ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เปลือกส้มมีค่า อย่าทิ้ง ประโยชน์สุขภาพของเปลือกส้ม ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เปลือกส้มมีค่า อย่าทิ้ง ประโยชน์สุขภาพของเปลือกส้ม ที่คุณอาจไม่เคยรู้
เฮลโลคุณหมอ
20 เมษายน 2563 ( 12:00 )
2.9K
เปลือกส้มมีค่า อย่าทิ้ง ประโยชน์สุขภาพของเปลือกส้ม ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เมื่อเรากินส้มหนึ่งผล เราจะแกะกินเนื้อส้ม แล้วก็ทิ้งเปลือกส้มไปโดยไม่ใยดี แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า จริง ๆ แล้วภายในเปลือกส้มนั้น อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ ขนาดที่เนื้อส้มแทบจะเทียบไม่ได้เลย วันนี้ Hello คุณหมอ จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ เปลือกส้ม กับประโยชน์ต่อสุขภาพดีๆ ที่ทุกคนควรรู้

เปลือกส้ม สิ่งสำคัญที่หลายๆ คนมองข้าม

เปลือกส้มนั้น หากจะว่ากันตามจริง อาจจะมีประโยชน์มากกว่าเนื้อของผลส้มเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากภายในเปลือกส้ม มีสารสำคัญบางชนิดที่ไม่สามารถหาได้จากการรับประทานผลส้มตามปกติ โดยเฉพาะสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) อย่าง hesperidin และ polymethoxyflavones ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถช่วยต้านการอักเสบและป้องกันโรคอื่นๆ ได้

เปลือกส้มนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีมากถึง 136 มก. ในขณะที่ภายในเนื้อส้มนั้นจะมีวิตามินซีเพียงแค่ 71 มก. เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ทองแดง แมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินบี และใยอาหาร นอกจากนี้ ในเปลือกส้มนั้นยังมีน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์สุขภาพจากการกินเปลือกส้ม

ช่วยบำรุงหัวใจ

ภายในเปลือกส้มนั้นจะมีสาร hesperidin และ polymethoxyflavones ซึ่งสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูงได้ จึงส่งผลให้ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้ มีงานวิจัยที่ทำการทดลองให้ผู้ชายวัยกลางคนและผู้ชายที่มีน้ำหนักเกิน รับประทานสาร hesperidin ภายในเปลือกส้ม พบว่าระดับของความดันโลหิตดีขึ้นภายใน 4 สัปดาห์ ส่วนสาร polymethoxyflavones ก็มีงานวิจัยที่พบว่าสารนี้มีประสิทธิภาพในการลดระดับของคอเลสเตอรอลได้มากกว่าการใช้ยา โดยที่แทบจะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ช่วยต้านมะเร็ง

สารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟลาโวนอยด์ สามารถช่วยต่อต้านการอักเสบและการเสื่อมโทรมของเซลล์ในร่างกาย ดังนั้นจึงอาจสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้

ช่วยลดการอักเสบและอาการแพ้

ในเปลือกส้มนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านการอักเสบ ซ้ำยังมีสารประกอบที่ช่วยป้องกันการหลั่งสารฮีสตามีน สารที่ทำให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ เช่น อาการคัน

ข้อควรระวังในการกินเปลือกส้ม

  • อาจมียาฆ่าแมลง

โดยส่วนใหญ่แล้ว เกษตรกรที่ปลูกผลไม้ตระกูลส้มนั้นมักจะใช้ยาฆ่าแมลงมาฉีดพ่น เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แมลงมาไต่ตอม และลดการเกิดเชื้อรา ทำให้ผลส้มนั้นดูสวย น่ารับประทาน และขายได้ราคาดี หากเราไม่ล้างผลส้มให้ดี แล้วรับประทานเปลือกส้มเข้าไป ยาฆ่าแมลงที่เกาะอยู่บนเปลือกส้มก็อาจจะตกค้างอยู่ในตัวเรา และทำอันตรายต่อร่างกาย เช่น เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ ทางที่ดีจึงควรล้างเปลือกส้มให้สะอาด แล้วนำไปผ่านน้ำร้อน เพื่อช่วยให้ชะล้างยาฆ่าแมลงที่ติดอยู่ที่เปลือกส้มให้หมดไปก่อนนำไปใช้

  • ย่อยยาก

เปลือกส้มนั้นมีใยอาหารสูงมากก็จริง แต่ก็มีความหนาและยากต่อการย่อยอีกด้วย การรับประทานเปลือกส้มในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอ หรือปวดท้องได้

  • ไม่อร่อย

เปลือกส้มนั้นจะมีความหยาบ หนา เคี้ยวยาก แถมยังมีรสขม ทำให้ยากต่อการรับประทาน ดังนั้นหลายคนจึงไม่ชอบที่จะรับประทานเปลือกส้ม โดยปกติแล้วเปลือกส่วนที่เป็นสีขาวจะมีรสขมมากที่สุด หากต้องการเลี่ยงรสขมก็ควรเลี่ยงการรับประทานส่วนที่เป็นสีขาวนั้น การนำเปลือกส้มไปต้มจนนิ่ม ก็ทำให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง