ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

4 วิธีไล่ แมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก ทำได้ง่ายแบบไม่ใช้สารเคมี

4 วิธีไล่ แมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก ทำได้ง่ายแบบไม่ใช้สารเคมี
Beau_Monde
5 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
2.7K

     ช่วง work from home แบบนี้ทำให้เราอยู่ติดบ้านกันมากขึ้นค่ะ แต่หากบ้านที่ควรจะเป็นที่แสนสุขสบาย กลับมี แมลงสาบ จิ้งจก เเละตุ๊กแก ถ้าเป็นแบบนี้คงไม่เป็นอันทำงานกันพอดี

     แมลงสาบ จิ้งจก เเละตุ๊กแก เป็นสัตว์ที่สาวๆ หลายคนเกลียดเเละกลัวกันอย่างมาก หากมีสัตว์เหล่านี้อยู่ในบ้านคงไม่เป็นเรื่องดีแน่ๆ โดยเฉพาะหากสัตว์เหล่านั้นมาวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ตัวในช่วงเวลาที่เรากำลังทำงาน ซึ่งนอกจากจะสร้างความหวาดกลัวให้เราได้แล้ว ยังทำลายสมธิในการทำงานของเราด้วย นอกจากนี้ที่สำคัญ ทั้งแมลงสาบ จิ้งจกและตุ๊กแก ยังสามารถเป็นพาหะนำโรคมาสู่ร่างกายของเราและคนในครอบครัวของเราได้ด้วย ดังนั้นเราจึงควรรีบหาวิธีการจัดการกับสัตว์เเละแมลงเหล่านี้ได้แล้วค่ะ

 4 วิธีไล่แมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก

1. กำจัดที่อยู่

     หมั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้มีเศษอาหารหรือสิ่งสกปรกภายในบ้าน หมั่นทำความตรงมุมอับ รวมถึงจุดที่มีความชื้น เพราะบริเวณต่างๆ เหล่านี้มักเป็นจุดที่แมลงและสัตว์ต่างๆ เข้ามาอาศัยทำรัง


2. ไล่ด้วยสมุนไพร

     พริกไทย ใบเตย ใบยูคาลิปตัส เปลือกส้ม หัวหอม หรือพืชที่มีน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมของสมุนไพรเหล่านี้ทำให้ทั้งแมลงสาบ จิ้งจก เเละตุ๊กแกไม่ชอบและทำให้พวกมันหนีไปได้ค่ะ


3. ยาเส้น/ยาฉุน

     นำยาเส้นหรือยาฉุนมาแช่น้ำ จากนั้นนำน้ำที่ได้มาฉีดพ่นบริเวณมุมอับของบ้าน หรือจุดที่แมลงและสัตว์เหล่านี้เดินผ่าน ก็สามารถไล่ได้เหมือนกัน


4. ควันไฟ

     ควันไฟจากธูปหอมหรือจากการจุดสมุนไพรแห้งๆ ก็สามารถช่วงไล่แมลงและสัตว์ที่คอยรบกวนเราได้เช่นกันค่ะ

     สำหรับ 4 วิธีข้างต้นนั้นคือ วิธีไล่แมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก แบบที่ไม่ใช้สารเคมีใดๆ แต่หากสาวๆ อย่างจะลองใช้สารเคมีเข้ามาช่วยก็สามารถทำได้ โดยอาจเริ่มจากการใช้ลูกเหม็นเพื่อกำจัดแมลงสาบและตุ๊กแก ใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำตาลเพื่อล่อให้แมลงสาบมากินก็ได้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้แมลงสาบตาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผ้าชุบน้ำมันก๊าดวางไว้ตามมุมอับต่างๆ ก็เป็นการไล่จิ้งจกได้อีกทางบทความที่คุณอาจสนใจ


10 เคล็ดลับเด็ดของ น้ำส้มสายชู ที่คุณอาจไม่เคยรู้!


4 วิธีแก้ห้องเหม็นอับ โดยไม่ต้องใช้สเปรย์ปรับอากาศ


บทความที่เกี่ยวข้อง