เช็คลิสต์! 5 สิ่งที่สาวยุคใหม่ต้องทำให้ได้ในปี 2020 : ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม!

เช็คลิสต์! 5 สิ่งที่สาวยุคใหม่ต้องทำให้ได้ในปี 2020  : ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม!
pommypom
30 ธันวาคม 2562 ( 10:00 )
1.3K
2

     มาเช็คลิสต์สิ่งที่สาวยุคใหม่ต้องทำให้ได้ในปี 2020 กันเถอะ! ปีใหม่นี้ใครที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไรดี วันนี้เรามีลิสต์สิ่งที่สาวยุคใหม่ต้องทำให้ได้ในปี 2020 มาแนะนำ เพื่อช่วยให้สาวๆเปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเริ่มจากวิธีคิดง่ายๆ 5 วิธีนี้ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตสอดคล้องไปกับเทรนด์ของโลกยุคปัจจุบันได้อย่างมีความสุขค่ะ

     อยากแรกเลยคือ สาวยุคใหม่ต้องใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมายค่ะ และวันที่ดีที่สุดที่สาวๆจะเริ่มตั้งเป้าหมายในชีวิตก็คือวันแรกของปี 2020 หรือวันที่ 1 เดือน 1 นั่นเอง เพราะวันนี้คือวันที่ดีที่สุดเลยที่เราจะเริ่มคิดทบทวนว่า มีอะไรบ้างที่อยากทำ และอะไรบ้างที่ไม่อยากทำ เพื่อจะได้ไม่ต้องมารู้สึกเสียใจไปกับสิ่งแย่ๆที่เกิดขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา เก็บอดีตไว้เป็นบทเรียนแล้วก้าวไปสู่อนาคตที่ดีกว่ากันเถอะ!

 

 

1. เก็บเงินให้มากขึ้นกว่าเดิม

     สิ่งแรกที่เราต้องจัดการเลยคือเรื่องเงิน เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้เงินเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญมากในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน และเงินก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นแรกที่จะพาเราไปถึงเป้าหมายอื่นๆที่เราอยากทำตลอดปี 2020 ได้เช่นกัน...

     สาวๆต้องเริ่มจากการสำรวจตัวเองก่อนว่า รายรับกับรายจ่ายของเรา อันไหนมีมากกว่ากัน ถ้ารายรับมากกว่ารายจ่าย นั่นก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และสาวๆก็ควรทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ รับรองว่าผลผลิตที่จะงอกงามออกมาน่าภูมิใจแน่นอน แต่! ถ้ารายจ่ายมากกว่ารายรับแล้วล่ะก็ สาวๆต้องรีบเปลี่ยนแปลงตัวเองด่วนเลยค่ะ ให้สาวๆเริ่มจากการสำรวจว่า เราเสียเงินไปกับเรื่องอะไรเยอะที่สุด และพอจะลดมันลงบ้างได้มั้ย 

     ด้วยความที่เราอยู่ในยุคดิจิทัลที่อะไรๆก็ง่ายไปเสียหมด สิ่งที่จะช่วยจัดการเรื่องการเงินได้ดีอีกวิธีหนึ่งคือการใช้แอปพลิเคชันบันทึกรายรับรายจ่ายนั่นเอง เชื่อว่าสาวๆหลายคนอาจจะใช้วิธีนี้มาตลอดปี 2019 หรือปีก่อนๆแล้วล่ะ และก็เชื่ออีกว่าน้อยคนนักที่จะทำมันสำเร็จไปตลอดปี จริงมั้ยคะ เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าปี 2020 เราจะจัดการกับรายรับรายจ่ายของเราได้ตลอดรอดฝั่งจนถึงสิ้นปี 2020 ไปเลย! เป็นเรื่องท้าทายที่อยากชวนให้สาวๆลองทำกันดูค่ะ  

 

 

2. อ่านให้มากขึ้นกว่าเดิม

     ช่วงหยุดปีใหม่นี่แหละ คือช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการอ่านหนังสือหรืออ่านบทความออนไลน์ เพราะเป็นช่วงเดือนที่เราจะเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและแรงกระตุ้นมากมายในการอยากทำแต่สิ่งดีๆ ยิ่งเริ่มต้นปีได้สวย ก็ยิ่งผ่านปี 2020 ไปได้อย่างสวยงามเช่นกัน

     การอ่านหนังสือดีๆหรือบทความดีๆ จะช่วยทำให้เราปรับเปลี่ยนวิธีคิดและเปิดโลกใบใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้ โดยสาวๆอาจจะเริ่มจากการหารายการหนังสือแนะนำ หรือรีวิวจากผู้ที่อ่านมาก่อนแล้วว่าหนังสือเล่มนี้ควรค่าแก่การอ่านไหมและมันทำให้เราได้ประโยชน์อะไรบ้าง ผู้หญิงที่มีความรู้เป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์สุดๆเลยค่ะ

 

 

3. จัดการกับเวลาให้มีประสิทธิภาพขึ้นกว่าเดิม

     การจัดการเวลาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม สาวๆต้องเริ่มจากการคิดก่อนเลยว่า เวลาเรามีจำกัด เพราะฉะนั้นอะไรที่ตั้งใจจะทำหรืออยากทำมานานก็ควรที่จะเริ่มทำได้แล้ว และอะไรที่เป็นต้นเหตุทำให้เราไม่มีเวลาทำในสิ่งที่อยากทำ สาวๆลองถามตัวเองดูค่ะ และเราจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง?

