7 วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าซัมเมอร์จะร้อนแค่ไหน ผิวหน้าก็ยังดูดีได้ทุกซีซั่น!

7 วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าซัมเมอร์จะร้อนแค่ไหน ผิวหน้าก็ยังดูดีได้ทุกซีซั่น!
pommypom
15 เมษายน 2563 ( 15:15 )
570

     สาวๆคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาผิวหน้าในช่วงซัมเมอร์บ้าง? วันนี้เรามี 7 วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อนมาแนะนำค่ะ ซึ่งในแต่ละฤดูนั้น การบำรุงผิวหน้ามักจะแตกต่างกันออกไป เนื่องจากสภาพอากาศในแต่ละช่วงเวลานัั้นส่งผลกระทบที่ต่างกันออกไปต่อผิวของเรา อย่างเช่นฤดูหนาวทำให้ผิวแห้ง เราอาจจะต้องการมอยส์เจอร์ไรเซอร์หนักๆ แต่ในช่วงหน้าร้อนที่ผิวผลิตน้ำมันและเหงื่อออกมามาก เราก็คงไม่ต้องการมอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบหนักๆจนไปเพิ่มการอุดตันบนไปหน้า อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งถ้าสาวๆใส่ใจเรื่องการดูแลผิวในแต่ละฤดูแล้ว สาวๆจะมีผิวที่สวยสุขภาพดีทุกซีซั่นเลยล่ะค่ะ

 


วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 1 : ทาครีมกันแดด

     สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยช่วงหน้าร้อนก็คือครีมกันแดดค่ะ แม้ว่าช่วงนี้เราจะอยู่บ้าน แต่ก็ต้องอบ่าลืมทาครีมกันแดด เพราะ รังสี UV นั้นมีอยู่ทุกที่ค่ะ และครีมกันแดดที่ใช้ก็ควรจะเป็นครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens ที่มี Zinc oxide และ Titanium dioxide ช่วยปกป้องรังสี UVA ซึ่งรังสีชนิดนี้สามารถทำลายผิวหนังได้ถึงชั้นผิวหนังแท้เลยล่ะค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องใช้ครีมกันแดดที่่ช่วยปกป้องรังสี UVA ได้นั่นเอง หรืออาจจะสังเกตง่ายๆจากฉลากส่วนผสมข้างๆหลอด ถ้ามีเขียนแบบนี้ คือเป็นครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens ค่ะ

  • Physical Sunscreens
  • Non Chemical Sunscreens
  • Zinc oxide
  • Titanium dioxide
  • Broad-spectrum
  • PA+ (การปกป้องแล้วแต่จำนวน +)


วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 2 : ไม่ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์หนักเกินไป

     ในช่วงอากาศร้อน ผิวหนังของเราจะผลิตน้ำมันออกมามาก บวกกับเหงื่อที่ออกเยอะ ดังนั้นหากทามอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบหนักๆ จะเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นบนใบหน้าที่มากเกิน นำมาซึ่งการกักเก็บน้ำมัน ทำให้อุดตันรูขุมขน และนำไปสู่การเกิดสิวได้ในที่สุดค่ะ

     อีกหนึ่งตัวเลือกคือการใช้เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบ Oil-free หรือเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในรูปของเซรั่ม จะเหมาะกับช่วงอากาศร้อนๆตอนซัมเมอร์มากๆค่ะ อย่างไรก็ตามมอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็ควรที่จะบางเบา ไม่อุดตัน และมีความเข้มข้นของน้ำสูงค่ะ


วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 3 : ลดการผลัดเซลล์ผิวลง

     แม้ว่าการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและกำจัดรูขุมขนที่อุดตัน แถมยังทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น แต่! เราไม่ควรที่จะผลัดเซลล์ผิวโดยใช้ครีมที่มีสารเคมีแรงๆมากเกินไปจนอาจทำให้ผิวบอบบาง และไวต่อแสง เมื่อยิ่งเจอกับแสงแดดจัดๆช่วงหน้า จะยิ่งทำให้ผิวหน้าของเราคล้ำง่าย มีสิวขึ้น หรือเกิดการแพ้ได้ในที่สุดค่ะ

อย่างไรก็ตาม ช่วงซัมเมอร์นั้นก็กินเวลาหลายเดือน ถ้าจะไม่ผลัดเซลล์ผิวเลยก็คงจะไม่ดีต่อผิวเท่าไรนัก ดังนั้น ครีมที่มีส่วนผสมของ Glycolic acid จึงเหมาะสำหรับการผลัดเซลล์ผิวค่ะ และช่วงเวลากลางคืนนั่นเองค่ะ

 

วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 4 : เน้นครีมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

     ในช่วงหน้าร้อน ผิวโดนทำร้ายจากสภาพอากาศที่มีแดดจัด จนอาจทำให้ผิวคล้ำเสีย เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ และแก่ง่ายด้วยค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องใช้ครีมที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระค่ะ ซึ่งครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี หรือ โพลีฟีนอล จะมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวิตามินซีค่ะ เพราะวิตามินซีช่วยปกป้องเม็ดสี ลดริ้วรอยต่างๆ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยค่ะ

 

วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 5 : ดื่มน้ำเปล่า

     นอกจากการทาครีมเพื่อบำรุงผิวหน้าแล้ว การดื่มน้ำก็มีส่วนช่วยเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่เราสูญเสียน้ำไปกับเหงื่อมาก เราจึงต้องทดแทนด้วยการดื่มน้ำให้เยอะๆค่ะ ซึ่งการดื่มน้ำให้เพียงพอในทุกๆวัน จะเป็นการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และสร้างสมดุลให้กับร่างกายค่ะ ซึ่งน้ำที่ดื่มจะต้องเป็นน้ำเปล่าด้วยนะคะ!


วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 6 : ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

     หลายๆคนอาจจะอาบน้ำร้อนจนเคยชิน แถมยังล้างหน้าด้วยน้ำร้อนอีกด้วย ซึ่งรู้มั้ยคะว่า หลังจากที่เราเจอแดดมาทั้งวัน และกลับมาอาบน้ำร้อนอีก จะยิ่งเป็นการทำให้ผิวแห้งค่ะ ดังนั้นในช่วงหน้าร้อนนี้ เราจึงควรอาบน้ำเย็นค่ะ หลังจากที่สูญเสียเหงื่อไปมาก การอาบน้ำเย็นจะช่วยทำให้ผิวใสสะอาดขึ้น แถมยังช่วยลดสิวอีกด้วยนะคะ


วิธีบำรุงผิวหน้าช่วงหน้าร้อน 7 : ทาลิปบาล์มที่มี SPF

     อย่ามัวแต่บำรุงผิวหน้าจนลืมริมฝีปากของเราด้วยล่ะ หนึ่งในสาเหตุของปากคล้ำเสียก็มาจากการโดนแสงแดดนั่นเอง ยิ่งใบหน้าของเราต้องปกป้องแสงแดดมากเท่าไหร่ ริมฝีปากของเราก็เช่นกันค่ะ นอกจากนั้นริมฝีปากยังเป็นหนึ่งในส่วนแรกๆที่แสดงสัญญาณแห่งวัยของอายุที่เพิ่มมากขึ้นด้วย และการโดนแดดนี่แหละค่ะที่ไปกระตุ้นสัญญาณแห่งวัยนั้นได้ ดังนั้นสาวๆควรทาลิปบาล์มที่มีสารป้องกันรังสี UV อย่างน้อย SPF 30 ทุกครั้งด้วยนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง