พรีไบโอติก (Prebiotics) กับโพรไบโอติก (Probiotics) มีข้อแตกต่างกันอย่างไร

พรีไบโอติก (Prebiotics) กับโพรไบโอติก (Probiotics) มีข้อแตกต่างกันอย่างไร
เฮลโลคุณหมอ
8 กรกฎาคม 2563 ( 14:00 )
1.7K
พรีไบโอติก (Prebiotics) กับโพรไบโอติก (Probiotics) มีข้อแตกต่างกันอย่างไร

คุณผู้อ่านเคยได้ยินคำว่าพรีไบโอติก (Prebiotics) และโพรไบโอติก (Probiotics) กันบ้างหรือไม่ ทั้งสองอย่างนี้คือสารอาหารและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะการทำหน้าที่สำคัญต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แต่ พรีไบโอติก กับ โพรไบโอติก นั้นจะดีต่อร่างกายของเราจริงหรือไม่ ไปหาคำตอบกันได้ที่บทความนี้ จาก Hello คุณหมอ

พรีไบโอติก คืออะไร

พรีไบโอติก (Prebiotics) คือ ไฟเบอร์ที่ได้จากพืชผักและผลไม้ที่รับประทานเข้าไป โดยที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะไม่มีการย่อยหรือการดูดซึมใดๆ เมื่ออยู่ที่ลำไส้เล็กของเรา แต่จะถูกย่อยที่ลำไส้ใหญ่ด้วยโพรไบโอติกแทน ซึ่งพรีไบโอติกนี้เองที่ช่วยให้แบคทีเรียชนิดดีในลำไส้เจริญเติบโต เมื่อลำไส้มีปริมาณของแบคทีเรียชนิดดีมากขึ้นระบบย่อยอาหารก็จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

เราสามารถได้รับพรีไบโอติกผ่านการรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ รวมถึงยังสามารถพบได้จากอาหารบางประเภทที่ให้คาร์โบไฮเดรตอย่างเช่น โยเกิร์ต ซีเรียล ขนมปัง คุกกี้ เป็นต้น

โพรไบโอติก คืออะไร

โพรไบโอติก (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ช่วยในการย่อยพรีไบโอติกเพื่อกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้เจริญ และช่วยให้แบคทีเรียที่ดีในลำไส้เจริญเติบโต

เราสามารถได้รับโพรไบโอติกได้ผ่านการรับประทานอาหารเหมือนกับพรีไบโอติก แต่จะเป็นอาหารที่ต่างประเภทกัน  โดยโพรไบโอติกสามารถพบได้อาหารจำพวก นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ซอสต่างๆ ที่ผ่านการหมัก กิมจิ ผักดองต่างๆ หรืออาหารเสริมบางชนิด เป็นต้น

โพรไบโอติก สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ดังนี้

  1. แลคโตบาซิลลัส  (Lactobacillus) เป็นแบคทีเรียชนิดดีในกลุ่มของโพรไบโอติกที่พบได้มากที่สุด โดยสามารถพบได้ในอาหารจำพวก โยเกิร์ต นมเปรี้ยว อาหารหมักดองต่างๆ ดีต่อระบบขับถ่าย และดีต่อผู้ที่มีประสบปัญหาไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมได้
  2. ไบฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) ได้รับการจัดว่าเป็นหนึ่งในจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่ดีที่สุด สามารถพบได้ในอาหารจำพวกผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

นอกจากจุลินทรีย์สองกลุ่มใหญ่แล้ว อีกส่วนหนึ่งของโพรไบโอติกก็ยังเป็นเชื้อยีสต์ ได้แก่ แซคคาโรไมซิส (Saccharomyces boulardii) เป็นยีสต์ที่พบได้ในกลุ่มของโพรไบโอติก มีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และบรรเทาอาการปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร

พรีไบโอติก กับ โพรไบโอติก ต่างกันอย่างไร

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติกนั้นเป็นสิ่งที่ทำงานสัมพันธ์กัน และให้ประโยชน์ต่อร่างกายในเรื่องของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายเหมือนกัน แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่พรีไบโอติกนั้นเป็นสารอาหารที่ได้จากการรับประทานอาหารและอาหารเสริม ในขณะที่โพรไบโอติกจะเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งสามารถพบได้จากการรับประทานอาหารและอาหารเสริมเช่นเดียวกับโพรไบโอติก

นอกจากนี้พรีไบโอติกยังไม่สามารถถูกย่อยที่ลำไส้เล็กได้ จำเป็นต้องอาศัยโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ที่ดีมาทำการย่อยเพื่อเป็นอาหารให้แบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ร่างกายไม่ควรขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ว่าจะเป็นพรีไบโอติกหรือโพรไบโอติก เพราะทั้งสองสิ่งนี้ทำงานเกื้อกูลซึ่งกันและกัน และให้ประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง