รีเซต

สวยมาก! ชมลุคโอต์ กูตูร์ Dior พร้อมล้วงลึกเบื้องหลังการออกแบบชุดใน Paris Haute Couture Week 2020

สวยมาก! ชมลุคโอต์ กูตูร์ Dior พร้อมล้วงลึกเบื้องหลังการออกแบบชุดใน Paris Haute Couture Week 2020
pommypom
21 มกราคม 2563 ( 12:00 )
1.2K

    วันนี้เราจะพาไปชมลุคโอต์ กูตูร์ Dior S/S 2020 พร้อมล้วงลึกเบื้องหลังและแรงบันดาลใจในการออกแบบชุด ใน Paris Haute Couture Week 2020 ค่ะ...ช่วงนี้เป็นช่วงของ Paris Haute Couture Week 2020 ที่กำลังครึกครื้นมากเลยค่ะในเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส และแบรนด์ที่เราจะพาไปชมวันนี้คือแบรนด์สุดหรู Dior นั่นเอง ซึ่งได้จบไปแล้วกับโชว์บนรันเวย์สุดอลังการและเสื้อผ้าสุดงดงามในคอลเลคชั่น Dior Couture Spring-Summer 2020 เมื่อวานที่ผ่านมา (20 ม.ค. 2020) ซึ่งได้ มาเรีย กราเซีย คิอูรี (Maria Grazia Chiuri) มาเป็น Creative Director ให้กับคอลเลคชั่นนี้ โดยนำเสนอความเป็นผู้หญิง หรือ แนวคิดเฟมินิสต์ผ่านผลงานการออกแบบเสื้อผ้า ที่ชวนให้นึกย้อนไปถึงสมัยกรีกโบราณ

 

 

     

     แรงบันดาลใจนี้ได้ Judy Chicago มาเป็นศิลปินรับเชิญผู้ออกแบบรันเวย์และผู้ค้นคว้าเกี่ยวกับวิวัฒนาการของผู้หญิงตั้งแต่เมื่อครั้งมนุษย์เริ่มถือกำเนิดขึ้นมา จนกลายเป็นคอลเลคชั่น Dior Couture Spring-Summer 2020 แบบที่เราได้เห็นกันนี้ค่ะ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย เพราะว่า Judy Chicago เป็นหนึ่งในผู้นำกระแสเฟมินิสต์ในโลกศิลปะ เมื่อได้มาทำงานร่วมกับ Maria Grazia Chiuri ที่ก็ยึดมั่นในแนวคิดนี้ด้วยเช่นเดียวกัน จึงออกมาเป็นคอลเลคชั่น Dior ที่สะท้อนถึงความเป็นผู้หญิงได้อย่างงดงามแบบที่เราได้เห็นกันค่ะ

 

 

     นอกจากแนวคิดเฟมินิสต์จะสะท้อนผ่านการออกแบบเสื้อผ้าแล้ว ยังสะท้อนถึงการออกแบบรันเวย์แฟชั่นโชว์ของ Dior ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ถ้าสาวๆสังเกตดีๆ จะพบป้ายที่มีข้อความว่า “What if Women Ruled the World?” หรือแปลได้ว่า “ถ้าผู้หญิงได้ครองโลกล่ะ?” และข้อความอื่นๆอีกมากมายที่พูดถึงเกี่ยวกับผู้หญิง ซึ่งผลงานเหล่านี้เป็นฝีมือการปักโดยนักเรียนหญิง จากโรงเรียน Chanakya School Of Craft ประเทศอินเดีย ซึ่ง Dior ก็ได้ให้การสนับสนุนนักเรียนหญิงเหล่านี้ให้มีโอกาสได้เพิ่มพูนทักษะงานฝีมือเหมือนดั่งเช่นช่างฝีมือชายในอินเดียคนอื่นๆอย่างเท่าเทียมกันค่ะ

 

 

ป้ายผ้าปักงานฝีมือ บนรันเวย์ Dior Couture Spring-Summer 2020

 

 

ลุคเสื้อผ้าโอต์ กูตูร์ Dior Couture Spring-Summer 2020

 

 

คลิปวิดิโอแฟชั่นโชว์ Dior Couture Spring-Summer 2020

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง