วิธีทำความสะอาดเงิน เหรียญ ให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลไวรัส COVID-19

วิธีทำความสะอาดเงิน เหรียญ ให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลไวรัส COVID-19
Faii_Natnista
19 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
21.9K
3

     ในสถานการณ์ที่ไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดหนักขนาดนี้ มาส่อง วิธีทำความสะอาดเงิน เหรียญ ให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลไวรัส COVID-19กันดีกว่า! เพราะสถานการณ์แบบนี้ต้องบอกว่าไม่ว่าจะสิ่งของไหนๆ ก็น่ากลัวไปซะหมดค่ะ ไม่เว้นแม้กระทั่งเงินที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน เพราะทั้งธนบัตรและเหรียญนั้นเป็นสิ่งที่หมุนเวียนและถูกจับต้องผ่านคนมากหน้าหลายตา ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ได้ออกมาเตือนว่า เงินสดสามารถเป็นสื่อแพร่เชื้อไวรัสนี้ได้เช่นกัน ทำให้เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าธนบัตรหรือเหรียญนั้นถูกจับโดยคนที่ติดเชื้อ COVID-19 หรือเปล่า! ฉะนั้นทางที่ดีมาดูวิธีการป้องกันตัวและทำความสะอาดเงินให้ปลอดภัย ห่างไกลจากไวรัส COVID-19 กันดีกว่าค่ะ

 

 

วิธีทำความสะอาดเหรียญ

     สำหรับวิธีทำความสะอาดเหรียญที่ง่ายๆ เลยก็คือ ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ และสบู่ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคผสมน้ำตามสัดส่วน ซึ่งการทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่นั้นสามารถชำระล้างเชื้อโรคและไวรัสได้รวดเร็วกว่าการใช้แอลกอฮอล์ฉีดค่ะ เมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้ง แล้วนำไปตากแดดก่อนใช้

 

วิธีทำความสะอาดธนบัตร

     วิธีทำความสะอาดธนบัตรนั้นอาจจะล้างด้วยน้ำและสบู่ไม่ได้เหมือนกับเหรียญจึงจำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์ค่ะ โดยแนะนำให้เช็ดธนบัตรด้วยสำลีหรือผ้าชุบแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% โดยค่อยๆ เช็ดคราบสกปรกและแบคทีเรียที่อยู่บนผิวธนบัตร หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้ง หรือไปตากแดดก่อนใช้ก็ได้เช่นกัน

 

วิธีป้องกันตัวเอง หลังจับเหรียญและธนบัตร

     นอกจากการทำความสะอาดเงินที่เราจับอยู่ทุกวันแล้ว การป้องกันตัวเองหลังจับเหรียญและธนบัตรก็จำเป็นเช่นกันค่ะ โดยควรปฏิบัติตามนี้!

1. ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% ทุกครั้งหลังสัมผัสกับเหรียญและธนบัตร รวมถึงจุดเสี่ยงต่างๆ ที่อาจมีเชื้อไวรัสปะปนอยู่

2. ไม่พับ หรือกรีดธนบัตร เนื่องจากรอยพับเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก และอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี

3. หากพบว่าธนบัตรมีสภาพเก่าหรือสกปรกมาก สามารถนำไปฝากธนาคาร แล้วนำธนบัตรใหม่มาใช้แทน โดยธนบัตรที่ถูกหมุนเวียนกลับมาจะถูกเก็บไว้ 14 วัน ก่อนส่งกลับไปหมุนเวียนเข้าระบบถึงมือประชาชนต่อไป ดังนั้นหากมีเชื้อ COVID-19 ติดมาบนธนบัตร กว่าจะส่งกลับไปหมุนเวียนเข้าระบบถึงมือประชาชนเชื้อก็ตายหมดแล้ว หรือถ้าเป็นเหรียญซึ่งทำจากโลหะเชื้อก็จะตายหมดแล้วเช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง