คลิกสิ! 6 วิธี ดูแลผิวไม่ให้สิวบุก ก่อนวันนั้นของเดือน อย่าเลื่อนผ่าน ถ้าไม่อยากหน้าเยิน!

คลิกสิ! 6 วิธี ดูแลผิวไม่ให้สิวบุก ก่อนวันนั้นของเดือน อย่าเลื่อนผ่าน ถ้าไม่อยากหน้าเยิน!
Women Team
13 ธันวาคม 2561 ( 11:00 )
3K
5

     พอใกล้วันนั้นของเดือนทีไร ทั้งสิวอักเสบ สิวฮอร์โมนแข่งกันผุดเหมือนดอกเห็ดหน้าฝนกันเลยทีเดียวค่า แถมสิ่งที่น่ารันทดกว่านั้น คือผิวหน้ามันจนเครื่องสำอางไหลเยิ้ม พอเติมบ่อยสิวก็เห่อขึ้นไปอีก สาวๆ คนไหนที่รู้สึกเพลียใจ จิตตกกับอาการแบบนี้ ต้องลองใช้ 6 วิธี ดูแลผิวไม่ให้สิวบุก ก่อนวันนั้นของเดือน ที่เรารวบรวมมาดูค่า บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก แต่มีข้อแม้ว่า คุณต้องทำเป็นประจำ แล้วเค้าจะช่วยลดการเกิดสิวฮอร์โมน สิวอักเสบลงได้ ตามมาดูกันค่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง 

 

1. ดื่มน้ำมะเขือเทศ

     การใช้มะเขือเทศบำรุงผิว ลดสิวเป็นที่ยอมรับกันว่าได้ผลจริง เพราะสารอาหารในมะเขือเทศช่วยต้านการอักเสบ ทำให้ผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้านขาดน้ำ ทำให้ผิวหน้ามันน้อยลง จึงลดการอุดตันของรูขุมขน การอักเสบของสิวและการเกิดสิวใหม่จึงลดลงไปด้วยค่ะ หากสาวๆ ดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำ เค้าจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ขาวใสขึ้น แถมยังช่วยชะลอริ้วรอยลง เค้าดีงามกับทุกปัญหาผิวจริงๆ ค่า

 

2. จิบน้ำให้บ่อย

     สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าของเรามัน ก็คือความเครียด ซึ่งการดื่มน้ำจะช่วยให้ความเครียดลดลงได้ค่า นอกจากนี้เค้ายังช่วยลดอาการท้องผูก ขจัดของเสียออกจากร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนดี ซึ่งจะส่งผลให้สิวลดลง และผิวของคุณชุ่มชื่นเปล่งปลั่ง พร้อมชะลอวัย แถมช่วยควบคุมน้ำหนักด้วยนะจ๊ะ แต่หากถามว่าทำไมต้องใช้วิธีจิบ ก็เพราะว่า การจิบน้ำ คุณจะจิบได้เรื่อยๆ ตลอดวัน ซึ่งจะได้ปริมาณน้ำที่คุณได้รับมากกว่าการดื่มทีละเยอะๆ ค่ะ

 

3. มาส์กหน้า

     ในช่วงก่อนวันนั้นของเดือน สาวๆ สังเกตหรือเปล่าคะว่า ผิวหน้าจะมันมากกว่าปกติ แม้เราจะดูแลทำความสะอาดเหมือนทุกวัน ก็ยังเกิดสิวฮอร์โมน และสิวอุดตันอยู่ดี ดังนั้นสาวๆ ก็ต้องลองมาส์กหน้ากันดูค่ะ การมาส์กหน้าจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้ล้ำลึกถึงรูขุมขน ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป โดยรูขุมขนจะกระชับขึ้น จึงช่วยลดความมันตัวการที่ทำให้เกิดสิวอุดตันลง ทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นด้วย และในช่วงนี้สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการสครับผิวนะคะ เพราะผิวของเราอ่อนแอมาก การขัดหรือสครับอาจทำให้ผิวไวต่อแดดและทำให้สิวเกิดการอักเสบได้ง่ายไปอี๊ก!

 

4. ทากันแดด

     นอกจากความมันแล้ว ช่วงก่อนวันนั้นของเดือน สภาพผิวที่อ่อนแอของเราจะไวต่อแดดกว่าปกติ ทำให้เกิดการอักเสบและแพ้ได้ง่ายค่ะ ครีมกันแดดจึงเป็นไอเท็มสำคัญที่จะช่วยป้องกันความหมองคล้ำจากแสงแดดและมลภาวะให้ผิวของเราค่า ถ้าเป็นไปได้แม้จะทาครีมกันแดดแล้วก็พยายามเลี่ยงแดดจัดๆ หน่อยก็ดีค่า เพราะความร้อนจากแสงแดดจะไปกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้น

 

5. หน้า ผม สะอาด

     การรักษาผิวหน้าให้สะอาด จะช่วยลดการเกิดสิวลง ซึ่งสาวๆ ควรทำวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและก่อนนอน หากต้องการล้างหน้าช่วงกลางวัน ก็ล้างด้วยน้ำเปล่าเถอะค่ะ ถ้าผิวหน้าของคุณไม่สกปรกมากมายอะไรนัก เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ จะทำให้ผิวหน้าของคุณแห้งขาดน้ำ ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นไปอีก นอกจากนี้สาวๆ ควรดูแลผมให้สะอาดอยู่เสมอด้วยนะคะ จะได้ลดปัจจัยการเกิดสิวลงไปได้ค่า

 

6. พักผ่อนให้พอ

     การพักผ่อนไม่พอจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล ฮอร์โมนแปรปรวน เกิดความเครียด ทั้งยังทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวแห้งกร้าน ต่อมไขมันทำงานหนัก ซึ่งเป็นปัจจัยที่ชวนเชิญให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบทั้งนั้น จนใกล้จะตรงสำนวน ในน้ำมีปลา บนหน้ามีสิวอยู่แล้ว การนอนให้พอและนอนก่อนสี่ทุ่ม จะช่วยลดปัญหาสิวกวนใจสาวๆ ได้ เพราะร่างกายของเราได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนต่างๆ และปรับความสมดุลของฮอร์โมน ผิวพรรณก็จะดีขึ้น ความเครียดน้อยลง สิวก็จะสร้างปัญหาให้เราเบื่อหน้าตัวเองน้อยลงแน่นอนค่า

     เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีง่ายๆ ที่สาวๆ อาจจะทำกันเป็นประจำอยู่บ้าง ถ้าคุณลองทำแล้วยังเกิดสิวอยู่มาก ก็ต้องเช็คผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ไลฟ์สไตล์ในแต่ละวัน ว่ามีส่วนทำให้เกิดสิวหรือเปล่า หากเป็นสิวหนักมากก็ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 วิธี ลดรอยสิว รอยดำ เปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใสง่ายๆ ! 

อย่าเลื่อนผ่าน! 6 พฤติกรรมชิลๆ ทำให้เกิด สิว ซ้ำซาก เลิกได้สิวหายเกลี้ยง! 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง