ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 วิธี ดีท็อกซ์ร่างกายแบบธรรมชาติ เพิ่มความสดชื่นจากภายในสู่ภายนอก

6 วิธี ดีท็อกซ์ร่างกายแบบธรรมชาติ เพิ่มความสดชื่นจากภายในสู่ภายนอก
เฮลโลคุณหมอ
24 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
130
6 วิธี ดีท็อกซ์ร่างกายแบบธรรมชาติ เพิ่มความสดชื่นจากภายในสู่ภายนอก

การ ดีท็อกซ์ร่างกายแบบธรรมชาติ ที่ Hello คุณหมอจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำกันในวันนี้ เป็นการเสริมสร้างสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกายของตนเองง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีอันตรายใด ๆ เพราะสำหรับบางคนนั้นมักนำ ยาระบาย ยากำจัดสารพิษ มาเป็นตัวช่วยในการชำระสารพิษภายใน ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ แต่วิธีที่จะกล่าวต่อไปนี้ คุณเองก็สามารถทำได้บ่อยครั้งที่บ้าน ตามวัน เวลาที่คุณสะดวก และอาจปลอดภัยกับใครหลาย ๆ คน ด้วยค่ะ

6 วิธี ดีท็อกซ์ร่างกายแบบธรรมชาติ

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

นอกจากจะช่วยในการดับกระหายแล้ว น้ำยังมีส่วนช่วยในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และเป็นสิ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงให้อาหารไหลลื่นจนเกิดการย่อยได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลำเลียงของเสียให้ขับออกมาในรูปแบบปัสสาวะ เหงื่อ

โดยปริมาณน้ำที่คุณควรดื่มต่อวันอาจอยู่ที่ 125 ออนซ์ (3.7 ลิตร) สำหรับผู้ชาย และ 91 ออนซ์ (2.7 ลิตร ) สำหรับผู้หญิง ซึ่งการรับประทานน้ำในแต่ละวัน จะมาก หรือน้อยนั้น ยังขึ้นอยู่กับกิจกรรมต่าง ๆ ที่คุณทำอีกด้วย

  1. ฝึกการนอนหลับให้มีคุณภาพ

ในแต่ละวันเรามักจะเผชิญวิกฤต หรือปัญหาต่าง ๆ มามากมาย ไม่ว่าจะกับ เพื่อนร่วมงาน ครอบครัว ก่อให้เกิดความเครียดสะสมจนเกิดการนอนไม่หลับในยามค่ำคืน ดังนั้น เราจึงควรเริ่มปฏิบัติ โดยอาจจัดตารางเวลาการเข้านอน-ตื่นนอนให้พอดี เพราะร่างกายของคุณต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมงต่อคืน ลดการเล่นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์

เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้สมองของคุณจัดระบบการนอนใหม่อัตโนมัติ และกำจัดโปรตีนชื่อว่า เบต้า แอมีลอยด์ (beta amyloid) ที่เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

  1. ลดการบริโภคน้ำตาล และอาหารแปรรูป

การทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล สามารถเชื่อมโยงไปสู่โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้ เนื่องจากโรคเรื้อรังเหล่านี้เข้าไปขัดขวางระบบต่าง ๆ ของร่างกายในการล้างสารพิษ หากคุณเสพติดการทานของหวานอยู่ละก็อาจจำเป็นต้องค่อย ๆ ลดปริมาณลง และเลือกรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีความหวานจากธรรมชาติทดแทน

  1. เลือกทานอาหารที่มี พรีไบโอติก สูง

การทำงานของลำไส้ นับได้ว่าเป็นระบบที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการล้างสารพิษ หรือดีท็อกซ์ของเสียให้ออกจากร่างกายของคุณ การทานอาหารที่ประกอบ พรีไบโอติก (Prebiotics) อย่างมะเขือเทศ กล้วย กระเทียม ข้าวโอ๊ต เป็นต้น สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อสู่กับแบคทีเรียที่ไม่ดี และต้านการอักเสบของอวัยวะต่าง ๆ ภายใน เมื่อรับประทานอย่างสม่ำสมอ อาจทำให้คุณรู้สึกได้ว่าสุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรง สดชื่น มีเรี่ยวแรงขึ้นต่างจากเดิม

  1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำอย่างน้อย 75-150 นาที ต่อสัปดาห์ สามารถช่วยลดอาการอักเสบบางอย่าง และเพิ่มการทำงานให้แก่อวัยวะที่ทำหน้าล้างสารพิษในร่างกายของเราได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังปกป้องไม่ให้เกิดโรคร้ายแรงอย่าง โรคเบาหวานประเภทที่ 2 และโรคหัวใจ เข้ามาทำลายสุขภาพของเราได้

  1. ลดการทานอาหารที่ประกอบด้วยเกลือมากเกินไป

หากร่างกายคุณได้รับเกลือเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน อาจทำให้เข้าไปขัดขวางการทำงานต่อระบบต่าง ๆ ภายใน เนื่องจากร่างกายเกิดการขาดน้ำ ทำให้ไม่สามารถขับของเสียออกมาในรูปแบบปัสสาวะได้ ในบางครั้งอาจทำให้คุณรู้สึกท้องอืด ไม่สบายท้อง ซึ่งคุณสามารถรับประทานผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม เพื่อช่วยลดผลกระทบของโซเดียมข้างต้นได้ เช่น มันฝรั่ง กล้วย ผักขม เป็นต้น

การดีท็อกซ์ร่างกายแบบวิธีธรรมชาติ อาจมีหลากหลายรูปแบบนอกเหนือจากที่กล่าวมา หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมถึงการเลือกทานอาหารที่มีฤทธิ์ขับสารพิษออกจากร่างกายโดยไม่ต้องสารเคมี หรือขั้นตอนการดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายที่เหมาะสมแก่สุขภาพของคุณได้ โปรดขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง