รีเซต

สิวที่หน้าผากเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่หน้าผาก พร้อมวิธีรักษาสิวที่หน้าผาก

สิวที่หน้าผากเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่หน้าผาก พร้อมวิธีรักษาสิวที่หน้าผาก
Faii_Natnista
29 พฤศจิกายน 2565 ( 14:00 )
20.6K

     ใครที่เจอปัญหา สิวขึ้นที่หน้าผาก บ่อยๆ อย่าปล่อยให้สิวเห่อจนกลายเป็นสิวอักเสบ! มาดู สาเหตุของสิวที่หน้าผาก พร้อม วิธีรักษาสิวที่หน้าผาก กันเถอะ! ปัญหาสิวไม่ว่าจะเกิดบริเวณไหนของใบหน้าก็เป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจไม่น้อยค่ะ ซึ่งแม้ว่าสิวบริเวณหน้าผากที่หลายคนมักเจอบ่อยๆ จะเป็นสิวผด และสิวอุดตันซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจกลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ สิวอักเสบได้เหมือนกัน ฉะนั้นอย่ารอช้าค่ะ รีบมาดูสาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าผาก พร้อมวิธีรักษา มาบอกลาสิวที่หน้าผากกัน!

 

 

สิวที่หน้าผากเกิดจากอะไร

     สิวที่หน้าผาก เกิดได้จากหลายสาเหตุ มาลองเช็คกันดูค่ะว่า พฤติกรรมไหนของเราที่ทำให้มีโอกาสเกิดสิวที่หน้าผากมากที่สุด

1. สิ่งสกปรกบริเวณเส้นผม

     สำหรับคนที่มีผมหน้าม้า หรือผมปรกบริเวณหน้าผากบ่อยๆ มักจะเกิดปัญหาสิวบริเวณหน้าผากได้มากเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากเส้นผมของเรานั้นอาจมีสิ่งสกปรกต่างๆ ทั้งจากมลภาวะ และฝุ่นเกาะอยู่ ยิ่งเมื่อเส้นผมบริเวณหน้าผากสัมผัสกับหน้าผากของเรามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น

2. แพ้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม

     หากใครที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย ก็มีโอกาสที่จะเกิดสิวบริเวณหน้าผากได้เช่นกันค่ะ โดยการแพ้อาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม อย่างแชมพู ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจมีสารเคมีที่ทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย ซึ่งสิวจากการแพ้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นตามไรผม รวมถึงบริเวณที่ใบหน้าสัมผัสโดนเส้นผม

3. เหงื่อบริเวณหน้าผาก

     ใครที่เหงื่อออกง่าย หรืออกกำลังกายเป็นประจำ แถมยังมีผมหน้าม้าปกปิดบริเวณหน้าผากด้วยต้องระวังค่ะ เพราะเหงื่อที่สะสมอยู่บริเวณหน้าผากภายใต้ผมหน้าม้านั้นอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ ได้มากขึ้น และอาจก่อให้เกิดสิวตามมา

4. มีสภาพผิวมันและผิวผสม

     คนที่มีสภาพผิวมันและผิวผสมนั้น ใบหน้าจะมีการผลิตน้ำมันออกมาตลอดเวลา จึงมีโอกาสที่จะมีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากเกินไป ทำให้เกิดความมันส่วนเกิน ซึ่งน้ำมันที่อยู่บนหน้าผากมากเกินไปจะทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ และเกิดเป็นสิวที่หน้าผากตามมา

5. ความเครียดและการนอนดึก

     ความเครียดและการนอนดึกจะส่งผลทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิดที่มีผลข้างเคียงในการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ซึ่งเมื่อต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันมากขึ้น ก็ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย และเกิดเป็นสิวได้ รวมถึงสิวที่หน้าผากด้วย

 

วิธีรักษาสิวที่หน้าผาก

1. ล้างหน้าให้สะอาด

     ล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าหรือคลีนเซอร์ล้างหน้า ที่ช่วยแก้ปัญหาสิวโดยเฉพาะ ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดสิวก็จะช่วยให้สิวลดลงได้และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวมากไปกว่าเดิม

2. ทำความสะอาดเส้นผมอยู่เสมอ

     อย่างที่บอกค่ะ ว่าเส้นผมนั้นอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ได้ ยิ่งมีผมหน้าม้าก็ควรหมั่นทำความสะอาดเส้นผมให้บ่อยขึ้น หลังการออกกำลังกายก็ควรสระผมเป็นประจำ เมื่อเส้นผมสะอาดก็จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและการอุดตันได้

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมแบบออร์แกนิค

     หากใครที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมแบบออร์แกนิค หรือปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ทั้งหลาย เช่น ซิลิโคน, แอลกอฮอล์, พาราเบน, SLS, Mineral Oils, สีและน้ำหอมสังเคราะห์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเหล่านี้ก็จะช่วยลดการระคายเคืองและการแพ้ไปได้มากเลยทีเดียวค่ะ

4. เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Oil

     หากสภาพผิวของเราเป็นผิวมันหรือผิวผสมที่มักจะมีน้ำมันสะสมบริเวณทีโซนมากอยู่แล้ว ก็ควรเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Oil ค่ะ ซึ่งสกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือ Oil-Free จะช่วยลดการสะสมน้ำมันบนใบหน้าของเราได้ดี ทั้งยังช่วยลดโอกาสในการการอุดตัน และการเกิดสิวอุดตันด้วย

5. ใช้โทนเนอร์ที่มีสารควบคุมความมัน

     การใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งหลังล้างหน้านอกจากจะทำให้ผิวหน้าของเราสะอาดมากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการอุดตันและลดความมันบนใบหน้าได้ดีอีกด้วย โดยแนะนำให้เลือกใช้โทนเนอร์ที่มีสารควบคุมความมันอย่าง BHA / Beta Hydroxy Acid / Salicylic Acid หรือ Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 จะช่วยคุมความมันบนใบหน้าได้ดี

6. แต้มสิวด้วยยาแต้มสิว

     หากมีสิวเม็ดใหญ่ หรือสิวอักเสบให้แต้มสิวด้วยยาแต้มสิว เพื่อลดการอักเสบ และเพื่อป้องกันการเกิดรอยแดง รอยดำจากสิว

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง