ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

Hug me please! 5 ข้อดีของการกอด ยิ่งกอดสุขภาพยิ่งดี จนคุณอยากกอดใครสักคน

Hug me please! 5 ข้อดีของการกอด ยิ่งกอดสุขภาพยิ่งดี จนคุณอยากกอดใครสักคน
Women Team
1 มิถุนายน 2562 ( 12:00 )
1.8K
7

     สาวๆ เคยรู้สึกฟินไปกับละครหรือซีรี่ย์กันบ้างไหมคะ? โดยเฉพาะในฉากอินเลิฟที่มีการโอบกอดระหว่างพระเอกและนางเอก ฟินจนต้องจิกหมอนกันรัวๆ แถมยังมโน ว่าตัวเองเป็นนางเอกที่โดนกอดซะด้วย ก็แหม! พระเอกในซีรี่ย์ทั้งหล่อทั้งดีตรงสเปคสุดๆ เป็นใครก็อยากกอดหรือโดนกอดจากคนที่เรารักทั้งนั้น เราจึงได้นำ 5 ข้อดีของการกอด ยิ่งกอดสุขภาพยิ่งดี มาฝากคุณค่า ซึ่งการกอดเป็นพลังมหัศจรรย์จากการสัมผัสเลยก็ว่าได้ กอดเพียงวันละ 10 วินาทีก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว จะดีอย่างไร ก็ตามมาดูกันเลยค่า

 

 

   1. ลดความเครียด   

 

 

     การกอดเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ทำได้ เป็นสิ่งที่เราให้ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่พลังของการกอดจะทำให้คนที่กอดหรือโดนกอดรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย โดยเฉพาะเวลาที่เราเครียดมากๆ การกอดจะกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาทที่ชื่อ Oxytocin hormone หรือเราจะเรียกเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ว่า ฮอร์โมนแห่งความผูกพันก็ได้ค่า ซึ่งเค้าจะไปลดฮอร์โมนเครียดและช่วยทำให้ผู้ที่กอดหรือถูกกอดลดความกังวลลง ทั้งยังรู้สึกว่าตัวเองไม่โดดเดี่ยว ยังมีคนเข้าใจ ทำให้เกิดกำลังใจและมีอารมณ์ดีขึ้น การที่เรากอดหรือถูกกอดบ่อยๆ จะทำให้เราเข้มแข็งกล้าที่จะเผชิญอุปสรรคและปัญหาต่างๆ มากขึ้นด้วยนะสาวๆ ใครที่ยังหาคนกอดไม่ได้ คงต้องรีบหาแล้วน้า กอดแล้วจะได้แก่ช้าลง แถมไม่เครียดไม่อ้วน!

 

   2. ลดความเจ็บปวด   

 

 

     นอกจากการกอดจะไปกระตุ้นการหลั่งเจ้า Oxytocin hormone แล้ว เค้ายังไปเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอื่นๆ ด้วยค่ะ อย่างเช่น เวลาที่เจ็บปวดหรือมีอาการป่วย เราจะมีความเครียดสูง กล้ามเนื้อจะเกร็งจนเม็ดเลือดขาวหรือยาที่เราได้รับไม่สามารถเข้าไปจัดการกับส่วนที่มีปัญหาเจ็บป่วยได้ การกอดนี่แหละค่า จะช่วยให้ความเครียดของคุณลดลง สมองก็จะหลั่งเจ้า Endorphin hormone ซึ่งเค้าจะไปช่วยให้กล้ามเนื้อและเซลล์ผ่อนคลาย จึงทำให้ยาและเซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้เป็นปกติ ทั้งยังทำให้เราทนต่อความเจ็บปวดได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยบรรเทาและฟื้นฟูอาการเจ็บปวดทางร่างกายรวมถึงทางจิตใจด้วยค่ะ แถมยังทำให้หัวใจแข็งแรงและช่วยลดอาการซึมเศร้าลงได้ ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะ ว่าอนุภาพของการกอดจะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ ไม่แปลกเลยที่คุณหมอจะให้คุณพ่ออยู่กับคุณแม่ในห้องคลอดขณะที่จะคลอดน้อง เพราะช่วยให้คุณแม่มีกำลังใจและเครียดน้อยลงนี่เองค่า

 

   3. เพิ่มภูมิต้านทาน   

 

 

     สาวๆ รู้ไหมคะว่า การได้กอดหรือถูกกอดจะทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ จึงทำให้รู้สึกดี มีชีวิตชีวา พร้อมช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและยังช่วยลดความเจ็บปวดทางจิตใจและร่างกายลงได้ ทั้งยังทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นค่า ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเราสุขภาพจิตดีก็จะทำให้เราเป็นโรคต่างๆ น้อยลงด้วย มีผลการวิจัยบอกว่า การสัมผัสด้วยการกอด จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น เพราะเค้าจะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลือง ให้ผลิตเม็ดเลือดขาวมากขึ้น สาวๆ คงทราบดีว่า คุณเม็ดเลือดขาวเค้าทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา เรียกได้ว่า กอดวันละนิดสุขภาพจิตดี๊ดี ห่างไกลโรคเลยค่า

 

   4. ช่วยให้นอนหลับ   

 

 

     ใครนอนไม่หลับห้ามพลาดข้อดีข้อนี้ค่า เพราะการกอด ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข เป็นการเติมเต็มความสุขให้จิตใจ โดยเฉพาะการที่เราได้กอดหรือถูกกอดจากคนที่รัก ซึ่งสื่อสัมผัสจากการกอดเป็นภาษากายที่แสดงความรักและความปรารถนาดี จึงทำให้เรารู้สึกดี มีคุณค่า มีความสำคัญและเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น  ทั้งยังช่วยลดฮอร์โมนเครียด ลดความเจ็บปวด ลดความกังวลให้น้อยลง ทำให้เรารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้นและหลับสนิทอีกด้วยค่า  สาวๆ คนไหนที่นอนไม่ค่อยหลับก็ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ มีแฟนก็กอดแฟน ถ้าไม่มีก็คุณพ่อคุณแม่ของเรานี่ละค่า กอดท่านแล้วจะทำให้ท่านสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ ด้วยน้า

 

   5. กระชับความสัมพันธ์   

 

 

     ดังที่เราได้กล่าวมาแล้วว่า การกอดจะเพิ่มฮอร์โมนแห่งความผูกพันหรือจะเรียกว่า ฮอร์โมนแห่งรัก ก็ได้ค่า โดยเค้าจะเป็นพระเอกที่ช่วยสร้างสายใยแห่งความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ระหว่างแม่กับลูก ทำให้เกิดมิตรภาพระหว่างเพื่อน และเชื่อว่าสาวๆ ต้องชอบเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ชัวร์ เพราะเค้ามีหน้าที่สำคัญในการสร้างความผูกพันระหว่างคู่รักค่า เอ๊ะ ช่วยให้เรากับคุณแฟนผูกพันกันจริงเหรอ? ใช่แล้วค่ะสาวๆ เพราะมีผลวิจัยว่าคุณ Oxytocin hormone ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้ชายที่มีคนรักให้รักเดียวใจเดียว ไม่นอกใจด้วยค่า คือดี รู้งี้อย่ารอช้า รีบกอดแฟนด่วน!  

     จบกันไปแล้วนะคะกับ 5 ข้อดีของการกอด ยิ่งกอดสุขภาพยิ่งดี เป็นยังไงบ้างคะสาวๆ เห็นถึงข้อดีของการกอดไปแล้ว คราวนี้สาวๆ คงอยากกอดใครสักคนมากขึ้นแล้ว ว่าแล้ว ก็ไปกอดคนที่ตัวเองรักโลดจ้า มีเพื่อนก็กอดเพื่อน มีแฟนก็กอดแฟน แต่ถ้าใครไม่มี ก็กอดคุณพ่อคุณแม่สุดที่รักของเรากันไปก่อนเลยค่า ดีทั้งสุขภาพและจิตใจ วันนี้เราขอตัวลาไปก่อนแล้ว ขอตัวไปหาคนกอดก่อนนะคะ แล้วมาพบกันใหม่ได้เสมอที่ Women Society หรือ TrueID Women เลยค่า บ๊ายบาย

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรกอดนัวเนียกันบ่อยๆ
7 วิธีเติมรักให้สดใส ไม่โดนเทง่ายๆ แม้หมดโปร! 

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง