เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

วาเลนไทน์นี้ไม่ง้อของขวัญ! บอกรักผ่านเบเกอรี่ฝีมือตัวเอง กับเมนูสุดคิวท์ "สตรอเบอรี่ช็อตเค้ก"

วาเลนไทน์นี้ไม่ง้อของขวัญ! บอกรักผ่านเบเกอรี่ฝีมือตัวเอง กับเมนูสุดคิวท์ "สตรอเบอรี่ช็อตเค้ก"
Beau_Monde
13 กุมภาพันธ์ 2561 ( 16:24 )
1.1K

     ใกล้ถึงวันวาเลนไทน์เทศกาลแห่งความรักกันอีกแล้ว หลายๆ คนคงยังนั่งคิดอยู่เลย ปีนี้จะจัดอะไรเซอร์ไพรส์แฟนกันดี ดอกไม้หรือช็อคโกแลตตามธรรมเนียมก็อาจจะน่าเบื่อไป หรือจะของขวัญชิ้นโตราคาแพง ก็ขัดกับยุคเศรษฐกิจขาลงสวนทางกับรายได้ นั่งคิดนอนคิดจนหมดมุขไม่รู้จะซื้ออะไรดี วันนี้เราเลยมาเสนอไอเดียสุดคิวท์ชวนทำ “สตรอเบอรี่ช็อตเค้ก” บอกรักกันผ่านเค้ก ที่มีเพียงก้อนเดียวในโลกตามแบบฉบับของเราเอง รับรองได้ว่าคนรับต้องปลื้มปริ่ม ยิ้มแก้มปริ อิ่มอกอิ่มใจแถมอิ่มท้องไม่ต้องไปง้อร้านขนมนอกบ้านกันเลยจ้า

     เริ่มขั้นตอนแรกเลยคือการเตรียมวัตถุดิบโดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ในส่วนของเนื้อเค้กซึ่งเราจะทำเป็นสปันจ์วนิลา ส่วนไส้เค้กและหน้าเค้กก็จะทำเป็นวิปครีมชีส

     ส่วนผสม สปันจ์วนิลา ประกอบไปด้วย แป้งเค้ก 100 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, เอสพี 10 กรัม, น้ำตาล 80 กรัม, นมข้นจืด 40 กรัม, น้ำเปล่า 40 กรัม, ไข่ 3 ฟอง, เนยจืด 80 กรัม และ กลิ่นวานิลลานิดหน่อย

     ส่วนผสมวิปครีมชีส ประกอบด้วย วิปครีม 700 กรัม, มาสคาโปนชีส 100 กรัม และไอซ์ซิ่ง 75 กรัม อีกส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ สตรอเบอรี่ Driscoll’s จะมีคุณลักษณะพิเศษคือลูกใหญ่ ทรงสวย เวลาผ่าครึ่งออกมาจะเป็นรูปหัวใจดูมุ้งมิ้งน่ารักมากๆ ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี สามารถตกแต่งบนหน้าเค้ก และเก็บไว้ได้นานไม่ช้ำง่าย

     เริ่มจากการทำสปันจ์วนิลา โดยนำแป้งเค้กและผงฟูผสมกันและพักทิ้งไว้ นำเนยจืดไปละลายพักทิ้งไว้ และจัดการนำเอา เอสพี, น้ำตาล, นมข้นจืด, น้ำเปล่า, ไข่ และกลิ่นวานิลลา ตีด้วยแรงสปีดสูงสุด สำหรับคนที่มีเครื่องตี แต่ถ้าใครไม่มีเครื่องก็ตีด้วยแรงตัวเองได้ แต่ใช้แรงตีเยอะหน่อย ตีจนฟูได้ที่ ก็นำแป้งเค้กและผงฟูที่พักไว้มาตีต่อ คราวนี้ใช้สปีดกลางตีต่ออีก 5 นาที จากนั้นลดสปีดให้ต่ำและใส่เนยที่ละลายแล้วลงไป ตีต่ออีก 1 นาที แล้วเทลงพิมพ์ ในส่วนของแม่พิมพ์ก็ตามใจชอบเลย จะใช้ทรงกลม ทรงเหลี่ยม ทรงหัวใจ เอาตามความชอบเลย จากนั้นก็นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศา 30 นาที พอครบเวลา แล้วนำออกมาพักทิ้งให้เย็นตัว

     ระหว่างที่รออบแป้งเค้กก็มาเตรียมสตรอเบอรี่กันต่อ ในส่วนของสตรอเบอรี่ Driscoll’s นั้นเราก็นำไปล้างและเช็ดให้แห้งสนิท แล้วจึงนำมาหั่นเป็นแผ่น ให้ความหนาของแต่และแผ่นเท่ากัน สตรอเบอรี่ที่หั่นเป็นแผ่นนี้เราจะนำมาทำไส้เค้กตรงชั้นกลาง และเหลือบางส่วนไว้สำหรับตกแต่งหน้าเค้ก อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบและไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนเลย อยากจะน่ารักประมาณไหนก็ดีไซน์ได้ตามชอบเลยจ๊ะ จากนั้นก็มาเตรียม วิปครีมชีส โดยการนำ วิปครีม, มาสคาโปนชีส และไอซ์ซิ่ง มาตีให้เข้ากัน กะประมาณดูเองว่าวิปครีมชีสเริ่มฟูและดูเนียนเข้ากันดีเป็นอันใช้ได้

     ต่อมาก็นำสปันจ์เค้กที่พักไว้จนเย็นแล้วออกจากพิมพ์ แบ่งชั้นเค้กเอาตามใจชอบ จะทำ 2 หรือ 3 ชั้น เอาที่ใจอยากเลย โดยแบ่งชั้นเสร็จแล้วเอาวิปครีมชีสปาดที่ชั้นเค้ก นำสตรอเบอรี่หั่นแผ่นมาวางเรียงให้ทั่วแผ่นเค้ก แล้วจัดการปาดวิปครีมชีสทับอีกชั้นบางๆ ให้พอปิดเนื้อสตรอเบอรี่ จากนั้นก็นำแป้งเค้กอีกชั้นมาวางทับ ในส่วนของด้านบนตัวเค้ก นำวิปครีมชีสปาดหน้าให้ทั่วเค้ก แล้วตกแต่งได้ตามใจชอบ จากนั้นนำไปแช่เย็นให้วิปครีมชีสเซ็ทตัวสักเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับ “สตรอเบอรี่ช็อตเค้ก” ของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับหวานใจของเรา

     ต้องขอขอบคุณสูตร “สตรอเบอรี่ช็อตเค้ก” แสนอร่อยจากร้าน 139sweetsensation โดย ครูมิ้ม เจ้าหญิงแห่งวงการเบอเกอรี่ ผู้ซึ่งไม่หวงความรู้และแบ่งปันสูตรพิเศษนี้มาให้ เพื่อเป็นของขวัญกับทุกคนต้อนรับวาเลนไทน์นี้ โดยครูมิ้มยังมีสูตรเบอเกอรี่อร่อยๆ อีกหลายสูตรที่เปิดสอน ทั้งคอร์สเรียนแบบตัวต่อตัวและเรียนออนไลน์ สำหรับใครที่อยากลองเรียนเพื่อทำเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมติดต่อได้ที่ IG: 139sweetsensation
     ทิ้งท้ายเป็นข้อคิดดีๆ อีกนิด สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ไม่ได้มีไว้ให้บอกรักแฟนกันอย่างเดียวนะ อย่าลืมไปบอกรักพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง คนรอบตัวกันด้วย ดูแลใส่ใจให้ความรักอย่างสม่ำเสมอ เพราะกำลังใจดีๆ เกิดได้ทุกวันจากคนใกล้ตัว 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง