Dalgona Coffee กาแฟเทรนด์ใหม่ ทำยังไงให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

Dalgona Coffee กาแฟเทรนด์ใหม่ ทำยังไงให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น
เฮลโลคุณหมอ
1 มิถุนายน 2563 ( 12:00 )
133
Dalgona Coffee กาแฟเทรนด์ใหม่ ทำยังไงให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ครองใจผู้คนมานานแสนนาน และในแต่ละยุคแต่ละสมัยก็มักจะมีเมนูกาแฟใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ อย่างในยุคนี้ เมนูกาแฟที่อินเทรนด์ที่สุดก็น่าจะหนีไม่พ้น "กาแฟทัลโกนา" (Dalgona Coffee) หรือกาแฟฟองโฟมเนื้อนุ่มละมุน ที่มีต้นกำเนิดมาจากเกาหลีใต้ และกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าใครก็ต้องอยากลองทำดื่มเองสักครั้ง ถ้าหากคุณก็เป็นคนหนึ่งในนั้น วันนี้ เราอยากแนะนำ สูตรกาแฟทัลโกนาสูตรเด็ด ที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพยิ่งกว่าเดิมด้วย

ทำความรู้จัก Dalgona Coffee กาแฟฟองโฟมยอดฮิต

กาแฟทัลโกนา หรือที่คนไทยหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันในชื่อ กาแฟดัลโกน่า (Dalgona Coffee) เรียกอีกชื่อคือ กาแฟฟองโฟม

เมนูเครื่องดื่มนี้เป็นเมนูกาแฟเทรนด์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้ โดย “ทัลโกนา” (Dalgona) เป็นขนมหวานพื้นเมืองของเกาหลีที่เกิดจากการเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า แล้วเติมเบคกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อย เคี่ยวต่อจนเป็นน้ำตาลหนืด ๆ ก่อนจะนำไปเทบนถาด และรอให้เย็นตัวลงสักนิดจึงเสียบไม้เข้าไป พอแข็งตัวก็จะได้เป็นอมยิ้มยักษ์รสชาติคล้ายคาราเมล ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถถือกินเล่นได้อย่างสะดวก

กาแฟทัลโกนา เป็นกาแฟที่ดัดแปลงมาจากวิธีทำขนมทัลโกนา คือ นำกาแฟผงสำเร็จรูป น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุกในปริมาณเท่า ๆ กัน มาตีให้เข้ากันและกลายเป็นฟองโฟมนุ่ม ๆ จากนั้นจึงตักราดบนแก้วใส่นมวัวและน้ำแข็ง กลายเป็นกาแฟที่มีนมสีขาว ๆ อยู่ข้างล่าง และมีฟองกาแฟสีน้ำตาลอ่อนราดทับอยู่ด้านบน หน้าตาดูน่ารับประทานสุด ๆ

สำหรับใครที่อยากลองทำกาแฟทัลโกนากินเอง วันนี้เราก็มีสูตรมาฝาก ให้คุณไปลองทำตามกันได้ง่าย ๆ เลย

สูตรกาแฟทัลโกนาแบบดั้งเดิม (Original Dalgona Coffee)

 

ส่วนผสม

  • กาแฟผงสำเร็จรูป            2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย      2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำร้อน              2 ช้อนโต๊ะ
  • นมวัว                1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ใส่กาแฟผงสำเร็จรูป และน้ำร้อนลงในชามผสม คนให้ละลายดี
  2. เติมน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีจนกว่าเนื้อจะขึ้นฟูเป็นฟองโฟม (ขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลานานหน่อย ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ในการตี และความเร็วเวลาตี)
  3. เติมน้ำแข็งและน้ำนมลงในแก้วใส จากนั้นราดฟองโฟมกาแฟที่ได้ลงไป

เพียงแค่นี้คุณก็จะได้กาแฟทัลโกนากลิ่นหอมหวน ไว้จิบแก้ง่วงแล้ว แถมยังหน้าตาดี ถ่ายรูปสวย ๆ ลงโซเชียลมีเดียได้อีกต่างหาก

รู้หรือไม่ว่า ภายใต้รูปลักษณ์ที่สวยงามของกาแฟทัลโกนานั้นมีภัยสุขภาพซ่อนอยู่ด้วย เนื่องจากน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะที่ใช้ทำกาแฟ ถือว่ามีปริมาณสูงจนเกือบเท่าปริมาณแนะนำที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็เตือนว่า การกินน้ำตาลมาก ๆ สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคได้มากมาย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด

เคล็ดลับในการทำกาแฟทัลโกนาแบบดีต่อสุขภาพ

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า ส่วนผสมของกาแฟทัลโกนาสูตรดั้งเดิมอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เราเลยอยากให้คุณลองทำกาแฟทัลโกนาแบบดีต่อสุขภาพมากขึ้น ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้

  • เลือกใช้นมวัวแบบไขมันต่ำ หรือนมวัวสูตรไม่มีน้ำตาล หากใครแพ้นมวัว หรือเป็นมังสวิรัติ ก็สามารถใช้นมจากพืชแทนได้ เช่น นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
  • ใช้น้ำตาลมะพร้าวแบบผงแทนน้ำตาลทรายขาว เพราะมีไฟเบอร์มากกว่า แถมดีต่อสุขภาพกว่าด้วย หรือใครจะใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อย่างน้ำตาลหญ้าหวาน หรือน้ำตาลหล่อฮั้งก้วยก็ได้

เพียงแค่ปรับเปลี่ยนส่วนผสมในการทำกาแฟทัลโกนานิดหน่อย ก็ช่วยให้กาแฟทัลโกนาของคุณดีต่อสุขภาพมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำแนะนำทางการแพทย์ การวินิจฉัยโรคหรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง