5 ขั้นตอนการทำสปาผิวหน้าเองที่บ้าน ฟื้นฟูผิวให้สวยขึ้น ช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนาน!

5 ขั้นตอนการทำสปาผิวหน้าเองที่บ้าน ฟื้นฟูผิวให้สวยขึ้น ช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนาน!
pommypom
22 เมษายน 2563 ( 15:30 )
4.2K

     วันนี้เรามี 5 ขั้นตอนการทำสปาผิวหน้าเองที่บ้านมาแนะนำค่ะ...มีเวลาอยู่บ้านนานๆแบบนี้ทั้งที ก็ได้เวลาบำรุงผิวหน้าแบบเต็มขั้นตอนกันซักที มาฟื้นฟูผิวหน้าของเราให้กลับมาสวยดูมีสุขภาพดีกันดีกว่าค่ะ 5 ขั้นตอนสปาผิวหน้าที่เราแนะนำนั้นง่ายมาก ไม่ต้องพึ่งเครื่องมือให้เยอะแยะเหมือนที่คลินิกเลย อยู่บ้านก็ทำเองได้ เพียงแค่รู้วิธีและเคล็ดลับการบำรุงผิวที่ถูกต้องก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

 


ขั้นตอนสปาผิวหน้าที่ 1 : ล้างหน้า 2 ครั้ง

  •  เริ่มต้นด้วยการล้างหน้าให้สะอาดอย่างล้ำลึก โดยให้ล้างทั้งหมด 2 ครั้งค่ะ ในครั้งแรกให้ใช้คลีนซิ่งที่เป็นแบบออยล์ค่ะ เพราะคลีนซิ่งแบบออยล์จะช่วยละลายเครื่องสำอางและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ดีค่ะ
  • ต่อมาให้ใช้คลีนซิ่งแบบโฟมหรือแบบครีมก็ได้ แต่สำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย คลีนซิ่งเนื้อครีมจะดีกว่ามากค่ะ ในขณะที่คลีนซิ่งแบบโฟมสามารถทำความสะอาดรูขุมขนได้ดี
  • หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ให้นวดคลึงบริเวณส่วนมันบนใบหน้าและตามซอกซอนต่างๆให้สะอาดค่ะ

 

ขั้นตอนสปาผิวหน้าที่ 2 : ผลัดเซลล์ผิว

     หลังจากล้างหน้าสะอาดแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิวและความมันส่วนเกินบนใบหน้า เพื่อให้การลงครีมในขั้นตอนต่อๆไปซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดีกว่า โดยผลิตภัณฑ์ที่แนะนำสหรับการผลัดเซลล์ผิวควรจะเป็นแบบ enzyme-based powder เพราะจะทำให้ผิวหน้าสะอาดกว่าและไม่เป็นการทำลายความชุ่มชื้นจนทำให้ผิวแห้งเกินไปด้วยค่ะ

 

ขั้นตอนสปาผิวหน้าที่ 3 : มาส์กหน้า

     เข้าสู่ขั้นตอนการมาส์กหน้าค่ะ สำหรับสาวๆผิวมันและเป็นสิวง่าย ควรใช้ผลิตภัณฑ์มาร์กหน้าแบบโคลนหรือที่มีส่วนผสมของวิตามินซีค่ะ แต่สำหรับสาวๆที่มีผิวแห้ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิคและวิตามิน B5 ค่ะ และสำหรับสาวๆที่มีปัญหาริ้วรอย ควรใช้ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าที่มีเปปไทด์และสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ

 

ขั้นตอนสปาผิวหน้าที่ 4 : อบไอน้ำ

     การอบไอน้ำใบหน้าสามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน โดยให้เติมน้ำร้อนลงในชาม จากนั้นวางตำแหน่งใบหน้าของเราไว้เหนือชาม และโพกผ้าไว้ที่ศีรษะ วิธีนี้จะเป็นการเปิดผิวในขณะที่มาร์กหน้าค่ะ อีกหนึ่งเคล็ดลับคือการใส่ชิ้นผลไม้อย่างส้มลงไปด้วย จะช่วยทำให้ผิวหน้านุ่มและเป็นการเปิดรูขุมขนด้วยค่ะ

 

ขั้นตอนสปาผิวหน้าที่ 5 : ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และนวดหน้า

     เมื่อมาร์กหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการลงเซรั่มและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าค่ะ โดยให้เริ่มลงเซรั่มก่อนจากนั้นตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือถ้าหากมีครีมหลายตัวก็ให้ลงจากเนื้อครีมที่บางเบาที่สุดไปหาครีมที่เนื้อข้นที่สุดค่ะ

     จากนั้นให้นวดหน้าเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและระบายน้ำเหลืองค่ะ ซึ่งในขณะที่นวดผิวหน้านั้น เราควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูง และมีส่วนผสมที่เข้มข้นค่ะ โดยเราอาจจะนวดหน้าด้วยมือของเรา หรือจะใช้โรลเลอร์และกัวซา เครื่องมือที่ช่วยในการนวดหน้าก็ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรนวดหน้าแรงๆจนช้ำนะคะ ให้ถูเบาๆก็พอค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง