เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

5 ประโยชน์จากน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงคู่ครัว ที่มีประโยชน์จนคาดไม่ถึง

5 ประโยชน์จากน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงคู่ครัว ที่มีประโยชน์จนคาดไม่ถึง
Beau_Monde
26 กันยายน 2562 ( 10:16 )
1.2K
2

     น้ำส้มสายชู ที่หลายๆ บ้านนั้นมักมีติดครัวไว้เพื่อช่วยปรุงรสอาหาร ซึ่งน้ำส้มสายชูนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวเท่านั้น แต่เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูได้อีกหลายอย่างเลยค่ะ อย่างที่หลายๆ คนรู้ว่าน้ำส้มสายชูสามารถนำมาใช้แทนน้ำยาทำความสะอาดและขจัดคราบต่างๆ ได้ แต่แท้จริงแล้วน้ำส้มสายชูยังมีประโยชน์มากกว่านั้นค่ะ


     แต่ก่อนที่จะนำน้ำส้มสายชู ไปทำประโยชน์ต่างๆ เราก็ควรเลือกซื้อ น้ำส้มสายชู ที่มีคุณภาพก่อนค่ะ โดยปกติน้ำส้มสายชูจะมีขายในท้องตลาดอยู่หลักๆ 3 ประเภท คือ น้ำส้มสายชูหมัก, น้ำส้มสายชูกลั่นและน้ำส้มสายชูเทียม การเลือกซื้อน้ำส้มสายชูนั้นสามารถตรวจสอบได้จากฉลากข้างขวด ซึ่งหากไม่มีระบุรายละเอียดไว้ก็ควรหลีกเลี่ยงอย่าไปซื้อมาใช้เพราะอาจทำให้เราได้น้ำส้มสายชูปลอมที่มีส่วนผสมของกรดกัมมะถันและกรดเกลือได้ค่ะ เมื่อเลือกซื้อน้ำส้มสายชูได้ถูกใจเราแล้ว คราวนี้เราลองไปดูกันดีกว่าว่าประโยชน์ของน้ำส้มสายชูนั้นมีอะไรกันบ้างค่ะ

1. ใช้เช็ดคราบสติ๊กเกอร์

     คราบสติ๊กเกอร์เหนียวๆ ที่ติดอยู่ตามข้างขวดหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เวลาเราเผลอไปจับโดนทีไรก็มักจะเหนียวติดมือสร้างความรำคาญให้เราได้ทุกที แต่เราสามารถกำจัดคราบสติ๊กเกอร์เหล่านี้ได้ง่ายๆ ด้วยการนำน้ำส้มสายชูทาลงบนคราบสติ๊กเกอร์ ทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูขัดออก คราบที่ว่ากำจัดยากนักหนาก็จะหลุดออกได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ

2. ใช้ซักผ้าม่านให้สะอาด

     ผ้าม่านที่แสนสกปรกจากฝุ่นและเชื้อโรค ยิ่งในบางครั้งเราเผลอลืมปิดหน้าต่าง ทำให้ฝนสาดมาโดนผ้าม่านจนมีรอยเชื้อราเป็นจุดๆ ยิ่งปล่อยไว้ยิ่งส่งผลกับสุขภาพค่ะ เพราะสปอร์เชื้อราก็จะลอยล่องอยู่ในห้อง พอเราเข้าห้องไปทีไรเป็นต้องจามฮัดชิ้วเพราะเชื้อราลอยเข้าจมูก ยิ่งปล่อยไว้ยิ่งอันตรายทั้งกับเราและคนในบ้าน แบบนี้ก็ได้เวลาแกะผ้าม่านออกมาซักด้วยน้ำส้มสายชูเสียหน่อย โดยใช้น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ นำมาป้ายลงบนผ้าม่านบริเวณที่มีรอยเชื้อรา ทิ้งไว้จนแห้งแล้วนำไปซักให้สะอาดค่ะ

3. ใช้ทำความสะอาดห้องน้ำ

     คราบเชื้อราในห้องน้ำและคราบสกปรกที่ติดอยู่ตามโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ คราบหินปูนที่ติดอยู่ที่ฝักบัว คราบสกปรกเหล่านี้เพียงแค่ใช้น้ำส้มสายชูก็สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ค่ะ โดยให้เราฉีดน้ำส้มสายชูลงไปให้ทั่วพื้นห้องน้ำรวมทั้งบริเวณที่มีคราบสกปรกต่างๆ ทิ้งไว้สักครู่แล้วขัดออกด้วยแปรงขัดห้องน้ำหรือจะใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดตามก๊อกน้ำและอ่างล้างหน้าก็ได้ คราบสกปรกและเชื้อราที่ฝังตัวอยู่ในห้องน้ำจะหลุดไปได้ง่ายกว่าเดิม รวมถึงยังเป็นการถนอมพื้นห้องน้ำไม่ให้มีรอยรั่วจากการถูกน้ำยาเคมีกัดอีกด้วยค่ะ

4. ใช้เช็ดเพื่อป้องกันสนิม

     กรรไกรตัดกระดาษที่เริ่มฝืดๆ หากเราสังเกตให้ดีก็จะเห็นรอยสนิมขึ้นมาตามซอกกรรไกร หากปล่อยไว้นานๆ นอกจากกรรไกรจะฝืดขึ้นแล้ว ยังทำให้ความคมหายไปด้วยค่ะ วิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันสนิมนั่นก็คือใช้ผ้าหรือคอตตอนบัดชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดลงไปตามซอกกรรไกรที่เกิดสนิม จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดซ้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้สนิมก็จะหมดไปและยังช่วยทำให้กรรไกรกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมค่ะ

5. ใช้กำจัดวัชพืช

     ต้นไม้ที่เราปลูกใส่กระถางไว้ พอเผลอเข้าหน่อยต้นหญ้าทั้งหลายก็ขึ้นมาเบียดต้นไม้ของเราจนเต็มกระถาง ปล่อยไว้นานๆ ต้นไม้ของเราก็อาจตายได้ แต่หากเราใช้ น้ำส้มสายชู ราดลงไปตรงบริเวณต้นหญ้าเหล่านั้น ไม่นานต้นหญ้าและวัชพืชต่างๆ ก็จะค่อยๆ เหี่ยวตายลงไปในที่สุดค่ะ
บทความที่คุณอาจสนใจ


6 สเต็ปทำความสะอาดผ้าใบคู่เก่าให้ขาวเหมือนใหม่


6 วิธีไล่มดออกจากบ้าน ไล่แมลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติไม่พึ่งเคมี

บทความที่เกี่ยวข้อง