รีเซต

Balenciaga เผยโฉมคอลเลกชั่น Winter 22 ท่ามกลางพายุหิมะแห่งฤดูหนาว

Balenciaga เผยโฉมคอลเลกชั่น Winter 22 ท่ามกลางพายุหิมะแห่งฤดูหนาว
faiinatnista
8 มีนาคม 2565 ( 12:00 )
345
1

      ครั้งหนึ่งอนาคตไม่ไกลที่จะถึงนี้เคยเป็นสิ่งที่คนมองว่าซ้าซาก จําเจ แม้ว่าปัจจุบันนิยามของคําว่าอนาคตนั้นยากที่จะจํากัดความมากขึ้น ก็มักจะสามารถสัมผัสได้ผ่านการจําลองขึ้นมาเท่านั้น ดูอย่างสภาพอากาศเป็นต้นที่ถูกกําหนดได้ด้วยเครื่องจักร หรือสร้างขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ขนาดหิมะยังเป็นสิ่งที่ exotic นิยามคําว่า “วินเทอร์” ได้เปลี่ยนคําจํากัดความไป ถึงแม้ว่าจะยังคงชุ่มไปด้วยความโหยหาถึงอดีต ยามที่ฤดูกาลนั้นเป็นสิ่งที่คาดเดาได้

     Balenciaga Winter 22 โชว์ได้นําเสนอบนทุ่งสีขาวโพลนปกคลุมด้วยหิมะ ครอบด้วยกระจกนิรภัยในโลกแห่งความจริงที่ถ่ายทอดสดแบบสามมิติด้วยมุมมอง 360° ทําให้เราสามารถสังเกตลักษณะของฤดูกาลนี้ในมุมมองที่เราเคยรู้จัก เช่นเดียวกับการที่ของที่ระลึกอย่างลูกโลกหิมะ (Snow Globe) บันทึกเรื่องราวความทรงจําเอาไว้ภายใน ในปัจจุบันที่กําลังดําเนินอยู่ก็ยังมีพายุหิมะภายในที่ถูกสร้างขึ้น เป็นการเดินทางผ่านฤดูหนาวไปยังฤดูกาลต่อๆ ไป 

 

 

     ลุคสุดคลาสสิกได้ถูกนํามาปอกออก และวาดลวดลายใหม่ลงไป โดดเด่นด้วยซิลูเอตเข้ม เดรสผ้ายืดไฮบริด และบอดี้สูทถูกนํามาปรับให้สวมใส่แบบใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนําไปแมตช์กับถุงมือ กางเกงขายาว กางเกงวอร์ม หรือเลกกิ้ง ส่วนไอเท็มเบสิคที่ใส่ได้ทุกวันอย่างเช่นเสื้อคอเต่า กางเกง เสื้อฮู้ดดี้บางส่วนก็ได้ถูกทําให้เสียหาย หด และยืดให้เป็นลุคโอเวอร์ไซส์

 

 

    เสื้อคลุมสวมด้านนอกอย่างแจ็คเก็ต ไม่ว่าจะทําจากหนัง ทรงพัฟเฟอร์ บอมเบอร์ เดนิม หรือแทร็คก็ต่าง ถูกนํามาแปลงโฉมให้ด้านหน้าเป็นแบบปิด ผ้าขนหนูธรรมดาที่นํามาใส่เป็นเหมือนชุดคลุม ทําจากไหมพรมยืดได้คุณภาพสูง เสื้อท่อนบนตัดเย็บจากกางเกงยีนส์ ส่วนเสื้อยืดที่ติดอยู่กับด้านล่างลายปักโลโก้ สามารถใส่เป็นอีกเลเยอร์หรือปล่อยให้ห้อยลงมาก็ได้ 

     ลวดลายกราฟฟิกบ่งบอกไซส์ XXXL หรือเขียนข้อความอย่างเช่น “Be Different” ในขณะที่โลโก้จะเหมือน ถูกแปะทับด้วยเทปสีดํา ผ้าคาดดีไซน์คล้ายเทปแพ็คกล่องลายบาเลนเซียกาเป็นเข็มขัดที่ใช้พันรอบเสื้อโค้ท หรือกางเกงยีนส์ทรงแบกกี้ เสื้อสูทและเทรนช์โค้ทแบบมีกระดุมสองแถว ได้ถูกทําให้ยับ พับง่าย ขยําได้ ดีไซน์มาให้สะดวกสบายแก่การแพ็ค 

     เครื่องประดับได้รับการออกแบบให้มีขนาดใหญ่พิเศษ มีจุดประสงค์เพื่อเน้นการรียูส และการเลือกใช้วัสดุ ทดแทน ชิ้นแรกเลยคือ Boa ที่ทําจากขนเทียมวัสดุเพิ่มความฟูสุดพรีเมี่ยม กระเป๋า Crush Bag เป็นรูปทรงเหมือนกล่อง มีหูหิ้วทําให้สามารถถือได้ทั้งแบบข้างเดียวและแบบสองข้างคนละมุม กระเป๋า Swing Bag ซ้อนด้วยหลายเลเยอร์กระเป๋า Trash Pouch ได้รับแรงบันดาลใจจากถุงใส่ขยะ ส่วนกระเป๋าใบเล็กนั้นก็ทํามาจากรองเท้าบูท Cagole และรองเท้าบูท Rodeo

 

 

     รองเท้าผ้าใบ HD Sneaker ซึ่งมีเชือกผูกรองเท้าเป็นแบบติดกันที่ยืดยุ่นได้แต่ก็มีรูปร่างชัดเจน รองเท้า Knife Wader ได้ผสมผสานสไตล์สุดคลาสสิกทั้งสองเข้าด้วยกัน โดยช่วงบนจะเป็นทรงบานออก ปลายแหลม และส้นเข็ม ส่วนรองเท้า Glove Boot จะสลวยไปด้วยปลายเท้าโค้งมน ตัวส้นจะมีความสูงที่แตกต่าง

 

 

     การวิจัยและนวัตกรรมคือกุญแจสําคัญ ในช่วงเวลานี้ที่ภายภาคหน้านั้นสามารถทํานาย แต่ไม่สามารถคาด เดาได้ EPHEA™ คือวัสดุนําสมัยที่มีส่วนประกอบหลักคือเส้นใยไมซีเลียม สร้างพัฒนาและผลิตขึ้นครั้ง แรกแก่บาเลนเซียกาโดยเฉพาะ ได้ถูกตัดแต่งพันธุกรรมขึ้นเพื่อลบรอยเท้านิเวศน์ (Ecological Footprint) โดยไม่ได้ทําให้คุณภาพและการใช้งานแตกต่างไปจากเดิม แม้จะทําจากพืชอย่างเห็ดเพียงเท่านั้น หรือเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เส้นใยนี้ทําขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่แทบไม่ใช้ทรัพยากรในการเจริญเติบโต และยังปลดปล่อยแก็ส

    คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 ) ออกมาน้อยมาก แถมยังกินสิ่งที่เหลทอตกค้างจากการทําเกษตรกรรมที่มูลค่าไม่สูงเท่านั้น กระบวนการผลิตที่มีกรรมสิทธื์เฉพาะอย่าง EPHEA™ จึงได้ถูกนํามาใช้ในการตัดเย็บ เสื้อผ้าของคอลเล็กชั่นในส่วนของเสื้อโค้ทดีไซน์ยาวถึงพื้น ให้เป็ นไอเท็มออร์แกนิกทดแทนวัสดุหนังสัตว์ ปิดท้ายคอลเล็กชั่นด้วยการบําบัดอย่างยั่งยืน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง