ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เป็นอันตรายกับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เป็นอันตรายกับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้
เฮลโลคุณหมอ
17 มิถุนายน 2563 ( 11:00 )
366
ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เป็นอันตรายกับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

การปลูกต้นไม้ในรั้วบ้าน ภายในบ้าน หรือแม้แต่ในห้องนอน กลายเป็นกิจกรรมคลายเครียด และกิจกรรมรักษ์โลกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ระบาด ซึ่งหลาย ๆ คนต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือทำงานที่บ้าน การปลูกต้นไม้ในบ้านยิ่งฮอตฮิตเข้าไปใหญ่ เพราะนอกจากจะเพิ่มความสวยงาม ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นแล้ว ต้นไม้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย แต่คุณก็ควรเลือกต้นไม้มาปลูกในรั้วบ้านให้เหมาะสม โดยเฉพาะหากที่บ้านคุณมีเด็ก เพราะต้นไม้บางชนิดเป็น ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน บ้างก็มีพิษ และเป็นต้นไม้ที่เป็นอันตรายกับเด็กอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรนำมาปลูกในบ้าน

ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน และต้นไม้ที่เป็นอันตรายกับเด็ก

ทองหลาง (Coral tree)

ใบ เปลือก และเมล็ดทองหลางนั้นมีพิษ ยิ่งหากเป็นพิษจากเมล็ดทองหลางยิ่งเป็นอันตรายกับเด็ก เพราะอาจทำให้เด็กมีปัญหาสุขภาพ เช่น

  • อาการหายใจลำบาก หรือหายใจไม่อิ่ม (Shortness of breath)
  • อาการตัวเขียว (Cyanosis) คือ อาการที่เนื้อเยื่อเปลี่ยนสีหรือมีสีคล้ำลง เนื่องจากขาดออกซิเจนในเลือด
  • อ่อนเพลีย
  • วิงเวียนศีรษะ

ยี่โถ

ต้นยี่โถ (Oleander) เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกตามหน้าบ้าน เพราะลำต้นไม่สูงมากและมีดอกใหญ่ สวยงาม ทั้งยังมีหลากหลายสีสัน เช่น สีชมพูเข้ม สีชมพูอ่อน สีเหลือง สีขาว แต่รู้หรือไม่ว่าต้นยี่โถนี้ก็เป็นต้นไม้ที่เป็นอันตรายกับเด็กมากเช่นกัน เนื่องจากทุกส่วนของยี่โถล้วนแต่มีสารพิษทั้งสิ้น โดยเฉพาะบริเวณลำต้น และใบ หากเด็กสัมผัสพิษจากยี่โถจะทำให้เกิดอาการ เช่น

  • มึนงง
  • อาเจียน
  • ท้องร่วง
  • หัวใจเต้นผิดปกติ
  • รูม่านตาขยาย

ซึ่งอาการอาจร้ายแรงเข้าขั้นโคม่า และทำไปสู่การเสียชีวิตได้

ไทรใบสัก

ต้นไทรใบสัก (Fiddleleaf Fig) เป็นไม้ใบหรือไม้ประดับที่มีรูปทรงสวยงาม จึงนิยมปลูกทั้งในบ้านและนอกบ้าน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าต้นไม้ชนิดนี้อาจเป็นอันตรายกับเด็กได้ เนื่องจากใบของต้นไทรใบสักมีผลึกแคลเซียมออกซาเลต (Calcium Oxalate) ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุบางอย่างในกระแสเลือด

เมื่อร่างกายได้รับแคลเซียมออกซาเลตจะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ช้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเป็นอัมพาตได้ สำหรับผู้ใหญ่แล้ว หากคุณเผลอกัด หรือกินใบของต้นไทรใบสักเข้าไป ก็อาจจะไม่เป็นอะไรมาก แต่สำหรับเด็กที่กินแคลเซียมออกซาเลตเข้าไปนั้นอาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้ เพราะต่อให้ได้รับแคลเซียมออกซาเลตในปริมาณเพียงแค่น้อยนิด ก็อาจทำให้เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้

ว่านเงินไหลมา

ว่านเงินไหลมา หรือต้นแอร์โรว์เฮด (Arrowhead) เป็นต้นไม้ในบ้านยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด เพราะมีใบสวยงามแถมชื่อยังเป็นมงคลด้วย แต่ต้นไม้ที่มีชื่อว่าเป็นไม้มงคล ปลูกแล้วเรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมาต้นนี้ กลับเป็นต้นไม้มีพิษที่ทำอันตรายลูกของคุณได้เช่นกัน เนื่องจากน้ำหล่อเลี้ยงหรือของเหลวที่อยู่ในว่านเงินไหลมานั้นมีสารพิษที่อาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังหรืออาเจียนได้ แถมว่านเงินไหลมานี้ยังผลัดใบบ่อย หากเด็กไปอยู่ใกล้ ๆ ตอนผลัดใบพอดี ก็อาจทำให้น้ำหล่อเลี้ยงกระเด็นเข้าตาเด็กจนเป็นอันตรายได้ด้วย

สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้ง (Dumb Cane) หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า ว่านสาวน้อยประแป้ง เป็นไม้ใบอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาปลูกในบ้านเพราะสามารถช่วยฟอกอากาศได้ แต่หากเด็กเผลอกินใบของว่านสาวน้อยประแป้งนี้เข้าไป พิษที่อยู่ในน้ำหล่อเลี้ยงของมันอาจทำให้ลิ้นไหม้และบวมจนปิดกั้นระบบทางเดินหายใจ ทำให้อากาศผ่านเข้าออกได้ยาก และหากกินเข้าไปในปริมาณมาก ก็สามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

เห็นไหมว่า ความสวยงามของต้นไม้บางชนิด บางทีก็มาพร้อมกับอันตรายเช่นกัน ฉะนั้น บ้านไหนที่มีเด็ก เราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้เหล่านี้ หรือหากอยากปลูกจริง ๆ ก็ควรเลือกปลูกในจุดที่เด็กเข้าถึงได้ยากจะปลอดภัยกว่า และควรดูแลลูกหลานของคุณให้ดีด้วย อย่าปล่อยให้เด็กเล่นคนเดียวตามลำพัง

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำแนะนำทางการแพทย์ การวินิจฉัยโรคหรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง