ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

สูตรสเปรย์เลมอน ฉบับDIY บำรุงเส้นผมให้ดูเงางาม ลดปัญหารังแค

สูตรสเปรย์เลมอน ฉบับDIY บำรุงเส้นผมให้ดูเงางาม ลดปัญหารังแค
เฮลโลคุณหมอ
10 สิงหาคม 2563 ( 10:00 )
342
1
สูตรสเปรย์เลมอน ฉบับDIY บำรุงเส้นผมให้ดูเงางาม ลดปัญหารังแค

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังประสบกับปัญหาเส้นผมแลดูแห้งกร้าน แลดูขาดชีวิตชีวาไม่เงาดังเคย ทั้งยังมีปัญหารังแคกวนใจ บทความนี้ Hello คุณหมอ จึงมี สูตรสเปรย์เลมอน ที่ทุกคนสามารถทำใช้ได้เองง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ นอกจากจะทำให้คุณประหยัดทรัพย์ในกระเป๋าแล้ว ยังเป็นการบำรุงเส้นผมที่คุณสามารถทำเองได้อย่างสะดวกปลอดภัยอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้ สเปรย์เลมอน บำรุงเส้นผม

นอกเหนือจากการนำมาเพิ่มรสชาติของอาหาร หรือเครื่องดื่มแล้ว เลมอนยังมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างเพียงพอในการนำมาบำรุงเส้นผมของเรา ในด้านของการเพิ่มความเงางาม ลดความมัน และกำจัดรังแคบนหนังศีรษะของเราได้อีกด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่าเลมอน มีกรดบางชนิด และวิตามินซีสูงอยู่ภายใน โดยเฉพาะกรดซิตริก (Citric acid) นี้ ที่มีบทบาทหน้าที่ในการช่วยดูดซึมน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะของคุณที่มากเกินไปได้ พร้อมทั้งยังอาจสามารถแก้ไขปัญหาในเรื่องของรังแค และบรรเทาอาการหนังศีรษะอักเสบ เพื่อให้เส้นผมของคุณดูมีสุขภาพที่ดีขึ้น

ที่สำคัญยังอาจทำให้เส้นผม ปลายผมของคุณดูเงางาม ลดอาการผมแตกปลาย แห้งเสีย ยิ่งคุณเผชิญกับแสงแดดเมื่อไรแล้วละก็ ยิ่งอาจทำให้เส้นผมของคุณเงางามน่ามองมากขึ้นกว่าเดิมเลยทีเดียว

สูตรสเปรย์เลมอน

คุณสามารถเปลี่ยนน้ำเลมอนธรรมดา ให้กลายเป็นสเปรย์เลมอนบำรุงผมได้ด้วยขั้นตอนการทำง่าย ๆ ดังนี้

ส่วนผสมในการทำ สเปรย์เลมอน

  • เลมอน 1 ลูก
  • น้ำมันหอมระเหย (กลิ่นตามความชอบ)
  • น้ำเปล่าสะอาด 2 ถ้วย
  • แอลกอฮอล์ที่ทำมาจากเมล็ดพันธุ์พืช เช่น เมล็ดข้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำสเปรย์เลมอน

1.      คั้นน้ำเลมอนผสมกับน้ำสะอาด 2 ถ้วย แล้วนำไปอุ่นด้วยไฟปานกลาง จนปริมาณน้ำระเหยออก หรือลดลงครึ่งหนึ่งจากปริมาณเดิม

2.      ปิดไฟ และปล่อยให้น้ำเลมอนที่คุณต้มไว้เย็นลง

3.      นำน้ำมันหอมระเหย และแอลกอฮอล์ที่ทำจากพืช ลงไปผสมกัน  6-8 หยด

4.      เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้นำใส่ภาชนะที่มีหัวสเปรย์ เพื่อทำการเก็บไว้ฉีดลงบนเส้นผมบริเวณที่ประสบกับปัญหาตามที่คุณต้องการ

วิธีใช้สเปรย์เลมอน

  • หลังจากที่คุณทำการฉีดสเปรย์ลงบนเส้นผมแล้ว ให้คุณปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือสระผมได้ตามปกติ
  • อย่าใช้สเปรย์เลมอนนานติดกันทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ควรใช้เพียงแค่หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้ สเปรย์เลมอน

ถึงการใช้เลมอนมาบำรุงเส้นผมอาจมีข้อดีอยู่ไม่ใช้น้อย แต่ขณะเดียวกันก็อาจสร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวหนังของหนังศีรษะได้ เนื่องจากผู้ใช้บางรายอาจมีอาการแพ้กรดซิตริกในเลมอนร่วมด้วย

ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงดังกล่าว โปรดตรวจสอบด้วยการนำสเปรย์เลมอนไปทดสอบค่าความเป็นกรดด้วยชุดทดสอบที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือฉีดลงบนผิวที่บอบบางอย่างด้านในข้อศอกของเราเสียก่อนก็ย่อมได้

หากคุณยังมีข้อกังวลเพิ่มเติมใด ๆ โปรดเข้าขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงการแก้ไขปัญหาหนังศีรษะของคุณโดยตรง เพื่อเป็นการรับการรักษา หรือรับคำแนะนำในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เหมาะสมได้เพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง