ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

คนรักไข่ต้องรู้ เมนูไข่ แบบไหน ถึงจะดีต่อสุขภาพของเรา

คนรักไข่ต้องรู้ เมนูไข่ แบบไหน ถึงจะดีต่อสุขภาพของเรา
เฮลโลคุณหมอ
10 สิงหาคม 2563 ( 10:00 )
335
2
คนรักไข่ต้องรู้ เมนูไข่ แบบไหน ถึงจะดีต่อสุขภาพของเรา

ใครๆ ก็เคยกินไข่มาด้วยกันทั้งนั้น แถมเมนูจาก "ไข่" ยังเป็นเมนูแรกๆ ที่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ เพราะเป็นเมนูที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์และไม่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน มากไปกว่านั้น ในไข่แต่ละฟองก็ยังอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย จึงไม่น่าแปลกที่เมนูไข่จะเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพของใครหลายๆ คน แต่...เคยสงสัยไหมว่า ในบรรดาวิธีการปรุงเมนูไข่ทั้งหลายทั้งปวงนี้ เมนูไข่ แบบไหนที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ถ้าอยากรู้ล่ะก็มาดูพร้อมกันกับ Hello คุณหมอ ได้ที่บทความเลยค่ะ

สารอาหารใน ไข่

ไข่ เป็นอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่าย จัดว่ามีแคลอรีต่ำ  ซึ่งการรับประทานไข่หนึ่งฟอง ร่างกายจะได้รับพลังงานประมาณ 70 แคลอรี่ และยังให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มเปี่ยม โดยเฉพาะโปรตีน วิตามินสำคัญ เช่น วิตามินดี วิตามินเอ วิตามินบี 2 และ วิตามินบี 12

นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่างๆ เช่น โคลีน ฟอเลต เป็นต้น พร้อมด้วยกรดไขมันที่มีประโยชน์อย่าง ไขมันอิ่มตัว เรียกได้ว่ากินไข่แค่ 1 ฟอง แต่อัดแน่นคุณประโยชน์เต็มฟองเลยทีเดียว

วิธีปรุง เมนูไข่ ให้อร่อยและดีต่อสุขภาพมากที่สุด ทำยังไงได้บ้าง

ไข่ นอกจากจะหารับประทานง่ายแล้ว ก็สามารถที่จะนำมาแปรรูปหรือปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งคาวและหวาน แต่เพื่อให้การกินไข่ได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด เราอาจทำเมนูไข่ดังต่อไปนี้

ไข่คน

ไข่คน หรือไข่กวน เมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ หลายคนเลือกไข่คนเป็นมื้อเช้า เพราะสะดวกและอิ่มท้อง โดยมากไข่คนมักจะมีการใส่นมลงไปด้วย แต่หากอยากให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้นอาจใช้น้ำเปล่าแทนน้ำนม หรืออาจใช้วิธีแยกไข่แดงออกแล้วใช้แต่ไข่ขาว ก็จะช่วยลดปริมาณของไขมัน และลดระดับคอเลสเตอรอลลงด้วย นอกจากนี้สามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอื่นๆ ด้วยการใส่ผักหรือเห็ดต่างๆ

ไข่ดาว

ไข่ดาวหรือไข่ทอด อาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพเมื่อนำไปทอดกับน้ำมันเพราะอาจเป็นการเพิ่มไขมันส่วนเกินให้กับร่างกายได้ หรือถ้าหากใช้น้ำมันเก่าก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้กับสุขภาพ แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงไขมันที่เป็นอันตราย โดยเลือกใช้น้ำมันสกัดจากพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว หรืออาจใช้วิธีการทอดไข่ดาวแบบไม่กลับด้าน หรืออาจใช้น้ำมันในการทอดแค่เพียงเล็กน้อย ด้วยการฉีดสเปรย์น้ำมัน หรือเลือกทอดไข่ด้วยกระทะที่ป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะ

ไข่ดาวน้ำ

อีกหนึ่งวิธีปรุงไข่ดาวที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ และไม่ลดคุณค่าทางสารอาหารของไข่นั่นก็คือ การทำไข่ดาวน้ำ โดยการตอกไข่ใส่ลงไปในน้ำที่กำลังเดือด หรือเกือบเดือด วิธีนี้จะไม่เป็นการเพิ่มไขมันส่วนเกินให้แก่ไข่ เพราะใช้น้ำในการทำให้ไข่สุก สามารถเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารได้อีกด้วยการรับประทานกับผัก หรือผักสลัด หรืออาจรับประทานคู่กับเนื้อสัตว์อื่นๆ เพื่อเพิ่มโปรตีน

ไข่ต้ม

เราอาจสามารถกล่าวได้ว่าไข่ต้มเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปรุงเมนูไข่ ซึ่งนอกจากจะทำได้ง่ายมากๆ แล้ว ไข่ที่ถูกนำไปต้มก็ไม่สูญเสียสารอาหารที่มีประโยชน์ไปกับความร้อน หรือเป็นเพิ่มไขมันส่วนเกินและระดับของคอเลสเตอรอลที่จะได้จากวัตถุดิบอื่นๆ 

ข้อควรระวังในการกินไข่

แม้ว่า ไข่ จะเป็นแหล่งอาหารที่ดีสำหรับโปรตีน แต่ไข่ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและระดับของไขมัน ซึ่งอาจมาจากวัตถุดิบในการปรุงเมนูไข่ เช่น ซอสต่างๆ นม เนย น้ำมัน นอกจากนี้ยังไม่ควรกินไข่ที่ไม่สุก เพราะอาจเป็นแหล่งของเชื้อโรคที่จะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือการติดเชื้อในร่างกายได้

บทความที่เกี่ยวข้อง