ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

13 สัญญาณ อาการทางจิต เมื่อเป็นแล้วควรไปพบแพทย์

13 สัญญาณ อาการทางจิต เมื่อเป็นแล้วควรไปพบแพทย์
Beau_Monde
15 พฤษภาคม 2562 ( 11:51 )
2.7K

     บางคนเมื่อมีเหตุการณ์ที่กระทบประเทือนจิตใจอย่างรุนแรง อาจแสดงอาการต่างๆ ออกมาให้เห็นได้เช่น โกรธ วิตกกังวล เสียใจ ในบางรายอาจมีอารมณ์รุนแรงขึ้นกว่าปกติหรือเฉื่อยชากว่าเดิม อาการเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติเมื่อเราเจอกับเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจ ซึ่งจะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป บางคนอาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์แต่ก็ไม่ควรเกิน 1 เดือน ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ไม่ถือว่ามี อาการทางจิต แต่เป็นเพียงการแสดงออกทางจิตใจ อารมณ์ และพฤติกรรมเท่านั้น หากได้รับการช่วยเหลือและดูแลก็จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้


     ผู้ที่มี อาการทางจิต อาจมีการแสดงออกทางพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกัน จนบางคนสับสนว่าอาจเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบที่พอปล่อยไว้แล้วอาการที่ว่าจะหายไปได้เอง จึงทำให้ละเลยที่จะไปพบแพทย์ แท้จริงแล้วอาการแต่ละอาการนั้นอาจมีความแตกต่างกันอยู่ เราลองไปสำรวจตัวเองกันดูดีกว่าว่ามีอาการแปลกๆ อะไรบ้างที่เกิดขึ้นกับจิตใจของเราในช่วงนี้ เพื่อที่เราจะได้รู้ตัวและไปปรึกษาแพทย์ รับการรักษาได้ทันก่อนจะสายเกินไป


1. มีความวิตกกังวล
2. นอนไม่หลับและเบื่ออาหาร
3. หลงลืม มีปัญหาด้านความจำ
4. อาการคล้ายกล้ามเนื้อกระตุก หรือคล้ายเป็นอัมพาต
5. หวาดกลัวโดยไม่มีสาเหตุ
6. ย้ำคิดย้ำทำ
7. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง
8. ท้อแท้
9. เพ้อเจ้อ ฟุ้งซ่าน อาละวาด คลั่ง
10. หวาดระแวง หูแว่ว เห็นภาพหลอน
11. ซึมเศร้า แยกตัวจากสังคม
12. ติดสุรา ติดยาเสพติด
13. คิดฆ่าตัวตาย

     อย่างไรก็ตามผู้ที่มี อาการทางจิต ยังคงสามารถดูแลจิตใจตนเองได้ เพื่อเป็นการเยียวยาให้เราหายได้เร็วขึ้น โดยกินยาให้ตรงเวลา ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง อีกทางหนึ่งคือพยายามหากิจกรรมทำให้เกิดความเพลิดเพลิน พักผ่อนให้เพียงพอ และสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง


บทความที่คุณอาจสนใจ


เช็คก่อนจะสาย 9 สัญญาณ โรคซึมเศร้า ตกลงเราเป็นหรือไม่เป็น

10 วิธีมีความสุข ที่จะช่วยให้ผ่านวันเลวร้ายได้แบบสวยๆ


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง