ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 วิธีไล่มดออกจากบ้าน ไล่แมลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติไม่พึ่งเคมี

6 วิธีไล่มดออกจากบ้าน ไล่แมลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติไม่พึ่งเคมี
Beau_Monde
21 มิถุนายน 2562 ( 16:22 )
14.3K
7

     มดและแมลงเยอะมากจนเรารู้สึกรำคาญใจ แทนที่จะได้อยู่บ้านสบายๆ กลับต้องมารำคาญเพราะเดี๋ยวก็มดกัด เดี๋ยวก็มีแมลงบินผ่านหน้า แต่ถ้าจะให้ใช้สารเคมีเพื่อกำจัดแมลงเหล่านี้ก็จะเป็นอัตรายกับคนในครอบครัว หากมี วิธีไล่มดออกจากบ้าน โดยใช้ของในธรรมชาติได้คงจะดีไม่น้อยค่ะ

     วันนี้เรามี วิธีไล่มดออกจากบ้าน แบบไม่ใช้สารเคมีมาฝากกัน เพียงแค่ใช้ของที่ติดอยู่ในครัวก็สามารถทำให้มดและแมลงหนีออกไปจากบ้านของเราได้แล้ว แต่จะใช้ของติดครัวอะไรบ้างนั้น ต้องไปดูกันค่ะ

1. วิธีไล่มดไล่แมลงออกจากบ้าน: ผงฟู

     ใช้ผงฟูโรยตามทางเดินของมด หรือจะใช้ผงฟูผสมน้ำแล้วเช็ดตามทางเดินของมดก็ได้เช่นกัน


2. วิธีไล่มดไล่แมลงออกจากบ้าน: ตะไคร้

     นำตะไคร้มาตำ จากนั้นนำน้ำที่ได้ไปผสมกับน้ำมันพืช เราจะได้น้ำมันตะไคร้ง่ายๆ ที่มีกลิ่นหอม แต่มดไม่ชอบ เราสามารถใช้น้ำมันนี้ทาผิวหนังเพื่อป้องกันยุงก็ได้ หรือจะนำไปทาไว้ตามจุดต่างๆ ภายในบ้านเพื่อป้องกันยุงและมดเข้าบ้านก็ได้ค่ะ


3. วิธีไล่มดไล่แมลงออกจากบ้าน: น้ำส้มสายชู

     ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดแล้วนำไปเช็ดตามทางเดินของมด หรือใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วนำไปอุดตามช่องต่างๆ ที่แมลงสาบโผล่มาก็ได้


4. วิธีไล่มดไล่แมลงออกจากบ้าน: กากกาแฟ

     กากกาแฟ พริกป่นหรือน้ำมะนาวก็ได้ นำไปโรยไว้ตามทางที่มดเดิน หรือโรยบริเวณปากรูทางเข้าออกของมด โดยอาจจะทิ้งเปลือกมะนาวไว้แถวๆ นั้น จะทำให้มดไม่อยากเข้าใกล้บริเวณนั้นค่ะ


5. วิธีไล่มดไล่แมลงออกจากบ้าน: เปลือกส้ม

     ส้มโอหรือส้มลูกเล็ก เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเนื้อจนหมดแล้ว เปลือกก็อย่าเพิ่งทิ้งค่ะ นำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาสุมไฟ จะเกิดเป็นควันหอมๆ จากเปลือกส้ม ช่วยไล่ยุงได้


6. วิธีไล่มดไล่แมลงออกจากบ้าน: ต้นแก้ว

     ไม่น่าเชื่อว่าต้นแก้วหรือต้นราตรีนั้น หากเราปลูกไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าบ้านจะช่วยไล่ยุงได้เหมือนกันค่ะ โดยกลิ่นของดอกแก้วและดอกราตรีจะช่วยไล่ยุง ไม่ว่าจะยุงลายหรือยุงบ้าน จะไม่มีทางบินเข้าบ้านของเราได้อย่างแน่นอน

     ทั้ง 6 วิธีไล่มดออกจากบ้าน ที่เรานำมาฝากกันนั้นเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่นอกจากทั้ง 6 วิธีนี้แล้ว เรายังสามารถใช้ของใกล้ตัวมาไล่มดและแมลงได้อีก เช่น ใช้แป้งฝุ่น ขมิ้น หรือหากไม่อยากให้มดเข้าบ้านจะกันไว้ดีกว่าแก้ก็ทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ นั่นคือไม่วางอาหารทิ้งไว้ หรือปิดฝาอาหารให้มิดชิดก็จะช่วยไม่ให้มดและแมลงเข้าบ้านของเราได้เช่นกันค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


24 วิธีใช้ประโยชน์จากไม้แขวนเสื้อ ที่คุณต้องทึ่ง!


7 ประโยชน์สุดเจ๋ง จากซองกันชื้นเหลือใช้!

บทความที่เกี่ยวข้อง