     เมื่อสาวๆตั้งสโลแกนเรื่องของเวลาไว้ในใจแล้วว่า เวลาเรามีจำกัด มันจะทำให้สาวๆเริ่มต้นทำในสิ่งที่อยากทำเร็วขึ้นค่ะ โดยเรื่องไหนที่ทำให้เราเสียเวลา เราก็ไม่ควรที่จะไปสนใจค่ะ เราควรให้เวลากับสิ่งที่จะเป็นประโยชน์กับชีวิตมากกว่า...แล้วรู้ได้อย่างไรว่าอะไรที่เป็นประโยชน์กับชีวิตเรา และอะไรที่ไร้สาระในชีวิตเรา

     อย่างแรกเลยก็ต้องทำความเข้าใจและสำรวจตัวเราเองว่า เราต้องการอะไร เราอยากทำอะไร เรามีความฝันอะไรที่ยังทำไม่สำเร็จและอยากทำมานานบ้าง และมีอะไรบ้างที่จะทำให้เราไปสู่เป้าหมายนั้นได้ นั่นแหละค่ะ สิ่งที่จะทำให้เราไปสู่เป้าหมายของเราคือสิ่งที่เป็นประโยชน์ในชีวิตเรา เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ไม่ได้พาเราไปสู่เป้าหมายในชีวิต เราก็อย่าไปเสียเวลาเลยค่ะเวลาเรามีจำกัด”  

 

 

4. สุขภาพดีขึ้นกว่าเดิม

     เป้าหมายทั้งหลายที่ตั้งใจจะทำ จะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้เลยถ้าเราไม่ดูแลสุขภาพของเราให้ดี เพราะเราเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะพาตัวเองไปสู่เป้าหมายที่เราฝันไว้ เราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีก่อนจริงมั้ยคะ และยิ่งดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นเท่าไหร่ เราก็มีเวลาทำตามความฝันมากขึ้นเท่านั้น 

     อาหารที่ทานแล้วไม่มีต่อสุขภาพก็ควรลดลงบ้าง และหันมาออกกำลังกายมากขึ้น การออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นวิธีง่ายๆที่จะทำให้เราสุขภาพดี การไปตรวจสุขภาพประจำปีก็เป็นสิ่งที่ควรทำเช่นกันค่ะ การตรวจสุขภาพจะทำให้เรารู้ว่า เรามีปัญหาอะไรหรือเปล่า จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที 

     อีกสิ่งสำคัญเช่นกันคือการไม่ประมาท แม้ว่าเราจะสุขภาพดี แต่ถ้าประมาทในการใช้ชีวิต สิ่งที่เราตั้งใจทำก็หลุดลอยไปได้ง่ายๆเช่นกันค่ะ

 

 

5. รักษ์โลกให้มากขึ้นกว่าเดิม

     ช่วงปี 2019 มานี้ มีแคมเปญมากมายที่รณรงค์ในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะโลกของเราแย่ลงไปทุกที และถ้าเราไม่รีบแก้ไข ก็อาจจะสายเกินไปก็ได้ค่ะ นอกจากจะดูแลตัวเองให้ดีแล้ว ก็ต้องดูแลโลกของเราให้ดีเช่นกันค่ะ สิ่งที่เราตั้งใจทำมาก็หายวับไปต่อหน้าต่อตาได้เช่นกันจากภัยธรรมชาติต่างๆ เพราะฉะนั้นถ้าเรารักษ์โลกตั้งแต่วันนี้ เราก็จะอยู่บนโลกและทำในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้อย่างราบรื่นแน่นอนค่ะ

     เราอาจจะเริ่มจากเรื่องง่ายๆใกล้ตัวก่อนเลยก็ได้ คือ reduce, reuse และ recycle ลดใช้ถุงพลาสติก นำกลับมาใช้ใหม่ และรีไซเคิลสิ่งที่รีไซเคิลได้ค่ะ อีกหนึ่งสิ่งคือการแยกขยะ เราต้องเริ่มแยกขยะอย่างจริงจัง เพราะขยะมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นขยะทั่วไป ขยะอันตราย ขยะย่อยสลายได้ และขยะรีไซเคิลได้ ถ้าเราไม่เริ่มต้นแยกตั้งแต่ในครัวเรือนของเรา มันจะทำให้จัดการกับขยะได้ยากขึ้นกว่าเดิม เช่น ถ้าเศษอาหารปนเปื้อนสารเคมีจากขยะอันตรายก็ไม่สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยต่อไปได้ และเราก็ต้องทิ้งขยะเหล่านั้นไว้เฉยๆกลายเป็นภาวะโลกร้อนไปอีก

 

     

     สาวๆ เห็นมั้ยคะว่า ทุกอย่างมันสอดคล้องกันหมดเลย เราตั้งเป้าหมายในชีวิตเพื่อให้ชีวิตเราดำเนินไปอย่างมีความหมายและมีความสุข แต่ถ้าเราไม่มีเงิน ไม่รักษาสุขภาพ ไม่มีเวลา ประมาทในการใช้ชีวิต และไม่รักษ์โลก สิ่งเหล่านี้ก็จะหันกลับมาทำร้ายตัวเราเอง และทำให้เราไม่สามารถไปสู่จุดมุ่งหมายในชีวิตได้ค่ะ 

 

ขอให้ทุกคนโชคดีในปี 2020 นะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง