รีเซต

รู้ยัง! 5 ข้อดีของการมาส์กหน้าด้วย Apple Cider เผยผิวใส หน้าสดยังสวย!

รู้ยัง! 5 ข้อดีของการมาส์กหน้าด้วย Apple Cider เผยผิวใส หน้าสดยังสวย!
Women Team
21 ธันวาคม 2562 ( 10:00 )
2.6K
3

     เชื่อว่าการดูแลใบหน้าให้เนียนสวยไร้สิวต้องเป็นปัญหาหนักอกของสาวๆ หลายคนแน่นอน และทางออกยอดฮิตก็คงจะเป็นการใช้ครีมบำรุงหลายอย่าง จนลืมของดีใกล้ตัวคู่ครัวไป นั่นก็คือ Apple Cider Vinegar ซึ่งเราก็ได้นำ 5 ข้อดีของการมาส์กหน้าด้วย Apple Cider เผยผิวใส หน้าสดยังสวย! มาฝากสาวๆ โดยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลผิวหน้าที่ถือว่าถูกและดี เงินไม่หนีจากกระเป๋าไปจนฟีบแบนหรอกค่า

 

 

     Apple Cider Vinegar ได้มีการนำไปใช้แก้ไขปัญหา ผิว ผม หรือผสมน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน สารอาหารต่างๆ ดังนั้นจึงค่อนข้างปลอดภัยหากนำมาทำให้เจือจางก่อนใช้มาส์กหน้า แต่มีสิ่งที่ต้องระวัง คือ เค้ามีกรดอยู่ 5% แม้เราจะทำให้เจือจางในอัตราส่วน 1/4 หรือ 1/5  เช่น ACV 1 ส่วน ต่อน้ำแร่หรือน้ำชาเขียว 4-5 ส่วน ก็ต้องนำมาทดสอบการแพ้ก่อนใช้นะจ๊ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ส่วนวิธีมาส์กก็ใช้ ACV ที่เราเจือจางแล้วชุบด้วยสำลีทาให้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยทำเดือนละ 2-3 ครั้งก็พอค่ะ มามะ มาดูกันว่า เค้ามีข้อดีอะไรบ้าง

 

1. ลดการอุดตันรูขุมขน ลดสิว

 

 

     กรดที่เกิดจากการหมักแอปเปิ้ลใน ACV มีประสิทธิภาพเป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติเชียวล่ะสาวๆ ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เหมือนน้ำยาฆ่าเชื้อที่ช่วยทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยลดสิ่งสกปรกที่อุดตันอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว จึงช่วยลดสิวหัวดำ สิวเสี้ยน แถมยังช่วยสมานแผลและลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วยค่า

 

2. ปรับสภาพผิว กระชับรูขุมขน

 

 

     การมาส์กหน้าด้วย ACV นอกจากจะช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนแล้ว ยังช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ด้วย จึงทำให้หน้ามันน้อยลง เป็นการลดการเกิดสิวใหม่ไปในตัว และยังช่วยปรับค่า pH ของผิวให้เกิดความสมดุล ลดความแห้งกร้าน เสริมความชุ่มชื่น ซึ่งถือว่าเค้าเหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวมันและผิวแห้งเลยค่า

 

3. ลดรอยหมองคล้ำ ผลัดเซลล์ผิว

 

 

     กรดโฟลิกและวิตามินซีใน ACV จะช่วยลดรอยหมองคล้ำและค่อยๆ ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก อีกทั้งช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ จึงทำให้รอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวจางลง รวมถึงลดรอยหมองคล้ำจาก ฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลงด้วยเช่นกัน ทั้งยังช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ หน้าไบร์ทขึ้นอีกด้วยค่า

 

4. ลดอาการผิวไหม้แดด

 

 

     เวลาผิวโดนแดดมักปวดแสบปวดร้อน ผิวแห้งกร้านแดง ระคายเคือง หากไปแกะไปเกาก็อาจทำให้ผิวอักเสบเพิ่มขึ้น แต่ ACV แค่ 1 ถ้วยตวงสามารถช่วยคุณได้ค่า โดยนำมาผสมน้ำอาบ ซึ่งเค้าจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เอนไซม์ต่างๆ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและลดอุณหภูมิผิวให้เย็นลง จึงช่วยลดอาการอักเสบของผิวและอาการระคายเคืองลงได้ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นค่า pH ที่เป็นกรดจะช่วยเพิ่มระดับค่า pH ของผิว โดยช่วยลดรอยคล้ำแดดให้จางลงได้อย่างเริ่ด

 

5. ลดรอยเหี่ยวย่น ผิวนุ่ม กระจ่างใส

 

 

     การใช้ ACV มาส์กหน้าจะช่วยลดรอยเหี่ยวย่นเล็กๆ ที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าของเราได้ เพราะเค้ามีซัลเฟอร์ที่ไปกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึงนุ่มเด้ง นอกจากนี้เค้าก็ยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผิว จึงทำให้ริ้วรอยลดลง รอยด่างดำจางลง เหมือนเสกให้ผิวใสนุ่มเกลี้ยงเกลา กระจ่างใส แลดูหน้าเด็ก ของดีต้องบอกต่อ!

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 ข้อดีของการมาส์กหน้าด้วย ACV สาวๆ สนใจจะลองทำกันบ้างไหมเอ่ย? แต่ขอบอกนะคะว่า การมาส์กหน้าวิธีนี้อาจจะมีผลข้างเคียงคือ ทำให้ผิวแห้งลอก นั่นเป็นเพราะเค้าช่วยผลัดเซลล์ผิวค่า และสิ่งที่สาวๆ ต้องทำทุกครั้งหลังการมาส์กหน้า คือล้างหน้าให้สะอาดและบำรุงผิวหน้าให้เพียงพอ นอกจากนี้ครีมกันแดดก็เป็นไอเท็มสำคัญที่สาวๆ ลืมไม่ได้เลยค่า สำหรับวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน แล้วมาพบกันใหม่ใน Women Society หรือ TrueID Women ค่า

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม 3 สูตร D.I.Y มาส์กหน้า รักษาสิว ทำเองก็ได้ ง่ายๆ ที่บ้าน 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง