รีเซต

แฟชั่นโชว์ FENDI คอลเลกชั่น WOMEN'S FALL WINTER 2023

แฟชั่นโชว์ FENDI คอลเลกชั่น WOMEN'S FALL WINTER 2023
pommypom
2 มีนาคม 2566 ( 16:00 )
713

     “ทั้งหมดนี้เริ่มต้นมาจาก Delfina ความทันสมัยซึ่งแอบแฝงในการออกแบบที่จะมาพลิกโฉม FENDI และนั้นคือสิ่งที่ฉันหลงใหล”  – Kim Jones

 

 

     คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2023 ในครั้งนี้ Kim Jones ได้นำเสนอความคลาสสิกและความสง่างามผ่านมุมมองของการเปลี่ยนแปลงอย่างละเอียดอ่อน โดยได้รับแรงบันดาลมาจากตู้เสื้อผ้าของ Delfina Delettrez Fendi ว่าในแต่ละวันเธอสวมใส่เสื้อผ้า FENDI ของเธออย่างไร รวมไปถึงสัญชาตญาณในการแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง คอลเล็กชั่นนี้จึงเน้นไปที่ความเป็นไบนารี่ (Binary) ซึ่งถือเป็นการค้นคว้าและยกระดับโครงสร้างในเรื่องนี้ รวมไปถึงการทะลายกำแพงของการแต่งกายตามเพศกำเนิด ความซับซ้อนในการแต่งกายในรูปแบบของผู้หญิง ทัศนคติของสังคมเรื่องการแต่งกาย ซึ่งจะถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างหรูหราผ่านเครื่องกายที่ถูกออกแบบให้สามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส

     การตัดเย็บในแบบของผู้ชายและผ้าสไตล์ดั้งเดิมที่ถูกแต่งทรงให้เข้ากับรูปร่างของผู้หญิง ในขณะเดียวกันยังมีองค์ประกอบของการแต่งกายแบบประโยชน์นิยม (Utilitarianism) ที่จะปรากฏให้เห็นผ่าน ชุดจั๊มส์สูท เดรสรูปทรงผ้ากันเปื้อน และชุดสไตล์ยูนิฟอร์ม ผ้าลูกไม้เคลือบด้วยแลคเกอร์ที่ถูกนำมาเย็บเรียงต่อกันเป็นเดรส ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเย้ายวนผ่านชุดชั้นในผ้าซีทรู และ รองเท้าบูทที่มีความยาวถึงบริเวณต้นขา เสื้อโค้ทดีไซน์คลาสสิกที่ถูกประดับด้วยซับในผ้าเลื่อม นอกจากนี้ยังมีชุดเดรสที่ถูกตัดเย็บและจับแดรปในแนวเฉียงเพื่อเสริมความพริ้วไหว มาพร้อมกับสายรัดขนลูกแกะเปอร์เซีย

 

 

     ด้วยมุมมองที่มาพร้อมกับความสมบูรณ์แบบในสไตล์พั้งค์ (punk) ซึ่งสามารถเห็นได้จากผ้าไหมพรมที่ออกแบบให้เหมือนการถูกตัดและมีรูปแบบที่ไม่สมมาตร มาพร้อมกับผ้าวูลที่มีการออกแบบโดยทำให้ชุดมีความเฉียงและสามารถสวมใส่แบบไม่ติดกระดุมหรือเลือกสวมแบบติดกระดุมครึ่งตัว ตามด้วยเดรสผ้าซาตินที่ถูกจับแดรปให้เข้ารูป โดดเด่นด้วยผ้าพริ้วไหวเสริมความโรแมนติกให้กับเดรสชุดนี้ “มันเป็นการแยกโครงสร้างการออกแบบสไตล์ดั้งเดิมที่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหรา ที่เพิ่มความพังก์เข้ามาเล็กน้อยรวมไปถึงความชอบการ DIY ของฉันมาหลอมรวมกันนำไปสู่ความแปลกใหม่ที่ทันสมัย ” Kim Jones อธิบาย “ในวันแรกที่ Delfina เดินเข้ามาทำงาน เธอสวมชุดสีน้ำเงินและสีน้ำตาล ซึ่งฉันคิดว่าเธอดูดีมาก มันเป็นความทันสมัยซึ่งแอบแฝงมาในการออกแบบที่จะมาพลิกโฉม FENDI และคือสิ่งที่ฉันหลงใหล”  Kim Jones กล่าวต่อ

     โดยลวดลายกราฟิกจากหน้าประวัติศาสตร์ของ FENDI ในคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 1996 แสดงให้เห็นถึงลายปักอันประณีตในแบบอินทาร์เซีย (Intarsia) ควบคู่ไปกับภาพสเก็ตช์ของ Karl Lagerfeld ในปี ค.ศ. 1981 โดยการนำมาใช้บนผ้าถักต่างๆ เพื่อยกระดับความสร้างสรรค์ และยังถูกนำมาแสดงให้เห็นอีกครั้งในคอลเล็กชั่นนี้

 

 

     ในครั้งนี้ FENDI เปิดตัวกระเป๋ารุ่นใหม่อย่าง the FENDI Multi ซึ่ง Silvia Venturini Fendi  ให้ความสำคัญในการออกแบบกระเป๋าที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเป็นรากฐานของ FENDI ผ่านรูปทรงของกระเป๋าที่ได้รับการรังสรรค์และเปลี่ยนแปลงผ่านโครงสร้างที่แตกต่างกัน “ฉันคิดว่าข้อดีของกระเป๋าใบนี้คือการสร้างความเปลี่ยนแปลงในการใช้งานที่สามารถนำไปใช้ได้ถึงสองฟังค์ชั่นในหนึ่งใบ”  เธออธิบาย “การจับคู่องค์ประกอบของกระเป๋าในครั้งนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ในแบบของ FENDI ซึ่งคือการออกแบบที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความซับซ้อน” เธอกล่าวเสริม การออกแบบกระเป๋ารุ่นอื่น อาทิ รุ่นใหม่อย่าง FENDI C’mon ซึ่งมีการนำความเรียบง่ายในแบบเดียวกันมาใช้ -  “แนวคิดคือการสร้างชิ้นงานที่บริสุทธิ์มากที่สุดเพื่อให้เข้ากับความซับซ้อนของคอลเล็กชั่น” เธอกล่าว ซึ่งเป็นจิตวิญญาณเดียวกันกับที่สะท้อนอยู่ผ่านเครื่องประดับซึ่งออกแบบโดย Delfina Delettrez Fendi “ฉันอยากค้นหาความเป็นเอกลักษณ์ของสัญลักษณ์  FF ผ่านการสวมใส่ไว้ที่หู ”  เธออธิบาย “เช่นเดียวกันกับคอลเล็กชั่นนี้ที่มุ่งเน้นไปที่แก่นแท้ของความเป็น FENDI

 

บทความที่เกี่ยวข้อง