ะ

 

4. ปัสสาวะบ่อยขึ้น

     เกิดจากการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำถูกนำไปเก็บไว้ที่ไตมากขึ้นและถูกขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ว่าที่คุณแม่ต้องการจะเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นค่ะ

 

5. ประจำเดือนขาด

     หลังจากที่ตัวอ่อนได้เข้าไปฝังตัวในเยื่อบุโพรงมดลูกแล้ว รังไข่จะหยุดผลิตไข่และเป็นเหตุให้ว่าที่คุณแม่ไม่มีประจำเดือนในรอบเดือนถัดต่อมาค่ะ

 

6. ท้องผูก ท้องอืด

     เกิดจากการที่ลำไส้บีบตัวลดลง เนื่องจากมดลูกขยายตัวไปทับลำไส้ใหญ่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกและท้องอืดได้ อย่างไรก็ตามวิธีแก้อาการท้องผูกท้องอืดง่ายๆ ก็คือการทานอาหารที่ย่อยง่าย มีไฟเบอร์เยอะและดื่มน้ำมากๆ ค่ะ

 

7. อารมณ์แปรปรวน

     ในช่วงของการตั้งครรภ์ จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและทำให้สมองถูกกระตุ้นได้ง่าย ส่งผลต่ออารมณ์ของว่าที่คุณแม่ที่จะแปรปราณได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์ดี อารมณ์ร้าย เสียใจ กังวลใจ หดหู่ และส่วนมากแล้วมักจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ค่ะ

 

     สำหรับว่าที่คุณแม่มือใหม่ เตรียมดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะหากคุณแม่แข็งแรงแล้ว เบบี๋ตัวน้อยในครรภ์ของเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วย หากว่าที่คุณแม่ลองเช็คทั้ง 7 อาการคนท้อง ที่เรารวบรวมมาให้แล้วยังไม่มั่นใจว่าจะท้องจริงหรือเปล่า ลองหาซื้อที่ตรวจครรภ์หรือถ้าอยากจะให้ชัวร์ก็สามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอเพื่อรับการตรวจให้เรียบร้อยไปเลยจะดีกว่าค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง