บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภัยเงียบที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภัยเงียบที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
เฮลโลคุณหมอ
24 มกราคม 2563 ( 03:22 )
78

เฮ้อ สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจ ต้นเดือนกินอย่างราชา ปลายเดือนกินมาม่าทุกวัน เมนูสุดโปรดสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราคงจะหนีไม่พ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อย่างแน่นอน  นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้วยังช่วยชีวิตเราให้อยู่รอดจนเงินเดือนออกอีกด้วย แต่การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไปนั้นย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน แต่จะส่งผลอย่างไรบ้างนั้น วันนี้ Hello คุณหมอ มีคำตอบมาให้ค่ะ

ทำความรู้จักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (Instant noodles)

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (Instant noodles) ถูกคิดค้นขึ้นโดย นายโมะโมะฟุกุ อันโด ชาวญี่ปุ่น-ใต้หวัน ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทนิชชิน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากแป้งข้าวสาลีแล้วนำมาคลุกกับส่วนผสมต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบของเส้นบะหมี่แห้งกึ่งสุก โดยปรุงรสในอัตราส่วนที่เหมาะสม บรรจุลงในซอง หรือในภาชนะ รับประทานโดยการเติมน้ำร้อนรอเพียง 3-5 นาที

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอร่อยดีที่มีเส้น

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับคนไทยนั้นเรียกกันจนติดปากว่า มาม่า ไม่ว่ารสใดสูตรใดก็ตาม นักโภชนาการจัดให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารด้อยคุณค่าที่มีแป้งและผงชูรสจำนวนมาก โดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาปรับสูตรเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น โดยการเสริมสารอาหาร 3 ชนิด  คือ ไอโอดีน วิตามินเอ และธาตุเหล็ก อย่างไรก็ตามเราไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยจนเกินไป และไม่ควรกินแบบดิบ ควรปรุงให้สุก ใส่เนื้อสัตว์และผักทุกครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

หากเรารับบประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพดังนี้

  • โซเดียมสูง

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นมีผงชูรสในปริมาณที่สูง นั่นหมายความว่าโซเดียมที่อยู่ในบะหมี่ย่อมสูงตามไปด้วยเช่นกัน หากร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากจนเกินไป ทำให้เสี่ยงเป็นไตวายและความดันโลหิตสูง

  • โรคอ้วน

เป็นที่ทราบกันดีว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณแป้งและโซเดียมสูง ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ หากรับประทานมากจนเกินไปทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้

  • แน่นท้อง ท้องอืด

คาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และส่งผลต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วย หากรับประทานบ่อยๆอาจทำให้อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง ท้องอืด

  • โรคขาดสารอาหาร

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่กี่ชนิด เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่ครบถ้วนจะส่งผลให้เป็นโรคขาดสารอาหารได้

  • วิงเวียนศีรษะ

ผลชูรสเป็นส่วนประกอบสำคัญใบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้รสชาติอร่อย กลมกล่อม แต่หากรับประทานมากจนเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่แพ้ผงชูรสอาจทำให้ร่างกายรู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ และอาเจียนได้

เคล็ดลับทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

  • ควรเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เพิ่มสารไอโอดีน วิตามินเอ และธาตุเหล็ก ซึ่งมีระบุอยู่หน้าฉลากผลิตภัณฑ์
  • ไม่ควรบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซองต่อวัน เพื่อป้องกันโรคความดันโลหิต
  • ใส่เนื้อสัตว์และผักทุกครั้งที่รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและป้องกันไม่ให้ร่างกายรับโซเดียมมากเกินไป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความเรื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภัยเงียบที่มาพร้อมความอร่อย ที่นำมาฝากกันในวันนี้ หากคุณชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็ ควรศึกษาข้อมูลทางโภชนาการและวิธีการรับประทานที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่ดีของเรานะคะ

Hello Health Group ม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค และการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง