ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผม ที่รู้แล้วไม่ควรพลาด

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผม ที่รู้แล้วไม่ควรพลาด
เฮลโลคุณหมอ
21 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
730
2
ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผม ที่รู้แล้วไม่ควรพลาด

ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง ผมแห้งเสีย หรือเส้นผมไม่มีน้ำหนัก ไม่ควรพลาดสาระน่ารู้จาก Hello คุณหมอ ในวันนี้ เพราะเรามีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผม มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน ให้ได้ลองนำน้ำมันมะพร้าวไปใช้บำรุงสุขภาพเส้นผม แต่ น้ำมันมะพร้าว จะดีต่อเส้นผมของเราอย่างไรบ้างนั้น ไปอ่านกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผม

เราคนไทยนั้นรู้จักกับน้ำมันมะพร้าวมาเนิ่นนาน เพราะเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งเพื่อการประกอบอาหาร เพื่องานฝีมือ รวมถึงยังใช้เป็นเคล็ดลับในการบำรุงร่างกายและเพื่อการดูแลตนเองได้อีกด้วย โดยหนึ่งในประโยชน์ดีๆ ของ น้ำมันพร้าว ก็คือช่วยในการบำรุงเส้นผม ดังนี้

 • น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันสกัดจากพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันสายกลาง (Medium chain fatty acids) หรือ MCFAs ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านจุลชีพ ที่มีประโยชน์ช่วยในการบำรุงร่างกาย 
 • น้ำมันมะพร้าว มีกรดลอริก (Lauric acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเช่นเดียวกับที่พบอยู่ในน้ำนมแม่ด้วยเช่นกัน โดยสำหรับเส้นผมนั้น กรดลอริกจะทำหน้าที่สำคัญช่วยป้องกันการสูญเสียโปรตีนในเส้นผม 
 • ด้วยโครงสร้างของน้ำมันมะพร้าว จึงทำให้สามารถจะแทรกซึมเข้าสู่เส้นผมได้อย่างล้ำลึก สามารถบำรุงเส้นผมได้อย่างทั่วถึง ตั้งแต่โคนจรดปลายของเส้นผม

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวกับเส้นผม

สำหรับการใช้ น้ำมันมะพร้าว เพื่อประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมให้เงางามนั้น ควรจะต้องทำในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรที่จะชโลมทีละมาก ๆ เพราะจะทำให้น้ำมันเยิ้มไปทั่วทั้งหนังศีรษะและเส้นผม ทำให้เสียปริมาณของน้ำมันมะพร้าวไปเปล่า ๆ

การใช้น้ำมันมะพร้าวกับเส้นผมที่ถูกต้อง ควรทำโดยการค่อยๆ ชโลมไล่ระดับไปด้วยปริมาณทีละ 1 ช้อนชา จนกว่าจะชโลมทั่วทั้งเส้นผม หรืออาจแยกการบำรุงออกเป็นวิธีต่างๆ ตามความต้องการ ดังต่อไปนี้

 • ต้องการการบำรุงก่อนจะสระผม

หากสระผมก่อนเพราะอาจจะทำให้ผมฉ่ำน้ำจนกลายเป็นเยิ้ม หรือที่เรียกกันติดปากว่า หัวมันแผล่บ อาจลองเปลี่ยนมาชโลมน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วทั้งเส้นผมและหนังศีรษะประมาณ 15-30 นาที แล้วจึงค่อยสระผม

 • ต้องการบำรุงหลังการสระผม

สามารถที่จะใส่น้ำมันมะพร้าวลงในครีมนวดผมหรือครีมบำรุงผม 2-3 หยด เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของเส้นผม ป้องกันไม่ให้เส้นผมแตกหรือหักขาดง่าย

 • ต้องการการบำรุงไปพร้อมๆ กับทรงผมคู่ใจ

หลายคนอาจต้องการการบำรุงแบบตลอดเวลา สามารถใช้ น้ำมันมะพร้าว แต้มเบาๆ ที่เส้นผม ในทุกทรงผมที่คุณทำ เรียกว่าได้ทั้งความสวย ความมั่นใจ และการบำรุงตลอดเวลาเลยทีเดียว

 • ต้องการการบำรุงอย่างล้ำลึก

นอกจากการมาส์กใบหน้าแล้ว ถ้ามาส์กเส้นผมได้ด้วยก็คงจะดีไม่น้อย หากต้องการการบำรุงเช่นนั้น สามารถชโลมนวดน้ำมันมะพร้าวไปที่เส้นผมให้ทั่ว ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงล้างออก หรือสามารถที่จะชโลมทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้เช่นกัน

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • เวลาเลือกซื้อ น้ำมันมะพร้าว ควรเลือกน้ำมันมะพร้าวที่เป็นน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิกจากธรรมชาติ เพื่อประโยชน์ในการเก็บไว้ใช้งานได้นาน
 • สามารถใช้บำรุงริมฝีปาก รวมถึงฝ่ามือได้ด้วย
 • อาจจำเป็นต้องสระผมถึงสองครั้ง เพื่อขจัดน้ำมันให้ออกไปจากเส้นผมจนหมด
 • หลายคนอาจไม่ชอบเรื่องกลิ่นของน้ำมันมะพร้าว อาจเพิ่มน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติอื่นๆ เพื่อดับกลิ่นได้ เช่น น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นใบสะระแหน่
 • อาจเพิ่มการบำรุงของน้ำมันมะพร้าวได้อีก ด้วยการนำไปผสมกับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง อะโวคาโด หรือน้ำมะนาว
 • ไม่ควรชโลมน้ำมันมะพร้าวมากจนเกินไป เพราะแน่นอนว่าจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมดูมันเยิ้ม ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ค่อยๆ ไล่เรียงชโลมทีละน้อยๆ จนทั่วถึงดีกว่า การชโลมมากจนเกินไปอาจไม่ได้ส่งผลเสียที่ร้ายแรงเท่าไหร่นัก แต่เสี่ยงที่จะทำให้เส้นผมที่เปราะบางและเสี่ยงจะหลุดออกไปอยู่แล้ว สามารถที่จะหลุดร่วงไปได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง