อาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่ช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน

อาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่ช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน
เฮลโลคุณหมอ
11 มิถุนายน 2563 ( 18:00 )
24
อาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่ช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน

โดยปกติหลายคนจะบอกว่าการบำรุงในช่วงตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่การบำรุงหลังคลอดก็เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่จะต้องหาทางบำรุงและฟื้นฟูตัวเอง เพื่อให้พร้อมสำหรับการดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ และการรับประทานอาหารก็เป็นวิธีการบำรุงร่างกายที่ประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้ Hello คุณหมอ จะมาแนะนำ อาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่ควรเลือกรับประทาน เพื่อช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน ให้คุณแม่พร้อมสำหรับการดูแลลูกน้อยในแต่ละวัน

รวมสุดยอด อาหารสุขภาพสำหรับคุณแม่หลังคลอด

แซลมอน

แซลมอนนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด เนื่องจากในปลาแซลมอนนั้นจะเป็นแหล่งชั้นยอดของกรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาและเจริญเติบโตของระบบประสาทในเด็กทารก

หากคุณแม่หลังคลอดรับประทานปลาแซลมอน ก็จะทำให้ในน้ำนมแม่นั้นมีสาร DHA (Docosahexaenoic Acid) อยู่มากด้วยเช่นกัน นอกจากนี้กรดไขมัน DHA นั้นยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลของอารมณ์ ทำให้อาจสามารถช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าหลังคลอดสำหรับคุณแม่ได้

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยา (FDA) แนะนำว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์และผู้หญิงที่ให้นมลูก ควรรับประทานปลาแซลมอนไม่เกิน 12 ออนซ์ หรือประมาณ 3 กิโลต่อหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากในปลาแซลมอนนั้นอาจจะมีการปนเปื้อนของสารตะกั่ว ที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกได้

ซุปไก่

บ้านที่เป็นคนจีนหลายๆ คนอาจจะนิยมต้มซุปมาให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ รับประทาน โดยเฉพาะซุปไก่ เนื่องจากในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังจากคลอด ฮอร์โมนภายในร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง และมีเหงื่อออกมาก ทำให้เสี่ยงต่อการขาดน้ำได้

ซุปไก่นั้นนอกจากจะให้น้ำเยอะแล้ว ยังมีรสเค็ม ช่วยเติมเต็มแร่ธาตุที่ร่างกายสูญเสียไปพร้อมกับเหงื่อได้ อีกทั้งยังมีโปรตีนสูง และกินง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่อาจจะรู้สึกเบื่ออาหาร และเหนื่อยล้าจากการดูแลลูก เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูกำลังของคุณแม่หลังคลอดได้อย่างดี

ไข่

อาหารเมนูไข่นั้นนอกจากจะหาง่าย ทำอาหารอร่อย แล้วยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ เหมาะสำหรับการบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอด ไข่นั้นเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีน สารอาหารที่สำคัญต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่บอบช้ำจากการคลอด อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีงานวิจัยรับรองแล้วว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้

ส้ม

ส้มนั้นนอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เพิ่มความสดชื่นเวลากินแล้ว ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นอีกด้วย คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่นั้นมักจะต้องการแคลเซียมในปริมาณมาก เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนมไปเลี้ยงลูก การรับประทานส้มจะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดสามารถดูดซึมแคลเซียมในอาหารได้มากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มพลัง และทำให้สดชื่น พร้อมสำหรับการรับมือกับเจ้าตัวเล็กได้อีกด้วย

ตับ และเนื้อแดงต่างๆ

คุณแม่นั้นมักจะต้องเสียเลือดมากในช่วงขณะคลอด อาจทำให้ขาดธาตุเหล็กได้ ตับและเนื้อแดงต่างๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อเป็ด หรือเนื้อหมูนั้นจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่ร่างกายต้องการ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ นอกจากนี้ธาตุเหล็กยังเป็นสารอาหารสำคัญในการผลิตน้ำนมแม่อีกด้วย

ถั่วต่างๆ

ถั่ว ถือเป็น ‘เฮลธ์ตี้สแน็ค’ หรือ ของคบเคี้ยวที่มีรสชาติอร่อย และให้สารอาหารสูง ในถั่วจะอุดมไปด้วยโปรตีน สารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูร่างกาย ไขมันดีในถั่วนั้นจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองและอวัยวะภายในร่างกาย อีกทั้งถั่วยังช่วยเพิ่มพลังงาน เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่รู้สึกเหนื่อยล้าอีกด้วย

เมื่อได้รู้จักกับอาหารสุขภาพที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดเหล่านี้ ก็อย่ารอช้า ลองหามารับประทานกันเลยค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่าควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อการบำรุงฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอด เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด กลับไปแข็งแรงเหมือนตอนก่อนตั้งครรภ์

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง