ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

อาหาร ทำให้เกิดสิว กินอาหารเหล่านี้มากๆ สิวบุกแน่นอน

อาหาร ทำให้เกิดสิว กินอาหารเหล่านี้มากๆ สิวบุกแน่นอน
เฮลโลคุณหมอ
24 เมษายน 2563 ( 11:00 )
205
อาหาร ทำให้เกิดสิว กินอาหารเหล่านี้มากๆ สิวบุกแน่นอน

 

สิวเป็นปัญหาสุขภาพผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าหากสาวๆ คนใดที่มีปัญหาสิวมากวนใจจะต้องกังวล และเครียดอย่างแน่นอน เพราะเจ้าสิวเม็ดเต่งๆ ที่ขึ้นอยู่บนใบหน้านั้นอาจลดความมั่นใจของสาวๆ ลงได้ วันนี้ Hello คุณหมอ มีบทความเกี่ยวกับ อาหาร ทำให้เกิดสิว มาฝากค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับการเกิดสิว

สิวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่ ไขมัน เคราติน แบคทีเรีย ฮอร์โมนที่มีความเปลี่ยนแปลง รูขุมขนตัน และการอักเสบ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและการเกิดสิวนั้น ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันหรือไม่

เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่พบว่าอาหารนั้นมีบทบาทสำคัญในการทำให้เกิดสิว งานวิจัยในปี 2016 พบว่าผู้เข้าร่วมวิจัยร้อยละ 71 ที่มีการบริโภคอาหารทอด อาหารมัน จะเกิดสิว

สิวนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อ รูขุมขนมีการอุดตันไปด้วยเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหรือแบคทีเรีย ซึ่งการที่รูขุมขนเกิดการอุดตัน จะทำให้ไขมันที่ร่างกายผลิตออกมาไม่สามารถออกมาตามรูขุมขนได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบ จนทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้นมาได้ นอกจากนี้ฮอร์โมนที่มีชื่อว่า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ที่มีโครงร้างคล้ายอินซูลิน ยังมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการผลิตไขมันของร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดสิวได้ง่าย ซึ่งอาหารบางชนิดนั้นเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโกรทฮอร์โมนมากขึ้น

อาหาร ทำให้เกิดสิว กินมากๆ สิวบุกแน่นอน

ธัญพืชและน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการทางเคมี

ผู้ที่มีสิว มีแนวโน้มที่จะเป็นผู้ที่บริโภคคาร์โบไฮเดรตที่เกิดจากกระบวนการทางเคมี เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ พาสต้า ข้าวขัดสี เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้ง น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่ใช้สารแทนความหวานต่างๆ เช่น น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง การรับประทานอาหารจำพวกนี้มากๆ จะทำให้อินซูลินและน้ำตาลในเลือดมีปริมาณเพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลต่อการเกิดสิว

ผลิตภัณฑ์จากนม

จากงานวิจัยพบว่า ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์จากนมเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงในการเกิดสิวมากกว่าผู้ที่ไม่บริโภคถึง 4 เท่า เพราะนมนั้นจะเพิ่มระดับอินซูลินและน้ำตาลในร่างกาย นอกจากนี้นมวัวนั้นยังมีกรดอะมิโนที่จะไปกระตุ้นให้ตับผลิตโกรทฮอร์โมนออกมามากขึ้น ซึ่งทั้งน้ำตาลและโกรทฮอร์โมนนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มการเกิดสิวทั้งสิ้น

อาหารขยะ

การบริโภคอาหารขยะ ที่มีไขมัน คาร์โบไฮเดรต และแคลอรี่ที่สูงที่ผลต่อการเกิดสิวมากขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มน้ำตาล และกระตุ้นให้มีโกรทฮอร์โมนมากขึ้น เช่นอาหารจำพวก แฮมเบอร์เกอร์ นักเก็ต เฟรนฟราย และน้ำอัดลม

อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6

อาหารมที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 สูง เช่น อาหารที่ใช้น้ำมันข้าวโพดและน้ำมันถั่วเหลืองในการทำอาหาร เพราะน้ำมันเหล่านี้มีกรดไขมันโอเมก้า 6 อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 6 นั้นมีส่วนทำให้เกิดสิวได้ง่าย โดยจะทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และเกิดเป็นสิว

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง