ส่องชุดประจำชาติผู้เข้าประกวด Miss Universe 2020 ของใครปังสุด อลังการทุกชุด!

ส่องชุดประจำชาติผู้เข้าประกวด Miss Universe 2020 ของใครปังสุด อลังการทุกชุด!
Faii_Natnista
11 พฤษภาคม 2564 ( 15:00 )
27.2K
1

     รางวัล ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์ส 2020 จะตกเป็นของประเทศไหน เตรียมลุ้นเลย! ต้องบอกว่าใกล้เข้ามาทุกทีค่ะ สำหรับการประกวด มิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 (Miss Universe 2020) ซึ่งนอกจากหลายๆ คนจะรอชมการประกวดในรอบ Preliminary และรอบ Final อย่างใจจดใจจ่อแล้ว การประกวดในรอบ ชุดประจำชาติ หรือ National Costume Competition ก็ยังเป็นอีกหนึงช่วงวลาที่หลายๆ คนรอคอยไม่น้อยเลยค่ะ เพราะไม่เพียงจะได้เห็นความอลังการของชุดประจำชาติของนางงามแต่ละประเทศแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งรอบการประกวดที่เราต้องลุ้นกันแบบสุดตัวว่าชุดประจำชาติของไทยเรานั้นจะได้รางวัลนี้มาครองด้วยหรือไม่!

     งานนี้ก่อนจะไปลุ้นรู้ผลการประกวดในรอบ ชุดประจำชาติ หรือ National Costume Competition ในวันที่ 14 พฤษภาคม ลองมาส่องกันหน่อยดีกว่าค่ะว่าแต่ละประเทศเค้าจัดเต็มชุดประจำชาติมาอลังการขนาดไหน และประเทศไหนจะมีลุ้นได้รางวัลนี้ไปครองกันบ้างนะ!

 

 

ชุดไตรรงค์อนงนาถสุพรรณมัจฉา Miss Universe Thailand 2020

     ชุดไตรรงค์อนงนาถสุพรรณมัจฉา ฝีมือการออกแบบโดย อัครัช ภูษณพงษ์ นักออกแบบชื่อดัง ซึ่งได้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจ “นางสุพรรณมัจฉา” ซึ่งเป็นนางในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ โดยได้นำความงามสง่าของนางสุพรรณมัจฉามาผสมผสานกับความงามของ “ปลากัดไทย” หรือ “นักสู้แห่งสายน้ำของสยามประเทศ” (The River Fighter of Siam) สัตว์น้ำประจำชาติที่ทรงคุณค่าและมีสีสันสวยงาม ซึ่งในปีนี้ “ปลากัดไทย” จะได้แหวกว่ายบนเวทีจักรวาล ตอกย้ำภาพลักษณ์ของ “นักสู้ของไทย” เฉกเช่นเดียวกับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ที่มีศักยภาพเหลือล้น เป็นตัวจริงแห่งจักรวาล (Real U, Real Universe)

 

 

 

ชุดมังกรโคโมโด Miss Universe Indonesia 2020

     เครื่องแต่งกายได้รับแรงบันดาลใจจากมังกรโคโมโด ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะซันเดอซันดาของอินโดนีเซียเป็นเวลาหลายล้านปีแล้ว โดยมังกรโคโมโดมักถูกมองว่าเป็น "สิ่งสุดท้ายที่เชื่อมโยงกับไดโนเสาร์ยุคก่อนประวัติศาสตร์"

 

 

ชุดเสน่ห์แห่งหลวงพระบาง Miss Universe Laos 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ 24k รวมถึงอัญมณีทองคำบริสุทธิ์อายุกว่า 200 ปีที่มาจากเมืองหลวงพระบางที่มีชื่อเสียงที่สุด และองค์การยูเนสโกก็มีการขึ้นทะเบียนให้หลวงพระบางเป็นมรดกโลกอีกด้วย โดยตัวชุดจะเป็นเครื่องแต่งกายสำหรับอดีตราชวงศ์ของราชอาณาจักรลาวในสมัยโบราณ ส่วนร่มสีแดงเข้มที่เธอถืออยู่จะเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์ของลาวหลายแห่ง ส่วนรูปปั้น 4 เศียรเป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้า ที่ปกป้องทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก

 

 

ชุดเทวีแห่งเอกภาพ Miss Universe Cambodia 2020

     ชุดประจำชาติของกัมพูชาเรียกว่า "Tep Rubroum" ซึ่งแสดงถึงพระหริหระ การรวมกันของสองขุนนางสูงสุดจากประเพณีฮินดู โดยมีพระวิษณุ (Hari ทางด้านซ้าย) และพระศิวะ (Hara ทางด้านขวา) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ปกปักษ์รักษาของอาณาจักรเขมร โดยชุดนี้ก็แสดงถึงความเป็นปึกแผ่นความสามัคคีและสันติภาพนั่นเอง

 

 

ชุดแห่งวัฒนธรรมการทอผ้าไหมเวียดนาม Miss Universe Vietnam 2020

     ชุดประจำชาติ Kén Em ได้รับแรงบันดาลใจจากการทอผ้าไหมซึ่งเป็นงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมในเวียดนามมานานหลายพันปี โดยชุดประจำชาตินี้จึงแสดงออกถึงการทำงานหนักและความอดทนที่ช่างฝีมือแต่ละคนต้องฝ่าฟันเพื่อสร้างผ้าไหมเวียดนามขึ้นมา

 

 

ชุดบ้านสุดอลังการ Miss Universe Malaysia 2020

     ชุดนี้มีชื่อว่า Kampungku ซึ่งตัวชุดนั้นจะมีแบ็คดรอปด้านหลังเป็นบ้าน โดยมีการประดิษฐ์ออกมาให้มีการเปลี่ยนบ้านได้ ซึ่งด้านในยังมาพร้อมห้องลองเพื่อสลับเครื่องแต่งกายบนเวทีอีกด้วย

 

 

ชุดนักปีนเขา Miss Universe Nepal 2020

     Anshika Sharma Miss Universe Nepal 2020 ได้บอกว่า ความตั้งใจในการประกวด Miss Universe ก็เปรียบเสมือนนักปีนเขาที่ตั้งใจมาเยือนเนปาลทุกปีเพื่อชมภูเขา ซึ่งธีมชุดประจำชาติของเธอนั้นก็จะสื่อว่าเธอต้องการทำบางสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน และนำความภาคภูมิใจของเนปาลไปสู่จักรวาล

 

 

ชุดดอก Guaria Morada ดอกไม้ประจำชาติ Miss Universe Costa Rica 2020

     ชุดประจำชาติ Miss Costa Rica 2020 เป็นชุดที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Guaria Morada ดอกไม้ประจำชาติของประเทศเธอนั่นเอง

 

 

ชุดแห่งเอกลักษณ์ของโปรตุเกส Miss Universe Portugal 2020

      ชุดประจำชาติชุดนี้ได้หยิบจุดเด่นต่างๆ ของโปรตุเกสมารวมกัน อย่างตัวจัมพ์สูมลูกไม้สีดำก็แสดงถึงความลึกลับของการอยากโชว์เรือนร่าง แต่ไม่มากเกินไป ตัวชุดมีลูกเล่นมากมายพร้อมลายพิมพ์สีทองเพื่อแสดงถึงลวดลายและงานแฮนด์เมดในสไตล์โปรตุเกส โดยตัวชุดจะถูกปิดด้วยผ้าคลุมสีดำ และเมื่อเปิดออกมาก็จะเห็นชุดกระโปรงตัวยาวภายใต้ผ้าคลุมนี้นั่นเอง

 

 

ชุดแห่งจิตวิญญาณของ Vytynа́nka Miss Universe Ukraine 2020

      สำหรับชุดประจำชาตชุดนี้มีชื่อว่า Vytynа́nka Soul นั่นเองค่ะ ซึ่ง Vytynа́nka เป็นรูปแบบศิลปะการตัดกระดาษซึ่งเป็นที่นิยมในยูเครน โดยคำว่า "Vytynа́nka" เป็นภาษายูเครน ที่แปลว่า "cut" โดยสีขาวของเครื่องแต่งกายเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตความสงบความสุขและความบริสุทธิ์ของจิตวิญญาณของมนุษย์ กระจกเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงโลกภายในของมนุษย์ และสำหรับปีกนั้นก็สื่อถึงว่าจิตวิญญาณของเรามีปีก เราเกิดมาเพื่อบินไปตามหาสิ่งที่เราต้องการ

 

 

ชุดแสงเหนือ Miss Universe Finland 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่น่าอัศจรรย์ของฟินแลนด์ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา จากสังคมชนบทสู่ผู้นำระดับโลกในหลายสาขา ประเทศที่มีแสงเหนือมหัศจรรย์ธรรมชาติอันน่าทึ่ง โดยแสงที่สาดส่องบนตัวชุดก็แสดงถึงปัญญาที่เปล่งประกายที่ทำให้เกิดความคิดนำไปสู่การเป็นผู้นำระดับโลกในด้านต่างๆ เช่น เทคโนโลยี ความเท่าเทียมกันทางสังคม สวัสดิการการศึกษา สถาปัตยกรรม นวัตกรรม

 

 

ชุดเทพนิยาย Water Spirit Miss Universe Chile 2020

     ชุดนี้มีชื่อชุดว่า "La Pincoya" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก "Water Spirit" สัตว์ทะเลในจินตนาการที่อยู่ในเทพนิยายทางตอนใต้ของชิลีนั่นเอง เธอเป็นหญิงสาวที่สวยมาก ผมสีบลอนด์ยาว เธอมีลักษณะเหมือนมนุษย์โดยสมบูรณ์ โดย Pincoya นั้นได้รับการกล่าวขานว่ามีความสวยงามที่หาที่เปรียบไม่ได้ เธอมีความร่าเริงและรูปร่างเย้ายวนใจที่สุด!

 

 

ชุดเทพนิยายสาวแห่งโรมาเนีย Miss Universe Romania 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายโรมาเนีย โดยตัวชุดจะมีองค์ประกอบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการผจญภัยในเทพนิยาย โดยตัวชุดในส่วนของศีรษะจะถูกปกคลุมเช่นเดียวกับส่วนบนของร่างกาย และเมื่อเปิดเสื้อคลุมออก ก็จะเผยให้เห็นชุดที่ผ่านการพิมพ์สี ลูกปัดหลากขนาด และรายละเอียดการปักต่างๆ ทั้งยังมีดอกไม้ประจำชาติของโรมาเนียอย่างดอกโบตั๋นด้วย

 

 

ชุดนักต่อสู้โรคระบาด Miss Universe Italy 2020

     สำหรับชุดประจำชาติของ Miss Universe Italy 2020 ก็เป็นการทำชุดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการต่อสู้กับโรคระบาดของประเทศ สื่อถึงความหวังและความกล้าหาญของอิตาลีในการต่อสู้กับโควิด-19 นั่นเอง

 

 

ชุดราชินีแห่งโลกและท้องฟ้า Miss Universe Albania 2020

     ชุดสีแดงชุดนี้เปรียบเสมือนธง และ Miss Universe Albania 2020 ก็คือนกอินทรีที่กางปีกและบินให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ชุดนี้เป็นการแสดงให้โลกเห็นว่าเราก็เหมือนกับนกอินทรี เราทะยานสูงและสามารถทำลายอุปสรรคและขีดจำกัดได้ทั้งหมด!

 

 

ชุดดอกทานตะวัน Miss Universe Republica Dominicana 2020

      ชุดนี้ต้องการสื่อถึงว่า จังหวัดคอนสแตนซาในสาธารณรัฐโดมินิกันนั้นมีชื่อเสียงในเรื่องสวนดอกไม้หลากสีสัน ซึ่งรวมถึงดอกทานตะวันด้วย โดยดอกทานตะวันไม่เพียงแต่โดดเด่นเรื่องความสวยงามและความทนทานเท่านั้น แต่ยังใช้ในการรักษาโรคด้วย

 

 

ชุด Izote ดอกไม้ประจำชาติ Miss Universe El Salvador 2020

      ชุดประจำชาติชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจาก Izote ดอกไม้ประจำชาติของประเทศ El Salvador นั่นเอง โดยดอกไม้นี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์และความร่ำรวยของผู้คนในเอลซัลวาดอร์ ซึ่งดอกไม้นี้นอกจากนี้จะมีคุณค่าทางยาแล้ว ลำต้นยังถูกนำมาใช้เพื่อสร้างสิ่งทอที่สวยงามและอาหารมากมายอีกด้วย

 

 

ชุด Queen of Cotton Miss Universe Brazil 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้แสดงถึงความยิ่งใหญ่ทางเศรษฐกิจของบราซิล เพราะที่น่าสนใจคือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบราซิลครองตำแหน่งที่ 5 ในการผลิตผ้าฝ้าย ซึ่ง Miss Universe Brazil 2020 ก็ได้พูดถึงชุดน้ว่า เธอต้องการแสดงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของบราซิลในฐานะมหาอำนาจของโลก

 

 

ชุดกวางเรนเดียร์ Miss Universe Norway 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้จะแสดงถึงนอร์เวย์ในฐานะประเทศที่เสรี เช่นเดียวกับกวางเรนเดียร์เมื่ออยู่ภายใต้แสงเหนือท่ามกลางหิมะระยิบระยับ!

 

 

ชุด Black Swan Miss Universe Australia 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Black Swan ซึ่งเป็นนกพื้นเมืองของออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลียและสัญลักษณ์แห่งความหวัง โดย Black Swan เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่ไม่คาดคิดและการเอาชนะสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ โดย Miss Universe Australia 2020 ก็มองว่า Black Swan มันสอดคล้องกับจิตวิญญาณของเธอ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความเชื่อในการทำลายอุปสรรค ความคาดหวังของผู้หญิง และคนผิวสีในสังคม

 

 

ชุดงานฝีมือของชาวเม็กซิกัน Miss Universe Mexico 2020

     ชุดนี้แสดงถึง Alebrijje ซึ่งเป็นงานฝีมือของชาวเม็กซิกัน โดย Alebrije นั้นเป็นงานฝีมือของชาวเม็กซิกันในสไตล์เซอร์เรียลิสต์ที่สามารถทำจากกระดาษแข็ง หรือไม้ มีการใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน โดยจะทำเป็นรูปร่างของสิ่งมีชีวิต หรือสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ในจินตนาการที่มีลักษณะเฉพาะก็ได้ โดยจุดเด่นจะอยู่ที่สีสันที่งดงามและโดดเด่น

 

 

ชุดแห่งประวัติศาสตร์ปานามา Miss Universe Panama 2020

     สำหรับชุดประจำชาติ Miss Universe Panama 2020 ธีมก็คือ "La Pinta และ La Santa María" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ของปานามา โดยออกแบบมาเพื่อแสดงประวัติศาสตร์เก่าแก่ 500 ปีของตำนานวัฒนธรรมและประเพณีของปานามา

 

 

ชุดแห่งสีสันและความสนุกสนาน Miss Universe Nicaragua 2020

     ชุดนี้แสดงถึงความสนุกสนานและประเพณี La Gritería en Leon ซึ่งถือเป็นเทศกาลยอดนิยมของชาวนิการากัวและเป็นงานที่แสดงถึงเอกลักษณ์ประจำชาติของนิการากัวได้ดีที่สุด

 

 

ชุด Walter Mercado Miss Universe Puerto Rico 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้มีชื่อว่า Walter Mercado เป็นชุดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวอลเตอร์เมอร์คาโด ซึ่งเป็นนักแสดงนักเต้นและนักเขียนชาวเปอร์โตริโกที่โดดเด่นทางด้านโหราศาสตร์ ทำให้เขากลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมยอดนิยมของสเปน และการดำรงอยู่ของเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนนับล้านทั่วโลกอีกด้วย

 

 

ชุด Inti Raymi Miss Universe Ecuador 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Inti Raymi (งานเลี้ยงของ Andean of the Sun) Inti Raymi เป็นพิธีทางศาสนาแบบดั้งเดิมของอาณาจักรอินคา ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพ Inti ซึ่งเป็นเทพที่เคารพนับถือมากที่สุดในศาสนาอินคานั่นเอง

 

 

ชุดที่รังสรรค์จากหน้ากากอนามัย Miss Universe Israel 2020

     ชุดประจำชาติชุดนี้ของอิสราเอลต้องบอกว่าเข้ากับยุคโควิดได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะเป็นชุดที่ทำขึ้นจากแมสก์หรือหน้ากากอนามัยที่มีการเพ้นท์ด้วยมือจำนวนมากถึง 300 ชิ้น และนำมาเย็บเข้าด้วยกันเพื่อสร้างชุดราตรีที่โดดเด่นด้วยสีดำและสีขาว

 

 

ชุดเสียงสะท้อนจากวิกฤตโควิด-19 Miss Universe South Africa 2020

     สำหรับชุดนี้เป็นผลงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวของประสบการณ์ส่วนตัว ที่วาดโดยเด็กๆ ก่อนวัยเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยในภาพวาดบนชุดของเธอนั้นหลายคนวาดภาพครอบครัวที่ต้องอยู่ห่างกันเพื่อแสดงความห่างเหินทางสังคม ซึ่งถือว่าเป็นชุดที่อธิบายสถานการณ์ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

 

 

     มาร่วมให้กำลังใจ “อแมนด้า ออบดัม” อย่างใกล้ชิดในการพิชิตมงกุฎที่สามบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 และส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจอย่างเต็มที่เพื่อสร้างชื่อให้ “ไทยแลนด์” ดังกระหึ่มทั่วโลกบนเวทีระดับจักรวาลได้อย่างไม่มีที่ติ บนแอปพลิเคชัน TrueID รวมถึงเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th และแอปพลิเคชัน Miss Universe Thailand 2020 บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device) ทั้งระบบ iOS และ Android และช่องทางอื่นๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง