5 วิธีจัดห้องนอน หลับลึก หลับสบาย ไม่มีตื่นกลางดึก

5 วิธีจัดห้องนอน หลับลึก หลับสบาย ไม่มีตื่นกลางดึก
Beau_Monde
28 พฤษภาคม 2563 ( 14:06 )
1.3K
4

     นอนไม่ค่อยหลับทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องอะไรให้ต้องคิด บางครั้งก็นอนหลับๆ ตื่นๆ ไม่สามารถนอนหลับติดต่อกันได้ตลอดคืน ลองหาวิธีแก้มาหลายทางแล้วทั้งการเปิดเพลงเบาๆ การงดเล่นโทรศัพท์ หรือแม้แต่งดดื่มชากาแฟ แต่อาการนอนไม่หลับนั้นก็ยังไม่หายไป ถ้าวิธีทั้งหมดที่เราทำนั้นยังไม่ตรงจุด บางทีปัญหาอาจจะอยู่ที่ห้องนอนของเรา ถ้าอย่างนั้นลองมา จัดห้องนอน กันใหม่ดีมั้ยล่ะคะ เผื่อว่าปัญหานอนไม่หลับจะหายไปได้

     ใครที่นอนหลับๆ ตื่นๆ หรือมีอาการมักจะสะดุ้งตื่นกลางดึก ตื่นแล้วจะกลับไปนอนก็ยากเต็มที แบบนี้ต้องลองมาจัดห้องนอนตามวธีของเราดู รับรองว่าจะหลับสบาย หลับลึกตลอดคืนแน่นอนค่ะ


5 วิธีจัดห้องนอน หลับลึก หลับสบาย ไม่มีตื่นกลางดึก

1. เลือกเครื่องนอน

     ทั้งฟูก ผ้าปูที่นอนหรือแม้แต่ผ้าห่ม ควรเป็นสิ่งแรกที่เราให้ความใส่ใจหากอยากจะจัดห้องนอนค่ะ เนื่องจากเครื่องนอนเหล่านี้ หากเลือกให้ดีและมีคุณภาพก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้สบายมากขึ้น รวมถึงหากเป็นที่นอนและหมอนที่มีคุณภาพ ยังสามารถช่วยป้องกันอาการปวดคอและปวดหลัง หลังจากตื่นนอนได้อีกด้วยค่ะ

 

2. ปรับอุณหภูมิในห้องให้พอดี

     ร้อนไปก็นอนไม่หลับ หนาวเกินก็ทรมาน ถ้าอย่างนั้นก็ลองปรับอุณหภูมิให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการจะดีกว่าเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องตื่นกลางดึกเนื่องจากอุณหภูมิในห้องไม่พอดีค่ะ แต่ทั้งนี้อุณหภูมิของห้องนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของห้องด้วยนะคะ หากเราเป็นคนชอบนอนในอากาศเย็นๆ หนาวๆ ก็ควรปรับอุณหภูมิให้ตรงใจตัวเองไว้จะดีกว่า

 

3. ลดเสียงรบกวน

     เสียงเครื่องยนต์ของรถจากการจราจรบนท้องถนน เสียงรถฉุกเฉินในยามค่ำคืน เสียงสัตว์ เสียงต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นตัวปลูกเราจากการนอนหลับ ลองแก้ไขปัญหาด้วยการเปลี่ยนกระจกหน้าต่างให้กั้นเสียงได้ดีขึ้น หรือติดวัสดุที่สามารถกันเสียงได้ลงบนผนังห้องนอนเพื่อเป็นการกั้นเสียงหรือลดเสียงไม่ให้มารบกวนเรามากเกินไปค่ะ

 

4. ไม่วางเตียงนอนตรงประตู

     หากเป็นทางหลักฮวงจุ้ย การวางเตียงนอนตรงกับประตูถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ แต่นอกเหนือจากหลักความเชื่อแล้ว การวางเตียงตรงกับประตูนั้นจะทำให้เราถูกรบกวนได้ง่ายจากการที่มีคนเข้า-ออก รวมถึงเวลาที่มีการเปิดประตูนั้นเราจะรู้สึกระแวงด้วย 

 

5. วางเตียงให้ห่างจากผนัง

     เนื่องจากผนังห้องนั้นสามารถคายความร้อนได้ การวางเตียงให้ห่างจากผนังจึงทำให้เราไม่ต้องรับรังสีความร้อน ไม่ต้องทนกับความร้อนจนทำให้นอนไม่สบายตัวแล้วต้องหลับๆ ตื่นๆ ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


บทความที่เกี่ยวข้อง