3 วิธีเปลี่ยนนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง เปลี่ยนนิสัยให้ขยัน ไม่มีงานค้างอีกต่อไป

3 วิธีเปลี่ยนนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง เปลี่ยนนิสัยให้ขยัน ไม่มีงานค้างอีกต่อไป
Beau_Monde
12 กรกฎาคม 2563 ( 08:15 )
288
1

...ยังไม่อยากทำตอนนี้ ขออีกแป๊บนึง นิสัยการเป็นคนผัดวันประกันพรุ่งแบบนี้ คือคนขี้เกียจจริงหรือ?...

     การผัดวันประกันพรุ่ง เกิดจากการจัดการอารมณ์ของตัวเองค่ะ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับสมองส่วนที่เรียกว่า Amygdala ซึ่งสมองส่วนนี้เป็นส่วนที่ควบคุมอารมณ์โดยตรง จากการวิจัยของวารสาร Psychological Science พบว่าคนที่มักจะผัดวันประกันพรุ่งนั้นมีสาเหตุมาจากความเครียดสะสม และทำให้เราลังเลที่จะทำงานเพิ่มขึ้น เป็นเหตุให้เรายื้อเวลาไว้จนกว่าวินาทีสุดท้ายถึงจะทำค่ะ

     แน่นอนว่าการผัดวันประกันพรุ่งนั้นไม่ใช้เรื่องดี และไม่ว่าอย่างไรเราก็ต้องทำงานที่ค้างไว้ให้เสร็จอยู่ดี วันนี้เรามี 4 วิธีที่จะช่วยเปลี่ยนนิสัยแบบนี้ ให้กลายเป็นคนขยันทำงานมาฝากกันค่ะ

 

 

3 วิธีเปลี่ยนนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง เปลี่ยนนิสัยให้ขยัน ไม่มีงานค้างอีกต่อไป

1. ใช้กฏ 2 นาที

     กฏ 2 นาทีที่ว่า คือ การลองคิดว่างานที่จะต้องทำนั้นใช้เวลาไม่ถึง 2 นาทีก็แล้วเสร็จ เช่น ล้างจาน เก็บผ้า งานแบบนี้ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาทีก็ทำเสร็จแล้ว ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราสบลายใจด้วยเมื่อได้ลุกขึ้นไปทำงานเพราะใช้เวลาไม่นานเดี๋ยวก็ได้กลับมานอนเล่นเหมือนเดิมค่ะ

 

2. ให้รางวัลตัวเอง

     ลองคิดว่าหากเราทำงานชิ้นนี้เสร็จแล้ว จะให้รางวัลตัวเองตอบแทน หรือถ้าไม่ทำจะต้องมีบทลงโทษอะไรบ้าง วิธีนี้ก็เนอีกวิธีที่ช่วยให้เราทำงานสำเร็จตามเวลาได้ค่ะ

 

3. เริ่มทำงานใหญ่ๆ ก่อน

     งานมีหลายประเภทไม่ว่าจะงานชิ้นเล็กหรืองานชิ้นใหญ่ ซึ่งทุกงานก็มีความสำคัญเท่ากันหมด แต่หากเราเริ่มจากการทำงานชิ้นใหญ่ๆ ก่อน เมื่อเสณ็จแล้ว เราก็จะรู้สึกได้ว่างานที่เหลือนั้นมีแต่งานชิ้นเล็กๆ ซึ่งใช้เวลาอีกไม่นานก็จะสามารถจัดการได้หมด ถือเป็นการยกภูเขาออกจากอกไปได้ และไม่ทำให้ตัวเองเครียดมากเกินไปจากงานที่คั่งค้างค่ะ

 

     อีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ในการเลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่งก็คือ การลองคิดว่า เมื่องานเสร็จเร็ว เราก็ได้พักเร็วขึ้น วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นตัวเองให้ลุกขึ้นมาทำงานได้ และไม่ต้องกังวลว่าจะมีงานค้างค่ะ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง