4 วิธี เติมพลังบวกให้ชีวิต สุขภาพจิตดี ลดความเครียด

4 วิธี เติมพลังบวกให้ชีวิต สุขภาพจิตดี ลดความเครียด
Beau_Monde
12 กันยายน 2562 ( 13:58 )
1.3K
1

     สุขภาพจิต ที่ดีนั้นย่อมสำคัญพอๆ กับสุขภาพกายค่ะ เพราะสุขภาพจิตที่ดีนั้นสามารถส่งต่อความคิด ความรู้สึก รวมถึงการรับรู้และการตัดสินใจทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างแน่วแน่และมีเหตุผล อีกทั้งหากเรามีสุขภาพจิตที่ดีแล้ว ยังทำให้เราสามารถแก้ปัญหาต่างๆ และสามารถรับมือกับความเครียดได้อีกด้วย


     สุขภาพจิตที่ดีนั้นคือ สภาวะของจิตใจที่มีความสุข มีความรู้สึกดีต่อตัวเองและผู้คนรอบกาย รวมถึงยังมีสภาวะอารมณ์ที่ดี สามารถปรับตัวให้เขากับสถานการณ์และผู้คนได้ง่าย สามารถจัดการปัญหาและความเครียดของตนเองได้ ทั้งนี้การมี สุขภาพจิต ที่ดีนั้นไม่ได้มีติดตัวมาแต่กำเนิดหรือไม่ได้เป็นนิสัยประจำตัว หากแต่เราสามารถปรับตัวเองเพื่อให้มีสุขภาพจิตที่ดีได้ ตามวิธีการดังนี้ค่ะ

1. ออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์

     ในช่วงหลังจากออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินเพื่อช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียด การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีได้ เช่นเดียวกับการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เพราะจะช่วยให้เรามีสุขภาพกายที่แข็งแรง ทำให้ร่างกายไม่มีความเครียดและความกังวลค่ะ

2. มองโลกในแง่ดี

     การมองโลกในด้านบวกนั้นช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีได้ เราควรฝึกให้ตัวเองรู้สึกดีกับสิ่งและผู้คนรอบตัว รวมถึงลดการตำหนิความผิดพลาดของตัวเอง และเลือกมองในด้านที่ดีหรือด้านที่มีศักยภาพมากกว่าการเฝ้าแต่โทษตัวเองหรือคิดถึงแต่ความผิดพลาดที่ตัวเองเคยทำในอดีตค่ะ

3. จัดสรรเวลาให้ลงตัว

     การที่เราทำงานยุ่งเสียจนไม่มีเวลาพักผ่อนหรือแม้แต่เวลาพักกินข้าว สิ่งเหล่านี้ทำให้สุขภาพจิตของเราเสียได้ง่ายๆ ค่ะ เนื่องจากเราต้องอยู่กับความเครียดในการทำงานตลอดเวลา ร่างกายไม่ได้พักและผ่อนคลาย แต่หากเราสามารถจัดสรรเวลาการทำงานและเวลาพักผ่อนได้อย่างลงตัวแล้วล่ะก็ เราจะสามารถลดความเครียดและทำให้เรามีเวลาส่วนตัวเพื่อทำกิจกรรมที่ชอบได้มากขึ้น ถือเป็นการดูแล สุขภาพจิต อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การพักผ่อนให้เพียงพอนอกจากจะทำให้สมองของเราปลอดโปร่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เรามีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึนมาได้ โดยผู้ที่นอนไม่พอนั้นจะอารมณ์เสียได้ง่าย หงุดหงิดและไม่มีสมาธิ กลับกันกับผู้ที่ได้นอนอย่างเพียงพอค่ะ
บทความที่คุณอาจสนใจ


เช็คก่อนจะสาย 9 สัญญาณ โรคซึมเศร้า ตกลงเราเป็นหรือไม่เป็น


10 วิธีทำตัวเองให้มีค่า ใครๆ ก็อยากเป็นเพื่อนด้วย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง