มารยาทการชิมไวน์...ไปปาร์ตี้ยังไงให้ดูดี บอกทุกวิธีการชิมไวน์ให้เป็น!

มารยาทการชิมไวน์...ไปปาร์ตี้ยังไงให้ดูดี บอกทุกวิธีการชิมไวน์ให้เป็น!
pommypom
27 ธันวาคม 2562 ( 13:00 )
415

     สาวๆนักปาร์ตี้ต้องรู้ไว้ มารยาทการชิมไวน์ เข้าสังคมยังไงให้มีเสน่ห์ รู้วิธีชิมไวน์ไว้ จะไปงานไหนก็ดูโปร เพราะการชิมไวน์นั้นไม่ใช่แค่ดื่มเพื่อความมึนเมาเท่านั้น แต่การดื่มไวน์ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งและมีศาสตร์ของการดื่มซ่อนอยู่ สาวๆควรรู้หลักการชิมไวน์ติดตัวไว้ เผื่อวันไหนไปออกงาน จะได้ดูดีมีมารยาท เข้าสังคมได้สบายไม่เขินอายนะคะ

     ก่อนที่จะไปเริ่มเรียนรู้วิธีการชิมไวน์ให้เป็นนั้น สาวๆต้องจำเอาไว้อย่างหนึ่งก่อนเลยว่า เราต้องไม่ดื่มเยอะเกินไปจนมึนเมาและเสียสตินะคะ เพราะนี่จะยิ่งทำให้เราดูไม่ดี และน่าอายมากกว่าดื่มไวน์ไม่เป็นเสียอีก จำไว้นะคะสาวๆว่าเราไปชิมไวน์อย่างรู้วิธีและมีมารยาท เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษเลยค่ะ

 

 

มารยาทการชิมไวน์ 1 : ก้าวแรกสู่การชิมไวน์

     อย่างแรกเลยคือ เราไปงานสังคมที่มีผู้คนมากมายและล้วนแต่ดูดีกันทั้งนั้น ส่วนตัวเราเองก็สามารถดูดีมีเสน่ห์ในงานสังคมได้ง่ายๆ โดยอาจจะเริ่มจากการยิ้มแย้ม และทักทายแขกในงานก่อน จากนั้นก็พูดคุยในเรื่องทั่วไปซักเล็กน้อยพอเป็นพิธี จากนั้นเดินไปบริเวณโต๊ะที่มีไวน์วางไว้ค่ะ

     โดยปกติแล้วถ้าไปงานชิมไวน์ที่ค่อนข้างเป็นทางการ ไม่ใช่แค่งานสังสรรค์ที่มีไวน์เฉยๆ เราก็อาจจะต้องให้ความสำคัญกับไวน์มากเป็นพิเศษ (ถ้าไปปาร์ตี้ธรรมดา ก็เพียงแค่ดื่มไวน์ให้ถูกวิธีพอค่ะ) ในงานชิมไวน์นั้น มารยาทอย่างแรกเลยคือ ถ้ามีการอธิบายเกี่ยวกับตัวไวน์ให้ฟัง เราควรที่จะตั้งใจฟังค่ะ พอให้รู้ไว้ว่าไวน์ที่เรากำลังจะดื่มนี้เป็นแบบไหน มีส่วนผสมของอะไร มีเอกลักษณ์ยังไง เผลอๆเราอาจจะมีความรู้เรื่องไวน์ตัวนี้ติดตัวไปเลยก็ได้ จะยิ่งทำให้สาวๆดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

     หลังจากนั้นก็เริ่มหยิบไวน์ขึ้นมาชิมได้เลย จำไว้เลยนะคะว่า ต้องหยิบเพียงแค่แก้วเดียวและรอบเดียวเท่านั้น ไม่ควรต่อแก้วที่ 2 หรือ 3 แม้ว่าไวน์นั้นจะรสชาติดีแค่ไหน นี่อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ทำให้เรากลายเป็นคนไม่มีเสน่ห์ กลายเป็นสาวนักดื่มฟรีได้! (ถ้าไปงานปาร์ตี้ที่ไม่เป็นทางการ สาวๆจะดื่มเท่าไหร่ก็ได้ตามใจชอบค่ะ)

 

 

มารยาทการชิมไวน์ 2 : การถือแก้วไวน์

     วิธีการถือแก้วไวน์คือ เราต้องจับที่บริเวณก้านของแก้ว และต้องระวังไว้ว่าอย่าเอามือของเราไปจับบริเวณแก้วตรงส่วนที่มีไวน์นะคะ เพราะนั่นจะทำให้อุณหภูมิจากมือของเราไปทำให้รสชาติและกลิ่นของไวน์เปลี่ยนไปได้! จากนั้นให้เรายกแก้วขึ้นและเอียงแก้วซักเล็กน้อย เพื่อดูสีของไวน์ จากนั้นให้มองตรงขอบเพื่อดูน้ำตาของไวน์ค่ะ

     ต่อมาให้จับก้านของแก้วไวน์ให้ดี และแกว่งแก้วให้ไวน์วิ่งหมุนไปรอบๆ ประมาณ 3-5 รอบ นี่คือวิธีของการทำให้ไวน์หายใจค่ะ และให้ดึงแก้วไวน์เข้ามาใกล้กับจมูกของเรา ให้สูดกลิ่น และดึงแก้วออก เราจะรับรู้ได้ถึงกลิ่นแรกของไวน์ และความรู้สึกของเราเองเมื่อสูดกลิ่นแรกของไวน์เข้าไปค่ะ

 

 

มารยาทการชิมไวน์ 3 : การชิมไวน์

     หลักการชิมไวน์นั้น ให้เราดึงแก้วเข้ามาที่ริมฝีปากช้าๆ จากนั้นก็ให้ดื่ม 1 อึกเล็กๆ อมไว้ในปากสัก 2-3 วินาที วิธีนี้จะช่วยปรับอุณหภูมิของไวน์ และนี่แหละคือการรับรู้รสชาติที่แท้จริงของไวน์ จากนั้นให้กลืนไวน์ เมื่อเรากลืนไวน์ลงไปในคอแล้ว ให้อ้าปากเล็กน้อยและสูดลมตามเข้าไป จากนั้นให้ปิดปากพร้อมกับหายใจออกทางจมูก นี่จะยิ่งทำให้เราได้กลิ่นที่ชัดเจนมากขึ้นไปอีกค่ะ

 


มารยาทการชิมไวน์ 4 : หลังการชิมไวน์

     เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไวน์ตัวไหนดี? ไวน์ดีจะมีรสชาติหลังจากที่ดื่มเข้าไป หรือ after taste ที่หอมนานและอร่อย จะไม่ฝาดหรือเจื่อนค่ะ เมื่อชิมเสร็จแล้ว ถ้าเราเป็นมือใหม่เราไม่ต้องออกความเห็นก็ได้ เพียงแค่ยิ้มให้และพยักหน้านิดๆเพื่อบอกให้รู้ว่าเราชิมแล้วรู้สึกโอเคกับรสชาติ แต่ถ้าไม่ชอบรสชาติที่ชิมไป ก็ไม่ถึงขั้นต้องคอมเมนต์อย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะยิ่งเราวิจารณ์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดเสน่ห์ของเราลงมากเท่านั้นนะคะ สุดท้ายแล้ว เราอาจจะช่วยซื้อไวน์ที่เราชอบกลับบ้านก็ได้ นี่จะเป็นวิธีที่ทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูดีมากๆ แต่ถ้าเราไม่ซื้อก็ไม่ได้แย่นะคะ แค่ชิมไวน์อย่างมีมารยาทนี่ก็มีเสน่ห์สุดๆแล้วค่ะสาวๆ

 

 

     สาวๆอย่าลืมนะคะว่า ไม่จำเป็นต้องชิมไวน์ให้ครบทุกตัวเพราะกลัวจะไม่คุ้ม เพราะถ้าเราเมาแล้วจะไม่คุ้มเลยกับการเสียภาพลักษณ์ดีๆไป ปกติแล้วเค้าจะมีถังสำหรับบ้วนไวน์ไว้ให้ด้วย เราสามารถบ้วนทิ้งได้ค่ะ แต่! การบ้วนทิ้งก็คงจะดูไม่ดีนัก เอาเป็นว่า ชิมแต่พองามนะคะ แล้วสาวๆจะเป็นผู้หญิงที่ดูดีมีเสน่ห์สุดๆในการเข้าสังคม

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง