รีเซต

5 ต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษ ปลูกได้ในบ้าน ดูแลไม่ยาก

5 ต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษ ปลูกได้ในบ้าน ดูแลไม่ยาก
Beau_Monde
30 เมษายน 2562 ( 11:40 )
7.9K

     ในยุคสมัยนี้มลพิษทางอากาศนั้นช่างมีมากมายเหลือเกินค่ะ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตในเมืองนั้นยิ่งทำให้เสี่ยงกับการสูดเอามลพิษเข้าไปทุกวัน พื้นที่สีเขียวอย่างเช่นสวนสาธารณะนั้นมีน้อยกว่าพื้นที่อุตสาหกรรม มลพิษในอากาศเหล่านี้ทำให้เราป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้ในง่ายกว่าการใช้ชีวิตต่างจังหวัดซึ่งมีพื้นที่สีเขียวเยอะกว่า หนทางที่จะช่วยฟอกปอดของเราให้กลับมาสะอาดขึ้นก็น่าจะเป็นการหาต้นไม้มาปลูกในพื้นที่ของเรา ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้าน ในบ้านหรือแม้แต่ในห้องนอน หากมี ต้นไม้คอยช่วยดูดซับสารพิษ ออกไปบ้าง ก็จะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ค่ะ


     วันนี้เราจึงมี ต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษ มาฝากกันถึง 5 ชนิดด้วยกันค่ะ แต่ละต้นนั้นเลี้ยงดูไม่ยาก เหมาะกับการปลูกในบ้านหรือในห้องนอน เพื่อช่วยดูดซับสารพิษและมลพิษที่ติดมากับตัวเราให้หมดไป ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ในระยะยาวค่ะ

1. ไอวี่
     ต้นแรกคือไม้เลื้อยอย่างไอวี่ค่ะ ไอวี่มีส่วนช่วยในการกำจัดเชื้อราในอากาศได้ ส่วนวิธีการเลี้ยงดูก็ง่ายๆ โดยการให้แดดครึ่งวันในตอนเช้าและรดน้ำวันละครั้ง ผู้เลี้ยงควรคอยระวังอย่าให้ดินในกระถางแฉะเกินไปหรือแห้งจนเกินไป เพราะจะทำให้ไอวี่ตายได้ค่ะ

2. เศรษฐีเรือนใน
     นอกจากเศรษฐีเรือนในจะสามารถดูดซับมลพิษในอากาศและช่วยบรรเทาอาการโรคแแพ้ฝุ่นได้แล้ว เศรษฐีเรือนในยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะให้โชคลาภแก่ผู้ที่ปลูกได้อีกด้วยค่ะ วิธีการดูแลก็ง่ายๆ โดยเราสามารถปลูกลงในกระถางเล็กๆ เพื่อวางข้างหน้าต่างได้ เศรษฐีเรือนในชอบแดดรำไร ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน เพียงรอให้ดินแห้งก่อนจากนั้นรดน้ำจนน้ำไหลออกก้นกระถางก็เพียงพอค่ะ แต่ข้อควรระวังก็คือต้นเศรษฐีเรือนในเป็นอันตรายกับน้องแมวนะคะ ใครที่เลี้ยงแมวอยู่อาจต้องคอยระวังไม่ให้แมวกินเข้าไปค่ะ

3. ว่านหางจระเข้
     ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการช่วยรักษาแผลที่เกิดจากน้ำร้อนลวกหรือไฟไหม้ได้ แต่นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังช่วยฟอกอากาศได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะในตอนกลางคืนว่านหางจระเข้จะช่วยกำจัดมลพิษในอากาศและช่วยลดความอับชื้นในห้องได้ วิธีการดูแลว่านหางจระเข้ก็เพียงแค่วางกระถางต้นว่านหางจระเข้ไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ส่วนวิธีการให้น้ำก็คล้ายกับต้นเศรษฐีเรือนในค่ะ คือรอให้ดินแห้งเสียก่อนแล้วจึงรดน้ำจนน้ำไหลออกก้นกระถาง

4. เดหลี
     เดหลีเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกเพื่อตกแต่งอาคาร คอนโด หรือแม้กระทั่งตึกสำนักงานต่างๆ ค่ะ เนื่องจากมีดอกที่หอมและใบที่สวย นอกจากนี้เดหลียังถือเป็นหนึ่งในไม้มงคลอีกด้วย เดหลีมีประโยชน์ในการช่วยดูดซับสารพิษในอาคารได้ดี ซึ่งการดูแลเดหลีให้สวยงามนั้นสามารถทำได้โดยปลูกในดินร่วน วางไว้ตรงที่มีแสงแดดรำไรและรดน้ำทุกวันเพราะเดหลีเป็นไม้ที่ชอบความชื้นสูงค่ะ

5. เฟิร์นบอสตัน
     คุณสมบัติพิเศษของต้นเฟิร์นบอสตันคือช่วยดูดซับสารฟอร์มัลดีไฮด์ค่ะ ซึ่งสารฟอร์มัลดีไฮด์ถือเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย สิ่งของที่มีสารเคมีชนิดนี้ปะปนอยู่ก็อย่างเช่น กาว พลาสติกบางประเภท หรือแม้กระทั่งเครื่องสำอางบางอย่างก็มีสารนี้เจือปนอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ดีกับร่างกายค่ะ การปลูกเฟิร์นบอสตันไว้จึงเป็นตัวช่วยในการดูดซับสารพิษเหล่านี้ให้เบาบางลงไปได้บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ ซึ่งวิธีการดูแลเฟิร์นบอสตันนั้นไม่ต่างจากเฟิร์นทั่วไป คือชอบความชื้น ดังนั้นจึงควรรดน้ำทุกวัน แต่ระวังอย่ารดน้ำจนแฉะเกินไป ส่วนในเรื่องของแสงแดดนั้น เฟิร์นบอสตันไม่ชอบแดดที่จัดและแรงเกินไปเนื่องจากจะทำให้ใบไหม้ได้ ดังนั้นจึงควรวางต้นเฟิร์นให้อยู่ในที่แดดรำไรก็เพียงพอค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

รวม 10 ไม้อวบน้ำและกระบองเพชร น่ารัก โตไว เลี้ยงง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดปลูก


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง