ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

วิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้น แบบที่คุณก็ทำเองได้ไม่ยาก

วิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้น แบบที่คุณก็ทำเองได้ไม่ยาก
เฮลโลคุณหมอ
25 เมษายน 2563 ( 11:00 )
6.4K
1
วิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้น แบบที่คุณก็ทำเองได้ไม่ยาก

 

ปอดจัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย ในแต่ละปี ปอดของเราหายใจเข้าออกมากกว่า 6 ล้านครั้ง เพื่อรับเอาอากาศเข้าสู่ร่างกายและลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายผ่านกระแสเลือด จากนั้นจึงกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย โดยปกติแล้ว ปอดของเราจะทำความสะอาดตัวเอง เพื่อกำจัดมลพิษ สารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ออกไปได้ แต่บางครั้งคุณก็ต้องช่วยทำความสะอาดปอดด้วย โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นโรคที่ทำให้หายใจลำบาก เช่น โรคหอบหืด โรคซิสติกไฟโบรซิส (Cystic Fibrosis) หรือโรคหลอดลมพอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือหากคุณสูบบุหรี่ โดยคุณสามารถฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ ด้วย วิธีล้างปอด ที่เรานำมาฝากเหล่านี้

วิธีล้างปอด ฟอกปอด ให้สะอาด

ใช้เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะช่วยปรับคุณภาพอากาศภายในบ้าน หรือรถของคุณให้ดีขึ้นได้ ปัจจุบันมีเครื่องฟอกอากาศวางขายมากมาย คณจึงสามารถเลือกซื้อมาใช้ได้ตามคุณสมบัติ ขนาด และระดับราคาที่ต้องการ โดยปกติแล้วคุณจะต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศทุก 6-12 เดือน แล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นของเครื่องฟอกอากาศ

แต่หากอากาศแย่ มลพิษเยอะมาก คุณก็อาจต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศเร็วกว่านั้น อย่าฝืนใช้ต่อ เครื่องจะได้กำจัดเชื้อโรคและมลพิษได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือหากคุณยังไม่พร้อมซื้อเครื่องฟอกอากาศ การสามารถหาต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศมาปลูกได้

หากอากาศดี ควรออกไปสูดอากาศบ้าง

วิธีล้างปอด วิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ก็คือ การออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านบ้าง หากเป็นช่วงที่อากาศดี เพราะอากาศบริสุทธิ์จะช่วยขยายเนื้อเยื่อปอด และทำให้ปอดทำงานได้อย่างเป็นปกติ แต่ก่อนจะออกไปเดินเล่น หรือสูดอากาศ เราแนะนำให้คุณเช็คสภาพอากาศในพื้นที่ให้ดีก่อน หากคุณภาพอากาศดี และไม่มีเชื้อโรคระบาด จึงค่อยออกไปสูดอากาศนอกบ้าน และหากต้องออกนอกบ้านในช่วงที่อากาศแย่ ก็ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย ไม่เช่นนั้นแทนที่จะเป็นการฟอกปอดให้สะอาด อาจปอดพังหรือติดเชื้อโรคไปแทน

เลิกสูบบุหรี่

หากคุณสูบบุหรี่ เราแนะนำว่า วิธีล้างปอด อย่างแรกที่คุณควรทำเลยก็คือ เลิกสูบบุหรี่ให้ได้ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ปอดของคุณไม่ต้องทำงานหนักเกินไป และเป็นการช่วยซ่อมแซมปอดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะสูบบุหรี่มานานแค่ไหน หากคุณเลิกสูบบุหรี่ได้ เรายืนยันว่า ปอดของคุณจะสะอาดขึ้น และทำงานได้ดีขึ้นแน่นอน

ออกกำลังกายเป็นประจำ

ในช่วงที่คุณออกกำลังกาย กล้ามเนื้อของคุณจะทำงานหนักขึ้น และหายใจเร็วขึ้น เพื่อจะได้มีออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้เพียงพอ ทั้งยังทำให้ระบบไหลเวียนต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ปอดสามารถรับออกซิเจนและกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการหายใจ เราแนะนำว่าให้คุณปรึกษาคุณหมอก่อน คุณหมอจะได้แนะนำรูปแบบการออกกำลังกายที่ถูกต้องให้คุณได้

ชาเขียว วิธีล้างปอดแสนอร่อย

อีกหนึ่ง วิธีล้างปอด ที่ทำได้ง่ายแสนง่าย แถมยังอร่อยด้วยก็คือ การบริโภคชาเขียวนั่นเอง เนื่องจากชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยลดการอักเสบในปอดได้ ทั้งยังอาจช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อปอดเสียหายจากการสูดดมควันพิษอีกด้วย

ผลการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่ง ที่มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 1,000 คน ของประเทศเกาหลีใต้ เผยว่า ปอดของผู้ที่ดื่มชาเขียวอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว สามารถทำงานได้ดีกว่าปอดของผู้ที่ไม่ดื่มชาเขียวเลย แต่ต้องจำไว้ว่า ชาเขียวที่ดีควรเป็นชาเขียวแบบไม่มีน้ำตาลและครีมเทียม เพราะไม่อย่างนั้น อาจยิ่งทำให้สุขภาพแย่กว่าเดิมได้

กินอาหารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ

การอักเสบในทางเดินหายใจอาจทำให้ปอดของคุณทำงานได้ไม่ดี รู้สึกแน่นหน้าอก และหายใจได้ลำบากขึ้น แต่หากคุณกินอาหารที่ช่วยต้านการอักเสบ เช่น ผักใบเขียวเข้ม เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ขมิ้น พืชตระกูลถั่ว ก็จะช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการดังกล่าวได้

หลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปอดของคุณไม่สะอาด และทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ คุณจึงควรป้องกันการติดเชื้อดังกล่าวด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • ล้างมือด้วยน้ำสบู่บ่อยๆ หากไม่สะดวกล้างมือ ก็ควรทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์แทน
  • หลีกเลี่ยงที่คนพลุกพล่านในช่วงที่มีไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจระบาด
  • ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี
  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อเนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ในปาก
  • หากคุณป่วย ควรรีบไปพบคุณหมอ และพักฟื้นอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายดี อย่าไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือทั้งๆ ที่ยังไม่หายป่วย เพราะอาจทำให้อาการยิ่งทรุด หรือทำให้ผู้อื่นติดเชื้อไปด้วย

ฟอกปอด ด้วยการสูดไอน้ำ

เวลาที่อากาศเย็นหรืออากาศแห้ง จะทำให้เสมหะในทางเดินหายใจ เช่น จมูก หลอดลม ปอด แห้งลงจนอาจอุดตันหลอดเลือดได้ แต่เมื่อคุณบำบัดด้วยไอน้ำหรือการสูดไอน้ำร้อน (Steam inhalation) ก็จะช่วยเปิดทางเดินหายใจและช่วยระบายเสมหะออกจากปอด อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า วิธีนี้สามารถใช้ได้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น คุณจึงไม่ควรล้างปอดด้วยการสูดไอน้ำร้อนอย่างเดียว แต่ควรใช้วิธีนี้ควบคู่กับวิธีอื่น

 

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง