รีเซต

โรคกลัวการแต่งงาน แค่คิดไปเองหรือปัญหาทางสภาพจิตใจ

โรคกลัวการแต่งงาน แค่คิดไปเองหรือปัญหาทางสภาพจิตใจ
เฮลโลคุณหมอ
12 ธันวาคม 2562 ( 09:36 )
1.2K
โรคกลัวการแต่งงาน แค่คิดไปเองหรือปัญหาทางสภาพจิตใจ

การแต่งงานดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายของคู่รักหลายๆ คู่ แต่บางคนกลับกลัวการต้องผูกมัด หรือการสูญเสียความเป็นอิสระเมื่อต้องแต่งงาน จนอาจทำให้เกิดเป็น โรคกลัวการแต่งงาน (Gamophobia) เกิดขึ้น ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นผ่านทางบทความของ Hello คุณหมอ กันดีกว่า

โรคกลัวการแต่งงาน (Gamophobia) คืออะไร?

การแต่งงาน ถือเป็นพันธะที่น่ากลัวสำหรับบางคน เนื่องจากการแต่งงานถือเป็นการผูกมัดคน 2 คนเอาไว้ด้วยกัน ดังนั้น โรคกลัวการแต่งงาน (Gamophobia) จึงเป็นความกลัวการผูกมัดที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ความกลัวที่เกิดขึ้นไม่สามารถควบคุมได้ จาการศึกษาพบว่า โรคกลัวการแต่งงานนั้นมักเกิดขึ้นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากผู้หญิงส่วนใหญ่นั้นมีความต้องการที่จะแต่งงาน หากอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ผู้ที่เป็นโรคกลัวการแต่งงานบางคนอาจจะกลัวการใช้ชีวิตทั้งชีวิตกับบุคคลคนเดียว แต่ในบางคนก็อาจกลัวความผิดหวังที่อาจจะเกิดขึ้นหลังแต่งงานนั่นเอง

เหตุผลที่ทำให้กลัวการแต่งงาน

การหย่าร้าง ถือเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ เหตุผลที่อาจทำให้เกิดโรคกลัวการแต่งงาน แต่ความจริงแล้วยังมีเหตุผลอื่นๆ อีกที่ทำให้คุณกลัวการแต่งงาน ซึ่งเหตุผลอื่นๆ มีดังนี้

 • ประสบการณ์เชิงลบในอดีต
 • กลัวว่าจะตัดสินใจพลาด
 • รู้สึกว่ากำลังจะสูญเสียความเป็นอิสระ
 • ความไม่สมบูรณ์ของร่างกาย เช่น ภาวะมีบุตรยาก
 • ขาดความมั่นใจในตัวเอง
 • เงื่อไขภาวะซึมเศร้าอื่นๆ

วิธีเอาชนะโรคกลัวการแต่งงาน

สำหรับผู้ที่ต้องการจะเอาชนะโรคกลัวการแต่งงาน สามารถเอาชนะความกลัวและสร้างชีวิตแต่งงานที่สมบูรณ์และยั่งยืนได้ด้วยการ พัฒนาความคาดหวังให้เป็นความจริง ได้รับความรู้ที่ถูกต้อง รู้เหตุผลในการแต่งงาน และเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองว่าจะประสบความสำเร็จ นอกจากนั้นแล้วหากมีความคิดที่จะแต่งงานและต้องการเอาชนะโรคกลัวการแต่งงานที่เกิดขึ้น ก็สามารถทำได้ดังนี้

 • ตระหนักว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหลังจากการแต่งงาน นอกเหนือจากนามสกุล หรือบางคนอาจจะไม่เปลี่ยนนามสกุลก็เป็นได้ และพยายามทำตัวให้เคยชินหากถูกเรียกว่าภรรยาหรือสามี ความจริงก็คือความสัมพันธ์ส่วนใหญ่ไม่ได้เปลี่ยนหลังจากเกิดการแต่งงาน
 • อาจจะเข้ารับการบำบัดเล็กน้อย ด้วยการลองเข้าไปมีส่วนร่วมกับคู่แต่งงานที่มีความสุข หากเป็นไปได้ให้พูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับวิธีเอาชนะความกลัวต่อการแต่งงาน และลองคิดว่าจะนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้กับความสัมพันธ์ของตัวเองได้อย่างไร
 • ลองหากต้นกำเนิดแห่งการกลัว ด้วยการมองไปรอบๆ ตัว และพิจารณาความเป็นไปได้ว่าความกลัวการแต่งงานที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมาจากความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวใช่หรือไม่ บางครั้งปัญหาการแต่งงานของผู้ปกครองของคุณก็อาจจะทำให้คุณฝังใจ จนทำให้รู้สึกว่ารแต่งงานเป็นเรื่องที่ไม่ดีก็เป็นได้
 • ลองพยายามตรวจสอบความคาดหวังของตัวเองเกี่ยวกับการแต่งงาน โดยปกติแล้วผู้ที่เป็นโรคกลัวการแต่งงานมักจะกลัวว่าการแต่งงานของพวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จ นั่นจึงทำให้พวกเขาปฏิเสธโอกาสในการแต่งงานที่จะประสบความสำเร็จไปก่อน ที่จะได้รับการขอแต่งงานนั่นเอง
 • หากมีความรู้สึกว่า ไม่สามารถพูดคำว่า “ฉันทำได้” เมื่อต้องเผชิญกับโรคกลัวการแต่งงาน ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยหยุดความกลัวที่เกิดขึ้นจะเป็นการดีที่สุด

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง