รีเซต

ส่องชุดประจำชาติผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2021 ชุดไหนอลัง ชุดไหนปังบ้าง

ส่องชุดประจำชาติผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2021 ชุดไหนอลัง ชุดไหนปังบ้าง
faiinatnista
24 พฤศจิกายน 2564 ( 15:00 )
26.8K

     อีกหนึ่งสีสันของการประกวด Miss Universe ก็ต้องยกให้รางวัล ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์ส 2021 นี่ล่ะ เพราะแต่ละประเทศก็จัดเต็มขนชุดกันมาแน่นทุกปี และในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2021 นี้รางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมจะตกเป็นของประเทศไหน เตรียมลุ้นกันได้เลย!

     เรียกว่าใกล้เข้ามาทุกทีแล้วค่ะ สำหรับการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 70” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม 2564 (ตามวันและเวลาท้องถิ่น) หรือตามวันเวลาในประเทศไทย วันที่ 13 ธันวาคม 2564 เวลา 7.00 - 10.00 น. ที่เมืองเอลัต ริมอ่าวอะกาบา ทางใต้สุดของประเทศอิสราเอล ซึ่งแน่นอนว่านอกจากหลายๆ คนจะตั้งตารอการประกวดในรอบ Preliminary และรอบ Final อย่างใจจดใจจ่อแล้ว การประกวดในรอบ ชุดประจำชาติ หรือ National Costume Competition ก็ยังเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ เพราะไม่เพียงจะได้เห็นความอลังการของชุดประจำชาติของนางงามแต่ละประเทศแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งรอบการประกวดที่เราต้องลุ้นกันแบบสุดตัวว่าชุดประจำชาติของไทยเรานั้นจะได้รางวัลนี้มาครองด้วยหรือไม่! 

     ก่อนที่จะไปลุ้นกันในวันประกวด วันนี้เราก็ได้รวบรวมชุดประจำชาตของผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2021 มาให้ดูเป็นน้ำจิ้มกันก่อนค่ะ แต่ละชุดจะสวยอลังการและมีคอนเซ็ปต์

 

 

ชุดนางคาด Miss Universe Thailand 2021

 

 

     ชุดประจำชาติไทย "นางคาด" ฝีมือการออกแบบโดย จาตุรณ แร่เพชร นักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรง ซึ่งเป็นดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบชุดราตรีที่ชนะ 5 ชุด จาก 10 ชุดบนเวที MUT 2021 ได้รับการโหวตอย่างท่วมท้น และโดนใจ "แอนชิลี" อย่างมาก ได้สร้างสรรค์ชุดประจำชาติไทยไปเวที MU ปีนี้ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจ "พลังเลือดนักสู้ในตัวหญิงสาว" ผ่านรูปแบบศิลปะการต่อสู้ไทยโบราณที่เรียกว่า "มวยคาดเชือก" ประยุกต์เข้ากับความเป็นสากล แม้จะเป็นเพียงเชือกเส้นบาง แต่เมื่อพันทบกันเป็นเกลียวแน่นก็กลับกลายเป็นอาวุธที่เปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่งไม่ต่างจากเหล็กกล้า ดุจดังพลังความหาญกล้า ผสมความงามของหญิงสาว เส้นเชือกที่ร้อยต่อถักทอประดับโลหะคาดไปกับหมัดและร่างกายของสาวงาม จึงเป็นเทคนิคสำคัญที่ส่งเสริมในการออกแบบครั้งนี้

     มากไปกว่านั้น "นางคาด" จะแสดงให้คุณเห็นว่า "นางงาม" เป็นได้มากกว่าภาพลักษณ์ที่สวยงาม ทั้งยังเป็นพลังสำคัญที่จะประกาศให้ทั้งโลกได้เห็นถึงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์และพลังนักสู้ของคนไทย อีกหนึ่งนัยสำคัญของคำว่า "คาด" คือ การนำพลังใจจากคนไทยทั้งประเทศเรียงร้อยรวมกันอย่างเหนียวแน่น เพื่อส่งใจเชียร์และประกาศก้องให้ทั้งโลกเห็นว่าพวกเราคนไทยแข็งแกร่งเพียงใดอีกด้วย

 

ชุดข้าวต้มมัดญวน (บั๋นเต็ด/Bánh tét) Miss Universe Vietnam 2021

 

 

     ข้าวต้มมัดญวน หรือ บั๋นเต็ด Bánh tét เป็นเมนูอาหารที่นิยมมากในทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งมักจะทานกันช่วงวันตรุษเวียดนาม โดยนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายการอาหารที่ประเทศของพวกเค้าต้องการเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก นอกเหนือจากบั๋นหมี่ หรือ กาแฟดริป cà phê việt nam ที่ได้ถูกใช้เป็นชุดประจำชาติในปีก่อนหน้านี้มาแล้วในปี 2018 และ 2019

 

ชุด Moon Eater Miss Universe Philippines 2021

 

 

     ชุด Moon Eater หรือ Bakunawa ได้แรงบันดาลใจจากวรรณกรรมนิทานพื้นบ้านของฟิลิปปินส์ โดยเรื่องราวของบาคุนาวา เป็นเรื่องราวของสัตว์ในตำนาน ที่เชื่อกันว่าได้ก่อให้เกิดจันทรุปราคาและได้รับฉายาว่า Moon Eater โดยดีไซน์ของชุด Bakunawa นั้นจะสื่อถึงพญานาค/มังกรขนาดมหึมา มีเฉดสีที่เจิดจ้าราวกับปีศาจซึ่งเลียนแบบการเรืองแสงของสิ่งมีชีวิตในทะเลบางชนิด โดยในส่วนของเสื้อท่อนบนและแขนเสื้อจะมีลักษณะเหมือนเสื้อเกราะ และสำหรับท่อนล่างก็ไม่ใช่กระโปรง แต่เป็นการออกแบบมาเป็นกางเกงตกแต่งด้วยผ้าไหมออร์แกนซ่าจับจีบขนาดเล็กเพื่อจำลองเป็นครีบของยักษ์ใหญ่ในตำนาน

 

ชุดดินแดนเสียงทองของแผ่นดินจำปา Miss Universe Laos 2021

 

 

     ชุดประจำชาติลาวชุดนี้มีชื่อว่า “ดินแดนเสียงทองของแผ่นดินจำปา” ซึ่งนำเสนอเอกลักษณ์ของชาติและผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่น ตัวชุดทำด้วยผ้าไหมลาวสีแดงสด ตัดกับสีทองของทองคำแท้ ตัวผ้าวาดเป็นลวดลายเฉพาะ เช่น พระธาตุหลวงในเวียงจันทน์ ลายพญานาคในวัด ลายเฉพาะที่วัดเชียงทอง หลวงพระบาง นอกจากนี้ยังมีลาวแคน ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นมรดกโลกและเป็นความภาคภูมิใจของชาวลาว ตัวดอกไม้ด้านหลังชุดนั้นก็เป็นดอกลั่นทม ดอกไม้ประจำชาติ ประดับด้วยเม็ดคริสตัล และในส่วนของเครื่องประดับบนศีรษะก็เป็นรูปพระธาตุหลวงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงของชาวลาว

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Sweden 2021

 

 

     ชุดเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ถือเป็นเครื่องบรรณาการ เพื่อเป็นเกียรติแก่ความสัมพันธ์ทางการฑูต 70 ปีระหว่างสวีเดนและอิสราเอล และการประกวดนางงามจักรวาลครั้งที่ 70 โดยชุดออกแบบโดยผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของมิสยูนิเวิร์สสวีเดนและนักออกแบบร Aviad Arik Herman

 

ชุด Cultivator Chatva Nimit Miss Universe Cambodia 2021

 

 

     Cultivator Chatva Nimit เป็นเครื่องแต่งกายที่เป็นตัวแทนของสาวเขมรในงานส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมเขมรที่มีคุณค่าต่อมนุษยชาติในการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์มรดกเหล่านี้ให้คงอยู่ตลอดไป ซึ่งมาพร้อมกับ Lkon Khol หรือ Pheani เป็นการเต้นรำแบบดั้งเดิมที่สวมหน้ากากมีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 และถูกจารึกไว้ในรายการมรดกวัฒนธรรมเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2015 นอกจากนี้ตัวชุดยังมีดอกไม้ Romduol อันเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงถึงดอกไม้ประจำชาติของกัมพูชาด้วย

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Puerto Rico 2021

 

 

     ชุดประจำชาติของ Puerto Rico ปีนี้มีชื่อว่า "Protectora de Nuestras Costas" เป็นชุดที่แสดงถึงความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เนื่องจากตัวชุดทำจากวัสดุรีไซเคิล เช่น ขวดพลาสติก ฝาปิด และถุง ซึ่งเป็นสารก่อมลพิษที่เป็นอันตรายและพบได้บ่อยที่สุดในท้องทะเล ถูกรวบรวมและแปรสภาพเพื่อการสร้างสรรค์ชุดนี้โดยเฉพาะ
     โดยชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงพื้นเมืองชุดแรกของเปอร์โตริโก "la bomba" เป็นผลงานการทำงานร่วมกันของนักออกแบบชาวโดมินิกัน Leonel Lirio และศิลปินพลาสติก Luis Rivas

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Australia 2021

 

 

     ชุดประจำชาติของ Australia ชุดนี้เป็นการนำเสนอความยิ่งใหญ่ของออสเตรเลียที่มีมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ตัดกับดินสีแดงและพฤกษศาสตร์พื้นเมืองที่มีชีวิตชีวา ตัวชุดประดับด้วยลูกปัด แขนเสื้อสีสันสดใสหรูหราด้วยผ้าไหม Organza หมุนวนเป็นน้ำตก ตัวกระโปรงเน้นความพลิ้วไหวในโทนสีฟ้า โดยได้รับแรงบันดาลใจจากดินไปจนถึงมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ ในส่วนของเครื่องประดับบนศีรษะ ประดับด้วยคริสตัล Zahira 8,500 เม็ด ประดับตกแต่งเป็นช่อดอกไม้พื้นเมืองของออสเตรเลีย ซึ่งความโดดเด่นระยิบระยับของคริสตัลนั้นก็สื่อถึงดินแดนที่อุดมด้วยแร่ธาตุของออสเตรเลียนั่นเอง

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Nicaragua 2021

 

 

     ชุดประจำชาติชุดนี้ เปรียบเสมือนเป็นการยกย่อง การแสดงความเคารพต่อ Gregorio Bracamonte ผู้สร้างเซรามิก ที่อุทิศชีวิตของเขาเพื่อช่วยเหลือการออกแบบก่อนยุคโคลัมเบียที่แกะสลักด้วยดินเหนียว สะท้อนให้เห็นถึงงานที่ชาวนิการากัวทำด้วยมือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมของนิการากัว

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Romania 2021

 

 

     ชุดประจำชาติชุดนี้เป็นดีไซน์ชุดพื้นเมืองของโรมาเนีย และมีการเพิ่มดีเทลของเสื้อคลุมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพื้นบ้านซึ่งสวมใส่โดยสมเด็จพระราชินีมาเรียแห่งโรมาเนีย โดยชุดนี้ใช้เวลาทำถึงสามเดือน และทำจากผ้าเนื้อดีและงานปักหรูหราด้วยลวดลายโรมาเนีย ประดับคริสตัลสวารอฟสกี้ 10,000 เม็ด เป็นสีของธงชาติโรมาเนีย ซึ่งมีมูลค่ากว่า 20,000 ดอลลาร์

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Romania 2021

 

 

     ชุดประจำชาติชุดนี้ มีชื่อว่า Guardiana de la Chiquitania โดยชุดนี้ได้แสดงถึง Chiquitania ภูมิภาคของทุ่งหญ้าสะวันนาเขตร้อน ในภาคตะวันออกของประเทศโบลิเวีย สัตว์ต่างๆ และยังเป็นสัญลักษณ์ของไฟป่าที่รุนแรงที่เกิดขึ้นในบริเวณนี้อีกด้วย ซึ่งทีมออกแบบต้องการให้ชุดนี้เปรียบเหมือนตัวแทนของไฟที่ลุกลามทำลายพืชและสัตว์ในประเทศและทั่วทั้งอเมริกา และต้องการเรียกร้องให้ทุกคนหันมา “หยุดการเผาไหม้ที่ไม่สามารถควบคุมได้ มาดูแลสิ่งแวดล้อมกันเถอะ มาดูแลบ้านของเรากันเถอะ!

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe Namibia 2021

 

 

     ชุดประจำชาติชุดนี้ มีชื่อว่า Child of Salt and Soil ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Walvis Bay บ้านเกิดของ Chelsi Tashaleen Shikongo Miss Namibia 2021 พื้นที่ที่มีเกลือทะเลที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้ ชุดประจำชาติชุดนี้จึงเน้นแต่งแต้มเป็นลวดลายของเกลือสีชมพูและนกฟลามิงโก้ โดยชุดนี้ใช้ช่างฝีมือถึง 6 คนและใช้เวลากว่า 150 ชั่วโมงในการถักทอชุดขึ้นมา

 

     คราวนี้ก็ต้องมาร่วมลุ้นกันแล้วค่ะว่า ชุดนางคาด ที่ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส จะใส่ขึ้นประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 70 นี้จะคว้ารางวัลมาได้หรือไม่ ร่วมส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจอย่างเต็มที่เพื่อสร้างชื่อให้ “ไทยแลนด์” ดังกระหึ่มทั่วโลกบนเวทีระดับจักรวาลได้อย่างไม่มีที่ติ บนแอปพลิเคชัน TrueID รวมถึงเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th และแอปพลิเคชัน Miss Universe Thailand 2021 บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device) ทั้งระบบ iOS และ Android และช่องทางอื่นๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง